เอะอะก็อ้วนๆบวมๆ! 3 อาการที่น่ารำคาญก่อนมีประจำเดือน พร้อมวิธีแก้ไข

สาวๆ เคยสงสัยกันไหม ทำไมพอใกล้ถึงวันนั้นของเดือนร่างกายของเราจึงมีการเปลี่ยนแปลงไปมากมาย ก็เพราะว่าช่วงก่อนมีประจำเดือนนั้นเป็นช่วงที่ฮอร์โมนและสารเคมีต่างๆในร่างกายของสาวๆทำงานไม่ปกติเลยเป็นสาเหตุทำให้เกิดอาการต่างๆที่กวนใจสาวๆอย่างเช่น อารมณ์แปรปรวน วีนเหวี่ยงสิวขึ้น คัดตึงหน้าอก

และอาการที่ทำให้สาวๆ อย่างเราขาดความมั่นใจสุดๆที่จะใส่ชุด หรือโชว์หุ่นสวยๆ ก็คือ “อาการอ้วน บวมน้ำ” นั่นเอง วันนี้ Girlsallaroundเลยจะพาสาวๆไปดูวิธีป้องกัน3อาการหลักก่อนมีประจำเดือน (PMS) ว่ามีวิธีไหนที่น่าสนใจและได้ผลบ้าง

1. อ้วน บวมน้ำ และอาการต่างๆก่อนมีประจำเดือน

อ้วน บวมน้ำเป็นหนึ่งในอาการ PMS ทำให้สาวๆขาดความมั่นใจในการใช้ชีวิตมากๆ เพราะร่างกายของเราไม่ว่าจะเป็นท้องหน้าอกหรือตัวของเราจะบวมขึ้น จนทำให้เรารู้สึกว่าน้ำหนักเราเพิ่มขึ้นไปด้วย จะใส่เสื้อผ้าหรือโชว์รูปร่าง ส่วนเว้าส่วนโค้งก็หายหมดจนทำให้เราไม่มั่นใจเอาซะเลย

หรือจะเป็นการควบคุมอารมณ์ที่ทำได้ยากสุดๆ ก่อนประจำเดือนมาทีไรเป็นแบบนี้ทุกที ทั้งโกรธหงุดหงิดง่าย อ่อนไหว เครียด อารมณ์สวิงรุนแรง เหนื่อยเพลียง่าย ไม่ค่อยมีสมาธิยิ่งถ้าช่วงนั้นมีเรื่องเครียดเข้ามาด้วยละก็ไม่ต้องพูดถึง อาจมีบ้านระเบิดตูมตามกันได้

ถึงจะเป็นอาการที่ดูเหมือนจะมาแล้วก็หายไป แต่สาวๆก็ไม่ควรละเลยที่จะหาวิธีที่เหมาะสมเพื่อบรรเทาอาการทางอารมณ์พวกนี้นะคะ หรืออีกหนึ่งสาเหตุหลักที่มักจะบั่นทอนจิตใจและความมั่นใจของสาวๆ อยู่ประจำ นั่นคือสิวนั่นเอง เพราะไม่ว่าจะดูแลผิวดียังไง๊ยังไง เหล่าสิวก็พร้อมระเบิดออกมาช่วงก่อนมีประจำเดือนอยู่ดี เฮ้อออ

วิธีแก้ไข

ออกกำลังกาย เช่น เดิน วิ่ง ปั่นจักรยานหรือว่ายน้ำ เพื่อให้กล้ามเนื้อได้ผ่อนคลาย เพิ่มความสดชื่นและให้ร่างกายหลั่งสาร endorphins มากขึ้นและงดเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนแอลกอฮอล์ และของหวานเพื่อช่วยปรับอารมณ์ให้คงที่ ไม่เครียด ไม่เหวี่ยงวีนนะจ๊ะสาวๆ

ดูแลเรื่องความสะอาดเป็นพิเศษ ไม่จับหรือแตะใบหน้า ทำความสะอาดมือถือ อาบน้ำหรือล้างหน้าหลังกิจกรรมที่มีเหงื่อออกมากๆ เพื่อช่วยลดสิวที่จะผุดขึ้นมาบนหน้าของเรา

– และต้องยอมรับว่าการกินยาคุมกำเนิดอย่างซินโฟเนีย(Synfonia)”กล่องสีขาวม่วงนั้นเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ดีมากๆ

เพราะ ซินโฟเนีย(Synfonia)” เป็นยาคุมกำเนิดที่นอกจากจะช่วยคุมกำเนิดแล้ว ยังมีคุณสมบัติในเรื่องการรักษาสิว ช่วยให้ผิวไม่มันโดยไม่มีผลต่อน้ำหนักหรือการอ้วนบวมเหมือนยาคุมตัวอื่น

และที่สำคัญยังช่วยปรับฮอร์โมนให้สมดุลไม่เกิดอาการก่อนมีประจำเดือน ทั้งปวดท้อง คัดตึงหน้าอกเหวี่ยงวีน อารมณ์แปรปรวนง่ายๆ รวมทั้งอาการอ้วนบวมได้ด้วย รับรองว่าสาวๆ ที่มีปัญหาต่างๆก่อนมีประจำเดือนจะสามารถกลับไปใส่ชุดสวย อวดหุ่นได้อย่างมั่นใจเหมือนเดิมเลยค่าาา สุดยอดไปเลยยยย


2. นอนไม่หลับ หลับยาก

จากการสำรวจของ National Sleep Foundation พบว่า 60% ของผู้หญิงก่อนมีประจำเดือนนั้น นอนหลับยากและมีคุณภาพการนอนที่ไม่ค่อยดีนัก เนื่องจากอาการปวดหลังอีกทั้งอาการบวมและตึงตามลำตัวนั่นเอง

วิธีแก้ไข

ทำให้ร่างกายหายจากอาการปวดเมื่อยเช่น การนวด หรือ ออกกำลังกาย ซึ่งจะทำให้สาวๆรู้สึกผ่อนคลายและหลับง่ายขึ้น

ปรับเวลาการนอนให้ดีกว่าเดิม การปรับเวลานอนให้หลับได้สบายเป็นประจำๆทุกวันนั้นนอกจากจะช่วยให้การนอนเราดีแล้ว ยังจะช่วยลดอาการนอนไม่หลับในระยะยาวได้ด้วยนะ


3. หิวและอยากอาหารมากกว่าปกติ

ทั้งที่อิ่มแล้วแต่ก็ยังอยากกินเรื่อยๆทั้งวันใครเคยเป็นบ้าง? โดยเฉพาะของหวานที่ไม่ควรทานช่วงก่อนมีประจำเดือนนะร่างกายก็จะยิ่งอยากกินเข้าไปใหญ่ โอ๊ย อะไรมันจะวุ่นวายขนาดนี้

วิธีแก้ไข

เข้มงวดการกินมากขึ้นนิดหน่อย สาวๆอาจจะต้องคำนวณแคลอรี่ ทานอาหารที่มีประโยชน์เช่นผักผลไม้ และคอยติดตามพฤติกรรมการทานอาหารของเราด้วยนะ

ทานของว่างอย่างชาญฉลาด หากสาวๆอยากทานของหวานให้นึกถึงผลไม้ที่ชื่นชอบหรือหมากฝรั่งที่ไม่มีน้ำตาลแทน หรือถ้าอยากทานของทอดๆรสชาติsalty ก็ให้เลือกทานของว่างประเภทถั่วแทนนะคะ


เป็นยังไงกันบ้างคะกับ 3 อาการน่ารำคาญหลักๆก่อนมีประจำเดือน แอดมินทำไปก็คิดไปเหนื่อยไปแทนสาวๆเรา เอาจริงๆตามความเห็นแอดมินวิธีการต่างๆที่พูดมาไม่ว่าจะเป็นวิธีทางธรรมชาติหรือการทานยาคุมกำเนิดนั้นบอกเลยว่าก็ได้ผลดีทั้งคู่

ซึ่งจริงๆแล้วการกินยาคุมนั้นก็มีดีอยู่หลายอย่างมากต่ออาการก่อนมีประจำเดือนของเรา อย่าคิดและมองยาคุมว่ามันเป็นอะไรที่กินได้เฉพาะเพื่อยับยั้งการตั้งครรภ์อย่างเดียวนะคะ เพราะตัวยาคุมเองก็มีประโยชน์ทั้งด้านความสวยงามและด้านอื่นๆด้วยอีกเหมือนกันแค่เลือกใช้ยาคุมที่ตอบโจทย์ทุกเรื่องอย่างที่เราแนะนำ ก็จะได้เรื่องผิวสวย หุ่นดี ด้วยนะ

ผู้หญิงไม่ยอมแพ้ – Never SurrenderThailand

บทความเกี่ยวกับอาการอ้วนบวมและยาคุมเพิ่มเติม:

http://bit.ly/2Ljsw0d