ถนอมผิวใสเอาไว้เถอะ!! 5 สเต็ปไม่แต่งหน้า ‘ให้ดูเหมือนแต่งหน้า’ ใสๆไปเรียนสวยๆ!!

เดี๋ยวนี้เวลาไปเดินห้างเดินตลาดก็มักจะเจอน้องๆมัธยมที่โตเป็นสาวอย่างเต็มตัวแล้ว คือน้องๆจะเริ่มมีการเขียนคิ้ว ปัดแก้ม ทาปาก แต่งตา ใส่ชุดนักเรียนไปโรงเรียนกันแล้ว ซึ่งถ้าเทียบกับสมัยของพี่ๆ (หรือป้าๆ) พวกเราเพิ่งจะมาแต่งหน้ากันอย่างจริงจังเมื่อตอนเรียนมหา’ลัย หรือวัยทำงานกันแล้วเท่านั้นเอง

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ไม่ได้ว่าน้องๆนะคะ ถ้าคุณครูไม่ว่า ไม่ผิดกฎของโรงเรียน ก็ทำไปเถอะค่ะ พี่เข้าใจว่าใครๆก็อยากสวย แต่สำหรับน้องๆที่คุณครูห้ามหรือผิดกฎโรงเรียน แต่ก็ยังอยากสวยด้วย พี่ก็มีทริคเล็กๆน้อยๆมาแนะนำค่ะ!! น้องๆ มัธยมที่ผ่านเข้ามาอ่านอาจจะงงๆ เพราะจะไม่แต่งหน้ายังไงให้ดูสวยเหมือนแต่งหน้า แต่รับรองเสร็จออกมาแล้วสวยสดใสแน่ๆ!!


1. แทนที่จะปัดมาสคาร่าไปโรงเรียน ให้ใช้วาสลีน/ลิปมันทาขนตาไปแทน

670px-Look-Like-You-Are-Wearing-Makeup-Step-1

หลังจากที่ดัดขนตา (ซึ่งอันนี้คุณครูคงจับไม่ได้และไม่ดุที่ดัดมาแน่นอน) ให้ใช้วาสลีน/ลิปมันปัดๆที่ขนตาเอา จะช่วยเพิ่มความเข้มและความยาวให้กับขนตา แถมทำบ่อยๆจะช่วยให้ขนตายาวขึ้นจริงๆด้วยนะ!! (นอกจากนี้ยังใช้วาสลีน/ลิปมันปัดคิ้วเบาๆได้ด้วยนะ)


2. ทาลิปมัน

670px-Look-Like-You-Are-Wearing-Makeup-Step-2

ลิปมันจะช่วยให้ริมฝีปากของน้องๆดูสดใสฉ่ำวาว แลดูสุขภาพดีมากขึ้น แต่อย่าพอกซะจนหนานะคะ เพราะลิปมันอาจจะไปอุดตันและทำให้เกิดสิวบริเวณรอบๆผิวริมฝีปากได้ สำหรับใครที่ทาลิปกลอสไปโรงเรียนได้ ก็ให้ทาทับลิปมันไปอีกทีเพื่อให้ริมฝีปากเงางามอย่างยาวนานมากขึ้นนะคะ


3. แทนที่จะทาแป้ง รองพื้น คอนซีลเลอร์เพื่อปิดสิว ให้เลือกใช้คลีนเซอร์ที่ช่วยลดสิวดีกว่า

670px-Look-Like-You-Are-Wearing-Makeup-Step-3

ผิวสาวๆวัยมัธยมนั้นเป็นผิวที่น่าจะทะนุบำรุงเอาไว้ให้นานที่สุด เพราะฉะนั้นอย่าเอาครีมหรือแป้งหนาๆไปปกปิดมันมากเลยค่ะ ให้เลือกใช้คลีนเซอร์ที่เหมาะกับสภาพผิว (ผิวมัน ผิวผสม ผิวแห้ง) เพื่อทำความสะอาดอย่างหมดจดและให้สิวหมดไป อย่าลืมบำรุงเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวด้วยนะคะ


4. ทาโลชั่นบนเปลือกตาเบาๆเพื่อให้เปลือกตาดูเงางามเป็นประกาย

670px-Look-Like-You-Are-Wearing-Makeup-Step-4

วิธีนี้จะเป็นเหมือนการทาอายแชโดว์เนื้อเงาเบาๆ แต่คุณครูจับไม่ได้อย่างแน่นอน แต่ถ้าโรงเรียนไหนไม่ดุว่าเรื่องใส่คอนแท็กเลนส์บิ๊กอาย น้องๆก็อาจจะใส่เพื่อเพิ่มความกลมโตของตาได้ค่ะ


5. แทนที่จะทาอายแชโดว์ ให้ทาแป้งเด็กลงบนเปลือกตา

001_9819

ถ้าน้องๆคนไหนคิดว่าอายแชโดว์สีขาวเหมาะกับตัวเอง ให้ทาแป้งฝุ่นทับลงไปบนเปลือกตาค่ะ เนื้อแป้งสีขาวจะทำให้เปลือกตาดูสว่างสดใสมากขึ้นด้วย

 

นี่ก็เป็น 5 สเต็ปที่จะช่วยให้น้องๆมัธยมดูดีขึ้นได้จากการที่ไม่ได้แต่งหน้านะคะ ถ้าโรงเรียนไหนเคร่งเรื่องกฎระเบียบมากๆ น้องๆก็สบายใจได้เลยว่าผ่านคุณครูปกครองแน่นอน เพราะไม่ได้มีการใช้เครื่องสำอางใดๆเลย แต่ถ้าโรงเรียนไหนที่เคร่งน้อยลงมาหน่อย น้องๆก็สามารถทาทินต์เบาๆ ปัดแก้มอ่อนๆ เพิ่มขึ้นไปได้เหมือนกันนะคะ แต่อย่าจัดเต็มไปโรงเรียนเลย พี่เสียดายความสวยใสแบบมัธยมของน้องๆ!!

 

เขียนโดย raraROBYN