คุณหลอกดาวมานมนาน!! 10 ขนมเฮลตี้ ที่จริงๆแล้วไม่ได้ดีต่อสุขภาพ!!

ทุกๆวันนี้อาหาร ขนมชิ้นไหนๆก็มักจะมีคำว่า Healthy หรือ ดีต่อสุขภาพ แปะไปบนกล่องมากมาย แต่จริงๆแล้วคุณประโยชน์ของขนมพวกนั้นไม่ได้ดีต่อสุขภาพมากอย่างทีเราคาดหวัง แถมบางทีอาจจะไปทำลายสุขภาพอีกด้วย Girlsallaround.com ได้นำขนม 10 ชนิดที่สาวๆมักเข้าใจผิดว่ามันดีต่อสุขภาพมาฝากแล้วค่ะ

 

1. ป็อบคอร์น

popcorn-269346_w650cx300cy300

ถึงแม้จะเป็นขนมจากธัญชาติ แต่ถ้าใส่น้ำตาล เกลือลงไปเมื่อไหร่ เมื่อนั้นแหล่ะที่ป็อบคอร์นจะเปลี่ยนมาเป็นขนมอันตราย เพราะน้ำตาลและเกลืออาจจะไปอุดตันที่เส้นเลือดแดงของเรา และทำให้ไม่หยุดหิวค่ะ

 

2. โยเกิร์ตเคลือบลูกเกด

149

ถ้าแยกกันกิน อาหารสองชนิดนี้จัดว่าเป็นอาหารสุขภาพค่ะ แต่!! หากเอาโยเกิร์ตไปเคลือบลูกเกด ก็ต้องเพิ่มน้ำตาลเพื่อให้โยเกิร์ตแข็งตัว แถมลูกเกดก็มีส่วนผสมของน้ำตาลอยู่แล้ว ลองคิดดูดีๆแล้ว น้ำตาลล้วนๆเลยนะคะ

 

3. โปรตีนบาร์

protein-bars-273597_w650cx300cy300

ถึงแม้โปรตีนอัดแท่งจะเป็นอาหารว่างสำคัญสำหรับสาวๆที่ลดน้ำหนักอยู่ แต่จริงๆแล้วมันมีส่วนผสมของน้ำตาล แถมยังเพิ่มแคลลอรี่ให้ร่างกายอีกเพียบ เผลอๆแล้วการทานโปรตีนบาร์อาจจะอ้วนพอๆกับการทานช็อกโกแลตแท่งเลยนะคะ

 

4. ซีเรียลธัญพืช

Pumpkin-Spiced-Nutty-Granola

ซีเรียลธัญพืชก็เป็นอีกตัวสำคัญนึงที่จะเพิ่มน้ำหนักให้สาวๆเลยค่ะ เพราะมันประกอบไปด้วยน้ำตาล เกลือ และบางทีอาจจะมีแป้งซ่อนอยู่ด้วยก็ได้!!

 

5. ปาร์เฟต์

parfait-273605_w650cx300cy300

ขึ้นชื่อว่าเป็นขนมหวานแล้ว ถึงจะเอาสูตรเฮลตี้ยังไงมาอ้างก็ไม่พ้นคำว่า “อ้วน” ค่ะ แต่ถ้าสาวๆ อยากกินจริงๆ สาวๆควรเลือกใส่ส่วนผสมที่เป็นประโยชน์กว่า เช่นโยเกิร์ตกรีก ผลไม้สด โอ๊ตบด ถั่วดิบ เป็นต้น

 

6. อาหารแช่แข็งสูตร “ไขมันต่ำ”

product_image

อาหารแช่แข็งถึงแม้ว่าจะให้แคลลอรี่ต่ำ แต่จะบอกว่าเกลือและน้ำตาลสูงสุดๆ อีกทั้งยังมีผักผลไม้ที่ไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย ทำให้ระบบขับถ่ายแย่ลงได้ค่ะ

 

7. มัฟฟินรำข้าว

bran-muffins-269342_w650cx300cy300

เห็นจิ๋วๆแบบนี้ แต่มัฟฟินรำข้าวให้แคลอรี่ถึง 350 แคลอรี่ต่อก้อนเลยนะคะ แล้วยิ่งทานหลายลูกเนี่ย แคลอรี่ที่ได้ไปก็จะเทียบเท่าอาหารแบบจัดเต็มหนึ่งมื้อเลยแหน่ะ!!

 

8. สลัดจานด่วน

8154705160_1e01c07edc_z

สลัดเป็นเมนูที่สาวๆหลายคนมักจะเลือกทานเมื่อต้องการลดความอ้วน อีกทั้งยังหาได้ง่าย ปัจจุบันนี้ในร้านอาหารจานด่วนก็มีเมนูสลัดให้เลือกทานกัน แต่สลัดที่ใส่ขนมปังนิด ไก่ทอดหน่อย แถมน้ำสลัดเป็นแบบข้นอีก แบบนี้แทนที่จะได้สุขภาพดีๆ กลับได้ความอ้วนมาเต็มๆเลยนะคะ

 

9. อาหารประเภทห่อๆ ม้วนๆทั้งหลาย

wraps-269343_w650cx300cy300

เมนูนี้อาจจะดูเพื่อสุขภาพดีนะคะ แต่มาแยกส่วนดีๆ ก็จะพบว่ามีขนมปัง มีเนื้อ (ที่อาจจะมีไขมันติด) มีชีส และผัก (ซึ่งมีนิดน้อย) ซึ่งถ้าคิดดูอีกที อาหารแบบห่อๆ ม้วนๆ นี้ก็ไม่ต่างอะไรจากแฮมเบอร์เกอร์เลยนะคะเนี่ย

 

10. น้ำปั่น

whatever-smoothie-1

จริงอยู่ว่าสาวๆสามารถเลือกผลไม้ต่างๆที่ชอบและมีประโยชน์ไปใส่ในน้ำปั่น แต่ความหายนะอยู่ที่ส่วนผสมอื่นๆค่ะ เพราะบางครั้งการเลือกใช้น้ำผลไม้ (ที่มีน้ำตาลสูง) หรือโยเกิร์ต นมที่มีแป้ง ก็จะทำให้น้ำปั่นพวกนั้นกลายเป็นน้ำปั่นเพิ่มความอ้วนแทน

 

บางทีเราอาจจะไม่ทันคิดว่าอาหารต่างๆที่บอกนักบอกหนาว่าเฮลตี้อย่างนู้นอย่างนี้จะเฮลตี้จริงๆรึเปล่า แต่ถ้าลองสังเกตดูส่วนผสมต่างๆอาจจะค้นพบความอ้วนที่ซ่อนอยู่ก็เป็นได้ ทางที่ดีเราควรทำอาหารเอง เลือกสูตรและวัตถุดิบที่เสริมสุขภาพที่ดีที่สุดให้กับตัวเอง เพื่อหลีกเลี่ยงความอ้วนและสุขภาพที่แย่นะคะ

 

แปลและเรียบเรียงโดย raraROBYN

ที่มา sofeminine