ไขจักรวาลความงาม! คลีนซิ่งลดสิวกับคลีนเซอร์ต่างกันยังไง

ในบรรดาผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าทั้งหมด เราเชื่อว่าสิ่งที่ทำให้หลายคนต่างรู้สึกสงสัยกันมากที่สุดคงหนีไม่พ้นความแตกต่างระหว่างผลิตภัณฑ์ที่มีชื่อคล้ายกันอย่างคลีนซิ่งลดสิวและคลีนเซอร์ เพราะถึงแม้คุณสมบัติโดยรวมของไอเทมทั้งสองชิ้นนี้ต่างก็คือการทำความสะอาดสิ่งสกปรกและไขมันส่วนเกินบนใบหน้าเหมือนกัน แต่ในความเป็นจริง ทุกคนรู้ไหมว่าทั้งคลีนซิ่งและคลีนเซอร์นั้นกลับมีฟังก์ชันรวมไปถึงขั้นตอนการในใช้งานที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง และเพื่อเป็นการพาทุกคนไปไขข้อข้องใจเกี่ยวกับไอเทมดังกล่าว วันนี้เราจึงได้รวบรวมทุกสาระสำคัญว่าด้วยความต่างระหว่างคลีนซิ่งลดสิวและคลีนเซอร์มาให้ทุกคนได้ลองไปอ่านกัน ส่วนรายละเอียดทั้งหมดจะเป็นยังไง ลองตามไปดูกันเลย

คลีนซิ่งและคลีนเซอร์คืออะไร?

ก่อนที่จะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับคลีนซิ่งลดสิวและคลีนเซอร์กันแบบเจาะลึก เราอยากจะขออธิบายถึงความหมายของสองคำดังกล่าวให้ทุกคนได้เข้าใจกันก่อน โดยคลีนซิ่งคือผลิตภัณฑ์สำหรับลบเครื่องสำอาง, ครีมกันแดด รวมไปถึงสิ่งสกปรกต่างๆ ซึ่งในปัจจุบันเราสามารถแบ่งคลีนซิ่งออกได้หลายประเภทตามส่วนผสมหลัก เช่น แบบน้ำ, แบบเจล และแบบน้ำมัน ส่วนคลีนเซอร์มักจะใช้เพื่อทำความสะอาดสิ่งสกปรกบนใบหน้าเป็นหลัก โดยตัวอย่างของคลีนเซอร์ที่หลายคนน่าจะรู้จักกันได้แก่ โฟมล้างหน้า เป็นต้น

ขั้นตอนการใช้งาน

ข้อแตกต่างหลักๆ ระหว่างคลีนซิ่งลดสิวและคลีนเซอร์ได้แก่ขั้นตอนการใช้งาน โดยปกติแล้ว เรามักจะใช้คลีนซิ่งในขณะที่หน้ากำลังแห้งอยู่ ซึ่งขั้นตอนการทำความสะอาดด้วยคลีนซิ่งนั้นสามารถแบ่งออกเป็น 2 ประเภทด้วยกัน ได้แก่ หยดคลีนซิ่งลงบนสำลีและเช็ดให้สะอาด (สำหรับแบบน้ำ) และถูคลีนซิ่งให้ทั่วใบหน้าก่อนล้างออกด้วยน้ำสะอาด (สำหรับแบบเจลและแบบน้ำมัน) แต่ในขณะที่คลีนเซอร์จะมีขั้นตอนการใช้งานเหมือนกับการใช้โฟมล้างหน้าทั่วไป เริ่มตั้งแต่การชโลมน้ำบนใบหน้าก่อนถูโฟมให้ทั่ว และปิดท้ายด้วยการล้างออกด้วยน้ำสะอาดในอุณหภูมิห้อง

วิธีเลือกคลีนซิ่งลดสิวและคลีนเซอร์

เนื่องจากผิวหน้าของแต่ละคนไม่เหมือนกัน ดังนั้นเมื่อถึงเวลาที่ต้องซื้อผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าอันใหม่ เราจึงอยากให้ทุกคนลองสังเกตตัวเองก่อนว่าผิวหน้าของเรามีสภาพแบบไหน เช่น ผิวแห้งหรือผิวมัน สำหรับใครที่ผิวแห้ง ทางที่ดีควรเลือกใช้คลีนซิ่งและคลีนเซอร์ที่จะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวหน้า เช่น แบบเจลและแบบน้ำมันเป็นหลัก แต่หากใครผิวมัน ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับคนกลุ่มนี้ได้แก่ คลีนซิ่งและคลีนเซอร์แบบน้ำ เป็นต้น

เป็นยังไงกันบ้างกับสาระความรู้ที่เรานำมาฝากกันวันนี้ หวังเป็นอย่างยิ่งว่าบทความของเราคงจะเป็นประโยชน์กับทุกคนไม่มากก็น้อยน่ะ