เริ่มกินยาคุมครั้งแรกอย่างถูกวิธี ต้องทำอย่างไร

เริ่มกินยาคุมครั้งแรกอย่างถูกวิธี ต้องทำอย่างไร

           รู้หรือไม่ ในแต่ละปี มีผู้หญิงไทยตั้งครรภ์โดยไม่พร้อมมากถึง 300,000 ราย ไม่ว่าจะเป็นคู่รักที่ยังไม่ได้แต่งงาน หรือแม้กระทั่งสามีภรรยาที่แต่งงานแล้วแต่ยังไม่ได้วางแผนการมีบุตรก็ตาม ซึ่งปัญหาเหล่านี้ อาจจะส่งผลตามมาอีกหลายประการ ไม่ว่าจะเป็นปัญหาการทำแท้ง หรือปัญหาการเลี้ยงดูที่ไม่พร้อมทั้งด้านเวลา หรือค่าใช้จ่าย จะดีกว่ามั๊ย หากเรามีความรักความสัมพันธ์และมีโอกาสไปถึงการมีเพศสัมพันธ์ เราได้เตรียมตัวป้องกันความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้น หากยังไม่พร้อมมีบุตร การป้องกันการตั้งครรภ์ไม่พร้อมอาจช่วยได้ ซึ่งการป้องกันการตั้งครรภ์โดยไม่พร้อม มีหลากหลายวิธี เช่น การใช้ถุงยางอนามัย การฝังยาคุมกำเนิดสำหรับผู้หญิง หรือแม้กระทั่งการทำหมัน แต่วันนี้เราจะมาคุยกันวิธีการป้องกัน นั่นก็คือ วิธีกินยาคุมกำเนิด ซึ่งหาได้ง่ายตามร้ายขายยาทั่วไปนั่นเอง และสำหรับสาว ๆ ที่เริ่มกินยาคุมครั้งแรก ควรทำความเข้าใจถึงวิธีกิน ข้อดีและข้อควรระวัง รวมถึงยาคุมประเภทไหนที่เหมาะสมกับตัวเองด้วย

           ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกันก่อน ว่ายาคุมกำเนิดคืออะไร แล้วมีผลยังไงกับร่างกายของผู้หญิงบ้าง ซึ่งในยาคุมกำเนิดนั้นมีส่วนประกอบสำคัญที่เรียกกันว่า เอสโตรเจน ชนิดต่างๆ ที่มีฤทธิ์ในการปรับระดับฮอร์โมนต่างกัน อาทิ สารประกอบที่มีชื่อว่า ดรอสไพรีโนน ในยาคุมประเภทที่กินแล้วไม่อ้วนบวมน้ำ  ซึ่งมีคุณสมบัติพิเศษคือลดอาการ บวมน้ำ จนหลายๆคนที่กิน ใช้ยาคุมประเภทนี้ควบคุมน้ำหนักตัว หรือประเภทไซโปรเตอโรน อะซิเตท ที่ทำหน้าที่ยับยั้งฮอร์โมนเพศชาย ทำให้ลดการเป็นสิว และมีผิวกระจ่างใสนั่นเอง ให้สังเกตง่ายๆจะมีระดับการควบคุมที่แตกต่างกันออกไป แบ่งเป็น ee20,30,35 ซึ่งอยู่กับการเลือกใช้ให้เหมาะสมกับความต้องการของเราเอง ซึ่งในปัจจุบันยาคุมกำเนิดตามท้องตลาด ซึ่งเป็นที่นิยม มีอยู่ 2 ประเภท คือแบบ 21 เม็ด และ 28 เม็ด สรรพคุณของทั้งสองประเภทนี้ไม่ได้ต่างกัน เพียงแต่ลักษณะการกินต่างกัน และสำหรับใครที่เริ่มกินยาคุมกำเนิดครั้งแรก มาดูวิธีกินกัน

วิธีกินยาคุมปรับฮอร์โมนแบบ 21 เม็ด
           ยาคุมกำเนิดแบบ 21 เม็ด สามารถกินเรียงตามวัน ตั้งแต่จันทร์ไปจนถึงวันอาทิตย์ วนไปจนยาหมดแผง จึงทำการเว้นการกินไป 7 วันเพื่อให้ร่างกายมีช่วงที่เรียกว่า “ช่วงปลอดฮอร์โมน” และที่สำคัญคือต้องกินให้ต่อเนื่อง ในช่วงเวลาเดียวกันทุกๆวัน  โดยส่วนมาก นิยมกินกันช่วงก่อนนอน โดยข้อดีของการกินยาคุมกำเนิดประเภทนี้คือ สามารถเช็คได้ว่า แต่ละวัน ได้กินยาคุมไปหรือยัง เนื่องจากมีวันเขียนกำกับบนเม็ดๆนั้นๆชัดเจน ว่าให้กินวันไหน เหมาะกับสาวๆ ที่มีวินัยในการกินยา ไม่ขี้ลืม แต่สำหรับคนที่ขี้ลืมก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะสามารถใช้แอพลิเคชั่นในโทรศัพท์มือถือ แจ้งเตือนได้เลย

วิธีกินยาคุมปรับฮอร์โมนแบบ 28 เม็ด
           ยาคุมกำเนิดแบบ 28 เม็ดนั้นมี 2 แบบ คือ  แบบ 21/7 คือ 1 แผงจะมี 21 เม็ดยา และ 7 เม็ดแป้ง และแบบ 24/4 คือ 1 แผงจะมี 24 เม็ดยา และ 4 เม็ดแป้ง
           โดยแบบ 21/7 เป็นแบบเดิมที่มีมาตั้งแต่ในอดีตเพื่อเลียนแบบการหยุดยา  7 วัน ขณะที่แบบที่เป็น 24/4 จะเป็นสูตรที่พัฒนามาใหม่ และมีในหลายยี่ห้อ ซึ่งที่พัฒนามาใหม่นี้เพื่อที่จะได้มีช่วงที่มี hormone free period ลดลง จาก 7 วันเป็น 4 วัน ทำให้ระดับฮอร์โมนในร่างกายเปลี่ยนแปลงไปมาก และทำให้มีข้อดีเกี่ยวกับการช่วยในการรักษา PMDD แต่ก็ขึ้นอยู่กับบางยี่ห้อ ให้สังเกตุที่หน้ากล่องหรือเอกสารกำกับยา ทั้งนี้เมื่อรวมกัน 28 เม็ด เมื่อหมดแผงแล้วก็เริ่มกินแผงใหม่ได้ทันที เพื่อให้สาวๆขี้ลืมไม่ต้องเว้นวรรคหยุดยา ซึ่งอาจจะเป็นสาเหตุให้ลืมรับประทานยาได้

รู้จักกับส่วนประกอบสำคัญที่อยู่ในยาคุม
           ตามที่กล่าวตั้งแต่ต้น ว่ายาคุมทั้ง 2 ประเภท มีลักษณะการกินที่แตกต่างกันออกไป มีส่วนผสมต่างๆที่สำคัญเหมือนกัน ไม่ว่าจะเป็น EE (Ethinyl estradiol) ดรอสไพรีโนน (Drospirenone) ไซโปรเตอโรน อะซิเตท (Cyproterone acec9jtate) ซึ่งมีสรรพคุณที่แตกต่างกันออกไป

ตัว EE (Ethinyl estradiol) 
           จะประกอบไปด้วยสารทดแทนฮอร์โมน คือ “เอสโตรเจน” (EE: Ethinyl estradiol) โดยมีปริมาณโดสคือ ee 20-35 เหมาะกับผู้หญิงที่มีระดับฮอร์โมนแตกต่างกันออกไป และที่สำคัญคืออาการข้างเคียง เช่น อาการคลื่นไส้ อาเจียน เวียนหัว จะต่ำไปจนถึงไม่ออกอาการเลย

ดรอสไพรีโนน (Drospirenone)
           เป็นฮอร์โมนที่มีสรรพคุณพิเศษ คือช่วยลดอาการบวมน้ำที่คั่งอยู่ในร่างกาย ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น  หรือเรียกง่ายๆว่า กินแล้วไม่อ้วน หรือกิน แล้วไม่ทำให้อ้วนบวมน้ำนั่นเอง นอกจากนั้น สารประกอบตัวนี้ ยังมีฤทธิ์ยับยั้งฮอร์โมนเพศชายสูง ซึ่งทำให้ลดอาการเป็นสิว และลดความมันของผิวนั่นเอง

ไซโปรเตอโรน อะซิเตท (Cyproterone acetate)
           สารประกอบตัวนี้ มีสรรพคุณโดดเด่นในด้านการยับยั้งฮอร์โมนเพศชายที่สูงมาก  ทำให้สาวๆที่รับประทานฮอร์โมนนี้ มักจะใช้เพื่อลดการเกิดสิวบนใบหน้า ลดอาการหน้ามัน

           อย่างไรก็ตามแต่ ยาคุมกำเนิดทั้ง 2 ประเภทไม่ว่าจะเป็นแบบ 21 เม็ด หรือ 28 เม็ด ก็ไม่ได้มีสรรคุณที่แตกต่างกันมากนัก เพราะจุดประสงค์หรือฟังค์ชั่นในการทำงานของมัน คือการคุมกำเนิด หรือการป้องกันการตั้งครรภ์โดยไม่พร้อม แต่อาจจะมีความแตกต่างกันบ้างในเรื่อง บางสูตรคุมกำเนิดได้อย่างเดียว แต่บางสูตรมีข้อดีอื่นๆ ถ้าสาวๆคนไหนไม่มั่นใจว่าตัวไหนมีประโยชน์อย่างไร ให้ลองถามเภสัชกร หรือลองขอดูที่หน้ากล่องหรือฉลากยา
           หรือ ถ้าอยากรู้ว่าคุณมีฮอร์โมนแบบไหน หรือเหมาะกับการกินยาคุมกำเนิดประเภทใด สามารถเข้าไปทำแบบทดสอบง่ายๆ ได้ตามลิงค์นี้เลย https://hormonequizs.com/

Comments

คอมเม้นกันหน่อย