เลิกเย็นชามาจิบชา!! ไปดู ‘ชา 10 ชนิด’ ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายแบบสุดๆฉุดไม่อยู่

สาวๆทุกคนรู้กันอยู่แล้วว่า ‘ชา’ นั้นมีประโยชน์กับเรามากมาย ก็ทั้งช่วยให้ไขมันเผาผลาญได้ดีขึ้นขณะออกกำลังกาย ห้ามไม่ให้หิวตอนบ่ายๆ แถมยังช่วยให้ผ่อนคลายสบายสมองสุดๆ ที่สำคัญชายังมีประโยชน์ดีๆมากกว่ากาแฟด้วยนะ!! และ Girlsallaround.com ก็ได้หยิบเอาชา 10 ชนิดที่ช่วยให้น้ำหนักลง สุขภาพดี และมีความสุขสุดๆ มาฝากสาวๆแล้วค่ะ

 

1. ชาอู่หลง

09-totalbeauty-logo-tea-oolong

ชาอู่หลงจะช่วยให้ร่างกายเผาผลาญพลังงานได้ดีมากขึ้น และผลจากการวิจัยก็พบว่าคนที่ดื่มชาอู่หลงเป็นประจำจะเผาผลาญแคลอรี่ได้เพิ่มขึ้นถึง 67 หน่วยต่อวัน ซึ่งมากกว่าคนที่ดื่มเครื่องดื่มคาเฟอีนอื่นๆอีกแหน่ะ!!

 

2. ชานางชม

03-totalbeauty-logo-tea-passionflower

ชานางชมจะช่วยคลายความกังวลให้กับสาวๆ แถมยังช่วยให้นอนหลับสบาย ผ่อนคลายมากขึ้นอีกด้วยนะคะ

 

3. ชามินต์

10-totalbeauty-logo-tea-peppermint

ถ้าสาวๆมีปัญหาเกี่ยวกับการย่อยอาหารต้องดื่มชามินต์เลย เพราะชามินต์จะไปช่วยผ่อนคลายเนื้อเยื่อที่ตึงเครียดบริเวณลำไส้และระบบทางเดินอาหาร หมดกันทีปัญหาท้องอืดท้องแน่นต่างๆ

 

4. ชาขิง

01-totalbeauty-logo-tea-ginger

ชาขิงมีคุณสมบัติช่วยเยียวยาอาการปวดหัวค่ะ แถมยังมีคุณสมบัติในการลดการอักเสบต่างๆด้วย

 

5. ชาเขียว

05-totalbeauty-logo-tea-green-v2

หากสาวๆคนไหนชอบหิวบ่อย ชอบกินจุกจิกตอนบ่ายๆล่ะก็ หาชาเขียวร้อนมาดื่มหลังมื้อเที่ยงเลยค่ะ ชาเขียวจะช่วยทำให้สาวๆอิ่มท้อง และทำให้สาวๆมีแรงในการทำงานมากขึ้น หมดปัญหาหาขนมกินช่วงบ่ายแล้ว

 

6. ชาวาเลอเรียน

07-totalbeauty-logo-tea-valerian

ชาวาเลอเรียนก็เป็นชาอีกตัวนะคะที่ช่วยคลายความกังวลและช่วยให้สาวๆนอนหลับได้นานขึ้นโดยไม่ต้องกังวล และไม่ต้องสะดุ้งตื่นขึ้นมากลางดึกบ่อยๆ

 

7. ชาดำ

02-totalbeauty-logo-tea-black

ชาดำช่วยให้ลมหายใจหอมสดชื่น เพราะชาดำจะมีสารต้านอนุมูลอิสระที่จะไปช่วยลดคราบพลัก และไปยับยั้งการเติบโตของแบคทีเรียในช่องปาก แต่ต้องทำใจนิดนึงว่ามันอาจจะทำให้ฟันของสาวๆเหลืองอีกนิดหน่อยด้วย

 

8. ชาชะเอม

08-totalbeauty-logo-tea-licorice

ชาชะเอมมีรสหวาน เพราะฉะนั้นการดื่มชาชะเอมจะช่วยให้สาวๆหมดความอยากอาหารหวานอื่นๆ แถมชาชะเอมหนึ่งถ้วยจะให้แคลอรี่แค่ 2 หน่วยเท่านั้น เรียกได้ว่าสาวๆจะได้กินของหวานแบบไม่ต้องกลัวอ้วนกันเลยทีเดียว

 

9. ชาแปะก๊วย

06-totalbeauty-logo-tea-ginkgo

วันไหนสาวๆสมองตื้อๆ แถมง่วงนอนสุดๆ แนะนำให้สาวๆดื่มชาแปะก๊วยค่ะ ชาแปะก๊วยจะเป็นตัวปลุกสาวๆให้ตื่น แถมจะไปส่งกลูโคสไปเลี้ยงสมองเพื่อทำให้การทำงานของสมองให้ดีขึ้นอีกด้วย

 

10. ชาตำแย

04-totalbeauty-logo-tea-nettle

ไม่นานมานี้เองนักวิจัยได้ค้นพบว่าชาตำแยสามารถช่วยอาการภูมิแพ้และอาการคัดจมูกได้ หากสาวๆคนไหนป่วย คัดจมูก น้ำมูกไหลไม่หยุด แถมจามบ่อยๆ ให้ลองดื่มชาตำแยดูนะคะ ของเค้าดีจริงๆ!!

 

ถึงแม้ว่าชาบางชนิดจะหาดื่มได้ยากในเมืองไทย แต่เพื่อสุขภาพที่ดีของสาวๆแล้ว สาวๆควรจะหันมาดื่มชาแทนกาแฟกันให้มากขึ้นค่ะ เพราะอย่างที่เห็นๆกันอยู่ว่าชาส่วนใหญ่ก็ถูกสกัดมาจากพืชสมุนไพร เพราะฉะนั้นประโยชน์ที่ได้รับก็มีมากมายหลายอย่างด้วย

 

แปลและเรียบเรียงโดย raraROBYN

ที่มา totalbeauty