พาไปดู 10 สุดยอดผู้หญิงทรงพลัง ‘ตัวแม่’ แห่งปี ..มีใครบ้างมาดูกัน!!

ในปี 2015 ที่ผ่านมา บ้านเราก็มีเหตุการณ์ทั้งร้ายและดี เกิดขึ้นไม่เว้นแต่ละวัน และจากเหตุการณ์หลายๆอย่าง ก็แสดงให้เห็นถึงพลังของ ‘ผู้หญิง’ ในแต่ละวงการที่เข้ามามีบทบาทในด้านต่างๆจนกลายเป็นไอดอลของสาวๆหลายคนเลยก็ว่าได้ มาดูกัยว่า  ‘10 ตัวแม่’ แห่งแต่ละวงการมีใครกันบ้าง


1.วงการบันเทิง : อั้ม พัชราภา ไชยเชื้อ

เพลิงพระนาง

A post shared by aum_patchrapa (@aum_patchrapa) on

ตัวแม่แห่งวงการบันเทิง คงต้องยกให้เธอคนนี้เลย ‘อั้ม-พัชราภา ไชยเชื้อ’  เพราะนางคือสาวสองพันปี จะผ่านไปกี่ปี หน้าก็ยังสวยเป๊ะปัง แถมยังไฮโซสุด ฐานแฟนคลับของนางเป็นล้านๆคนเลยทีเดียว นิสัยนางก็แสนดี้แสนดี ใจบุญ รักสัตว์ แถมยังมีงาน Meet & Greet  กับแฟนคลับบ่อยๆด้วย เรียกได้ว่าเป็น นางเอกทั้งใจจอนอกจอเลยทีเดียว

@beautycontactlens

A post shared by aum_patchrapa (@aum_patchrapa) on


2.วงการเพลง : นิว นภัสสร – จิ๋ว ปิยนุช

‘ไม่รักไม่ต้องมาแคร์ ไม่ต้องมาดีกับฉัน…’ 

ถ้าท่อนนี้ดังขึ้นมา ตั้งแต่เด็กเล็กเด็กแดง ก็ร้องต่อกันได้หมด กระทั่งแม้ค้าตลาดสดยังเต้นตามได้ ตำแหน่ง ‘ตัวแม่’ แห่งวงการเพลง จะเป้นใครได้ นอกจากนักร้องสาวคู่หูดูโอ -เจ้าของเพลงฮิตติดตลาด นิว นภัสสร – จิ๋ว ปิยนุช  ที่เติบโตมาจากเวทีการประกวด แต่ก็อยู่ยงคงกระพันมาจนถึงทุกวันนี้ ที่สำคัญสองสาวยังสวยวันสวยคืน ไม่ว่าจะปล่อยเพลงไหนๆ ออกมา หรือขึ้นร้องในเวทีไหนๆ เสื้อผ้า หน้า ผม ก็เป๊ะตลอด จนกลายเป้นไอดอลของสาวหลายคนไปแล้ว 


3.วงการเมคอัพอาร์ติสต์ : แพรี่พาย- อมตา จิตตะเสนีย์

   
‘ตัวแม่’ แห่งวงการเมคอัพอาร์ทิสต์ คงเป็นใครไปไม่ได้ นอกจาก แพร อมตา จิตตะเสนีย์ หรือเป็นที่รู้จักกันว่า แพรี่พาย ด้วยความที่นางมีความแปลก และสร้างสรรค์ ในการแต่งหน้าในแบบใหม่ๆ โดยมองว่า การแต่งหน้าคืองานศิลปะ 

⚡️⚡️⚡️⚡️

A post shared by Amata Chittasenee (@pearypie) on

ซึ่งตอนนี้เธอก็โด่งดังเอามากๆ ทั้งในไทยและต่างประเทศ ล่าสุดประสบความสำเร็จถึงขั้นไปแต่งหน้าบนเวทีรันเวย์ระดับโลก London Fashion Week ที่น้อยคนนักจะก้าวไปถึงจุดนั้นในขณะที่อายุยังน้อย ตอนนี้มีคน Followers Instagram กว่า 1.2 ล้านคนเลยทีเดียว


4. วงการแฟชั่น : แอ้ว-ภนิดา จอห์นสัน

7 months!! Thanks @ally_exoticskin8 for the cute custom bag!!???

A post shared by I ❤ D.I.Y. by Panida (@diybypanida) on

‘ตัวแม่’ แห่งวงการแฟชั่นสุดจี๊ดโดนใจขาแฟชั่น คงหนีไม่พ้น แฟชั่นนิสต้า แอ้ว-ภนิดา จอห์นสัน  เจ้าของแบรนด์ไทยก้าวไกลไปทั่วโลก  D.I.Y by Panida เสื้อผ้า สุดแนว ที่ใส่ความโดดเด่นของเสื้อผ้าแบรนด์นี้ด้วย การปักมือพูดเลยว่าแต่ละลายของร้านช่างดูอลังการ และยังสามารถนำมาแมทช์ได้หลากหลายสไตล์จริงๆค่ะ

#DIYBYPANIDA

A post shared by I ❤ D.I.Y. by Panida (@diybypanida) on

แถมซุปตาร์ระดับโลกอย่าง เลดี้ กาก้า , ริฮานน่า หรือไอดอลเกาหลีอย่างวง sistar ก็ใส่เสื้อผ้าจากแบรนด์ในนี้ ซึ่ง MV ที่สร้างชื่อเสียงให้วงการแฟชั่นเมืองไทยไปสู่สายตาทั่วโลกก็คือเพลง เพลง SHAKE IT นั่นเอง ..ปรบมือรัวๆให้กับความอลังค่ะ!


5.วงการไอที :เอิ้น-ปานระพี รพิพันธุ์

   สาวๆหลายคนที่เคยดูข่าวคงไม่มีไม่มีใครไม่รู้จัก เอิ้น – ปานระพี รพิพันธุ์ ที่ปัจจุบันผันตัวมาเป็น ‘ตัวแม่’ แห่งวงการไอทีอย่างเต็มตัว เรียกได้ว่าเป็นกูรูสาวด้านไอทีที่คอยส่งต่อความรู้ไขข้อสงสัยเทคนิคต่างๆ ทางด้านไอทีให้กับผู้ที่กำลังมีคำถามคาใจ ในรายการ IT24 hrs. ทั้งทางโทรทัศน์และทางวิทยุ โดยเรียกได้ว่าทั้งสวยทั้งเก่งแบบนี้ก็ถูกใจทั้งสาวๆและหนุ่มเลยหละค่ะ

ทำงานค่ะ เมื่อยและเหนื่อยมาก พูดเลย >< ลงจากเครื่องก็มาลุยงานกันเลยค่ะ งานใหญ่มากๆจนจับต้นชนปลายไม่ถูก ตั้งสติอยู่พักใหญ่ค่ะ วันเดียวดูไม่ครบแน่นอนค่ะ ติดตามการรายงานจากบาเซโลนาได้ ทั้งใน ไอที24ชั่วโมง และ ข่าว3มิติ นะคะ #MWC16 #Barcelona #Spain #it24hrs #ไอที24ชั่วโมง

A post shared by ดร.ปานระพี รพิพันธุ์ panraphee (@panraphee) on


6.วงการกีฬา : วอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย

ทีมวอลเลย์บอลหญิงของทีมชาติไทยในปีนี้ สร้างชื่อเสียงและความน่ายินดีให้กับชาวไทยไม่น้อยเลยทีเดียว จากการแข่งขันวอลเลย์บอลชิงแชมป์เอเชียที่คว้าอันดับสามมาครอง และในช่วงซีเกมส์ที่ผ่านมาก็ยังคงสร้างความยิ่งใหญ่ ด้วยการคว้าเหรียญทองสมัยที่ 8 ติดต่อกัน และเป็นเหรียญทองเหรียญที่ 12 แล้วจากการแข่งขันทั้งหมด 16 ครั้ง

แถมยังทีมวอลเลย์บอลสาวไทยของเรายังมีผลงานโฆษณา ออกรายการทีวีแต่งหน้าแต่งตาสวยๆ ให้เราได้เห็นในลุคที่แตกต่างอีกด้วย เรียกได้ว่าทั้งเก่ง ทั้งสวยแบบนี้ จะไม่ถูกยกให้เป็น ‘ตัวแม่’ แห่งวงการกีฬาได้ยังไงละคะ


7.วงการธุรกิจ : สุพัตรา เป้าเปี่ยมทรัพย์

 Open_uniliver

ขอบคุณภาพจาก positioningmag  

 ‘ตัวแม่’ แห่งวงการธุรกิจคงต้องยกให้เธอคนนี้  ‘คุณสุพัตรา เป้าเปี่ยมทรัพย์’ ประธานกรรมการบริหาร กลุ่มบริษัท ยูนิลีเวอร์ (ประเทศไทย) ซึ่งถือเป็นผู้บริหารหญิงคนแรกขององค์กร
557000004650501

ขอบคุณภาพจาก manager

นอกจากนี้เธอยังเป็นผู้หญิงคนที่ 4 ที่ดำรงตำแหน่ง CEO ของยูนิลีเวอร์ ที่มีอยู่ 119 ประเทศทั่วโลก ทั้งยังเคยดำรงตำแหน่งสำคัญต่างๆ ในระดับภูมิภาค รวมถึงในประเทศจีน มาเลเซีย และสิงคโปร์ อีกด้วย


8. วงการนักศึกษาไทย : นางสาวเพ็ญศิริ บางศิริ

maxresdefault

ขอบคุณภาพจาก youtube


ดังเป็นพลุแตกชั่วข้าวคืน หลังจากที่ น.ส.เพ็ญศิริ บางศิรินั้น  สมาชิก YSEALI โครงการเยาวชนผู้นำอาเซียน (Young Southeast Asian Leaders Initiative Fellows : YSEALI) ได้ยกมือขึ้นถามคำถามกับประธานาธิบดีบารัค โอบามา ในโอกาสเปิดทำเนียบขาว เมื่อช่วงกลางปีที่ผ่านมาว่า “หากท่านเป็นชาวโรฮีนจา ท่านอยากไปอาศัยอยู่ในประเทศอะไร และด้วยเหตุผลอะไร”

maxresdefault (1)

ขอบคุณภาพจาก fatonionline

จากเหตุการณ์ดังกล่าวก็ได้สร้างเสียงฮือฮาให้กับชาวไทยอย่างมากเพราะ เธอมีความกล้าที่จะถาม ซึ่งนับว่าเป็น ไอดอลสาวให้แก่เยาวชนไทย เลยขอมอบตำแหน่ง ‘ตัวแม่’ แห่งวงการนักศึกษาไทย ให้เธอไปเลย!


9.วงการทางธรรม : แม่ชี ศันสนีย์ เสถียรสุต

maxresdefault (2)

    ขอบคุณภาพจาก youtube

 แม่ชีศันสนีย์ เสถียรสุต เป็นต้นแบบของผู้หญิงที่ยึดหลักธรรมคำสั่งสอนมาเป็นสิ่งยึดเหนี่ยวจิตใจ และประยุกต์ใช้กับความคิด การดำเนินชีวิตต่างๆ ทำให้ชีวิตสงบสุขขึ้น 

TSDS7107

  ขอบคุณภาพจาก sdsweb

สิ่งหนึ่งที่แม่ชีได้สร้างไว้คือ สถานปฏิบัติธรรม เสถียรธรรมสถาน และบ้านสายสัมพันธ์ บ้านแห่งชีวิตเกิดใหม่ของหญิงผู้ประสบปัญหาท้องไม่พร้อม เพื่อเป็นที่พึ่งทางจิตใจ จากเดิมที่แม่ชีเคยผิดหวังในความรัก แต่วันนั้นแม่ชีได้ก้าวข้ามผ่านเรื่องร้ายๆ มาได้ ด้วยการเลือกเดินทางสายธรรม และนี้ถือเป็นตัวอย่างที่ดีให้กับเยาวชนในรุ่นหลังต่อมา จึงขอยกให้เป็น ‘คุณแม่แห่งวงการธรรมะ’ ค่ะ ..สาธุ!


10 วงการช่วยเหลือสังคม :  บุ๋ม-ปนัดดา วงศ์ผู้ดี

โปรแกรมการวิ่งแบบเบาๆของโค้ชบุญธรรมใจดี๊ดี คาร์ดิโอบนลู่ 60 นาที นาทีที่ 1 – 3 ความเร็ว 4.5 ชัน 3 นาทีที่ 4 – 6 ความเร็ว 5.0 ชัน 4 นาทีที่ 7 – 9 ความเร็ว 5.2 ชัน 8 นาทีที่ 9 – 10 ความเร็ว 4.5 ชัน 3 นาทีที่ 11 – 13 ความเร็ว 5.6 ชัน 8 นาที่ที่ 14 – 15 ความเร็ว 4.8 ชัน 3 นาที่ที่ 16 – 19 ความเร็ว 5.8 ชัน 10 นาที่ที่ 20 – 21 ความเร็ว 5.0 ชัน 3 นาที่ที่ 22 – 23 ความเร็ว 5.2 ชัน 4 นาทีที่ 24 – 27 ความเร็ว 5.8 ชัน 8 นาทีที่ 28 – 30 ความเร็ว 4.5 ชัน 3 นาทีที่ 31 – 34 ความเร็ว 5.6 ชัน 10 นาทีที่ 35 – 38 ความเร็ว 5.2 ชัน 6 นาทีที่ 39 – 40 ความเร็ว 4.8 ชัน 3 นาทีที่ 41 – 43 ความเร็ว 5.8 ชัน 8 นาทีที่ 43 – 45 ความเร็ว 5.2 ชัน 4 นาทีที่ 46 – 47 ความเร็ว 4.5 ชัน 3 นาทีที่ 48 – 53 ความเร็ว 5.4 ชัน 8 นาทีที่ 54 – 57 ความเร็ว 5.0 ชัน 4 นาทีที่ 58 – 60 ความเร็ว 4.5 ชัน 0 โค้ชใจดี โค้ชไม่หวงความรู้ ขอให้ถาม #60daychallenge

A post shared by Panadda Wongphudee (@boompanadda) on

    ปิดท้ายกันด้วย ‘ตัวแม่’ แห่งวงการสังคมสงเคราะห์ บุ๋ม ปนัดดาวงศ์ผู้ดี โดยจัดตั้ง “องค์กรทำดี” ขึ้นมาพื่อช่วยเหลือคนยากคนจน ผู้ตกทุกข์ได้ยาก เดือดร้อน เป็นกระบอกเสียงในการเรียกร้องความเป็นธรรม และนี่ถือเป็นอีกบทบาทหนึ่งของเธอค่ะ

มาออกกำลังกันเหอะ ✌?️✌?✌?✌?

A post shared by Panadda Wongphudee (@boompanadda) on

นอกจากนี้คุณบุ๋มยังคอยเป็นกระบอกเสียงในการรณรงค์เรื่องต่างๆ ช่วยเหลือเด็กและสตรีที่ถูกละเมิดสิทธิ ถูกทารุณกรรม ถูกเอารักเอาเปรียบ เพื่อให้รับความเป็นธรรมและสามารถดำรงชีวิตอยู่ในสังคมได้เป็นปกติ ผลงานที่ผ่านมาของเธอเป็นที่ประจักษ์ในการช่วยเหลือสตรี ถึงตอนนี้หากผู้หญิงคนใดมีปัญหา บุ๋ม ปนัดดาวงศ์ผู้ดี คือที่พึ่งที่มักถูกคิดถึงเป็นคนแรก ..ปรบมือค่ะ!


สาวๆ Girlsallaround อย่ายอมแพ้นะคะ ดึงความโดดเด่นของแต่ละคนมาปรับใช้ในสไตล์ของเราเอง และเป็นคนดีของสังคมตามอย่างไอดอลตัวแม่ของเรา เพราะนอกจากการทำความดีจะเป็นการเพิ่มคุณค่าให้แก่ชีวิตแล้ว ยังเปรียบเสมือนเป็นฟันเฟืองที่มีคุณภาพดีของประเทศชาติอีกด้วยค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก sanook

เรียบเรียงโดย Sojinn1992