ก่อนที่มันจะสาย!! 10 ข้อน่ารู้เกี่ยวกับ ‘ความรัก’ ที่หนุ่มสาวควรรู้ก่อนพ้นวัย 20

หลักสูตรความรักไม่ได้เปิดสอนในสถาบันในๆอยู่แล้ว อีกทั้งความรักยังไม่มีวันตายตัวด้วย ต้องใช้ประสบการณ์ค่อยๆเก็บสะสมกันไปเพื่อให้เรียนรู้ซึ่งกันและกัน แต่อย่างไรก็ตาม มีข้อความรู้เกี่ยวกับความรัก 10 ข้อนี้ที่สาวๆควรรู้ก่อนเพื่อเข้าใจความรักมากขึ้นค่ะ

 

1. ความรักไม่เหมือนในนิทาน

once_in_a_while_love_gives_us_a_fairytale_by_laurazalenga-d565m0a

ความรักแบบในนิทานหรือเทพนิยายต่างๆเป็นเพียงแค่อุดมคติค่ะ ในความเป็นจริงแล้วความรักไม่ได้จบลงด้วยการอยู่ด้วยกันอย่างมีความสุขตลอดไป แต่ความรักที่แท้จริงนั้นอาจจะจบลงแบบไม่ได้สวยงาม และเจ้าชายที่ขี่ม้าขาวมาถึงคนแรกอาจจะไม่ใช่พระเอกของเรื่องก็เป็นได้

 

2. คนรักไม่ใช่นักอ่านความในใจ

close-eye-contact

หลายๆครั้งที่เราเก็บความรู้สึก ทั้งความรู้สึกรัก โกรธ ไม่เข้าใจเอาไว้ข้างในโดยหวังว่าคนรักของเราจะสามารถเข้าใจได้โดยที่เราไม่ต้องบอก แต่ความจริงแล้วผิดค่ะ จะรักกัน จะเข้าใจกันก็ต้องพูดคุยกัน

 

3. ไม่มีใครในโลกนี้ที่สมบูรณ์แบบ

imperfect-love

รวมไปถึงคนที่เรารักและรักเราด้วย ทุกคนย่อมมีข้อดีและข้อเสียในตัวเอง อยู่ที่ว่าเราจะเลือกมองที่จุดไหน แน่นอนว่าความสัมพันธ์ที่ดีต้องมองที่ข้อดีเป็นส่วนใหญ่ และมองข้ามรวมถึงปรับปรังข้อเสียของกันและกัน

 

4. รักกัน ไม่ได้แปลว่าต้องติดกันทุกอย่าง

couple_hugs_beach-wide

ความรักไม่ใช่การผูกมัดเสมอไป ทั้งเราและเขาก็ต้องมีเวลาส่วนตัว มีเวลาทำอะไรคนเดียว ใส่ใจอะไรคนเดียวบ้าง คงไม่มีใครในโลกนี้หรอกนะคะที่อยากให้คนรักของตัวเองเป็นภาระติดตัวเสมอไป

 

5. รักไม่มีความแน่นอน

Couple-love-31396193-1440-900

ความรักไม่มีอะไรที่มั่นคงแน่นอนค่ะ การที่เรารักไม่ได้แปลว่าเราจะได้อะไรกลับมาหรือต้องให้อะไรไป และความรักไม่จำเป็นต้องอยู่ด้วยกันเสมอ หรือไม่จำเป็นต้องสวีทหวานจ๋ากันทุกวัน ทุกอย่างเกี่ยวกับความรักนั้นไม่มีกฎเกณฑ์เลย

 

6. การกระทำสำคัญกว่าการบอกรัก

17439-couple-with-balloons-1920x1080-photography-wallpaper

คำว่า “รัก” เป็นคำที่พูดได้ง่ายมาก และแน่นอนว่าสาวๆอาจจะโดนชายหนุ่มใจร้ายหลอกเอาด้วยคำพูดง่ายๆคำนี้ สิ่งที่สำคัญกว่าการบอกรักคือการกระทำค่ะ ใครจะรักหรือไม่รักเรา ดูได้ง่ายๆจากการกระทำของเขาเลยค่ะ

7. บางคนเกิดมาสำหรับเป็นคนรัก แต่ไม่ใช่สำหรับการแต่งงาน

loving-couple

คนบางคนเป็นคนรักที่ดีสำหรับเรา แต่หากคิดถึงการใช้ชีวิตในระยะยาวแล้ว สาวๆอาจจะพบว่าเขาไม่เหมาะจะเป็นคนที่เราฝากชีวิตเอาไว้ เพราะฉะนั้นแล้วหากสาวๆพบคนรักที่ไม่เหมาะกับการใช้ชีวิตคู่ร่วมกัน ให้สาวๆทำความเข้าใจ และพยายามอย่าฝืนค่ะ

 

8. รักไป ไม่ได้แปลว่าจะได้รักกลับมา

couple-couples-cute-cute-couple-Favim.com-622432

เพราะความรักเป็นเรื่องของความรู้สึกส่วนบุคคล ดังนั้นการที่เรารักใครสักคน ทำดีกับเขาแทบตาย แต่สุดท้ายไม่ได้ความรักกลับมาจากเขานั้น “เป็นเรื่องธรรมดาค่ะ”

 

9. รัก.. แต่ไม่ได้รักเพราะเห็นใจ

couple-hug

บางครั้งอาจจะมีคนมาร้องขอให้เราช่วยเหลือ ให้เรารักเพราะเขาไม่มีใครเลย ความรักแบบนี้ถือเป็นความรักที่ไม่ถูกต้องค่ะ ความรักไม่ใช่การสงสารหรือเห็นใจ แต่ความรักควรจะเกิดขึ้นมาจากใจข้างใน สาวๆไม่ได้กลายเป็นฮีโร่เพราะช่วยรักใครอย่างปลอมๆหรอกนะคะ

 

10. ความรักไม่ได้คงทน

happy-couple

ความรักขึ้นอยู่กับคนสองคน เพราะฉะนั้นความรักจะไม่ได้สมบูรณ์แบบหรือถูกใจทั้งสองคนเสมอไป และเมื่อเกิดความบาดหมางหรือความไม่เข้าใจกัน สาวๆอาจจะต้องเสียเวลายื้อให้ความรักมันยังอยู่รอด แต่ในความเป็นจริงแล้วความรักอาจจะหมดลงเมื่อใดก็ได้ เพราะความรักไม่ได้อยู่ตลอดไปเสมอ…

 

หวังว่าสาวๆจะเข้าใจความรักเบื้องต้นแล้วนะคะ แต่ก็อย่างที่ได้บอกไป ความรักไม่มีกฎเกณฑ์ตายตัวค่ะ กฎเดียวของความรักก็เป็นเรื่องของคนสองคนค่ะ ถ้าสาวๆสามารถปรับความเข้าใจกับคนรักได้ และสามารถประคองความรักให้อยู่ต่อไปได้ก็ถือว่าเป็นเรื่องดีๆสำหรับสาวๆค่ะ Girlsallaround.com ขอให้ทุกๆคนโชคดีกับความรักนะคะ 🙂

 

แปลและเรียบเรียงโดย raraROBYN

ที่มา thoughtcatalog