มาดู 10 ‘เมืองน่าเที่ยวที่สุดในโลก’ ประจำปี 2014

วันนี้เราขอนำเสนอ ’10 เมืองน่าเที่ยวที่สุดในโลก’ ประจำปี 2014 ที่ผ่านการจัดอันดับโดย lonelyplanet เพื่อเป็นตัวเลือกให้คุณ เก็บเงินเตรียมแพ็คกระเป๋าไปเที่ยวให้ฉ่ำใจกันเลย

 

1. กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส

01

ถ้าไปเยือนกรุงปารีสในตอนนี้ คุณจะได้พบกับปรารีสโฉมใหม่ที่ไฉไลกว่าเดิม เพราะได้รับการรณรงค์ให้มีการใช้ระบบขนส่งมวลชนมากขึ้น เปลี่ยนถนนริมฝั่ง ขวาของแม่น้ำแซนให้กลายเป็นทางเดินเท้า และถนนสำหรับจักรยานระยะทางกว่า 1.5 กิโลเมตร

นอกจากนี้ยังกำหนดให้ฝั่งซ้ายเป็นเขตปลอดรถยนต์ และเนรมิตพื้นที่บริเวณนั้นให้มีสวนน้ำ สนามกีฬา ฯลฯ

2. ตรินิแดด ประเทศคิวบา

02

เมืองเล็กที่ตั้งอยู่ระหว่างภูเขาและทะเลแคริบเบียน แม้จะอายุใกล้ครบ 500 ปีแล้ว แต่ยังคงไว้ด้วยมนต์เสน่ห์ตรินิแดด ด้วยอาคาร สิ่งปลูกสร้างตามแบบสเปนในสมัยศตวรรษที่ 19

 

3. เคปทาวน์ สาธารณรัฐแอฟริกาใต้

03

เมืองที่จัดสรรพื้นที่ให้กับธรรมชาติ ให้ความสำคัญกับพื้นที่สีเขียวด้วยการออกแบบให้สวยงาม และสิ่งที่พิเศษที่สุดคือ การฟื้นฟู ‘วู้ดสต็อค’ แหล่งเสื่อมโทรมให้กลายเป็นย่านธุรกิจใหม่

ยินดีต้อนรับนักท่องเที่ยว ที่มาช็อปปิ้งและชมบรรยากาศด้วยรถเมล์แดง 2 ชั้น อีกทั้งเพิ่งได้รับเลือกให้เป็นเมืองหลวงแห่งการออกแบบของโลก 2014 ไปหมาดๆ อีกด้วย

 

4. ริกา ประเทศลัตเวีย

04

อาคารแบบนีโอคลาสสิคและอาร์ตนูโว ที่ทรงคุณค่าทางประวัติศาสตร์ ถูกรวมอยู่ในเมืองนี้ ซึ่งเป็นศูนย์กลางด้านวัฒนธรรม การศึกษา การเมืองการปกครองของภูมิภาค

 

5. ซูริค ประเทศสวิตเซอร์แลนด์

05

ประเทศที่กำลังจะเป็นเจ้าภาพการแข่งกันกรีฑาชิงแชมป์ยุโรป ในช่วงเดือนสิงหาคมนี้ แน่นอนว่าเมืองทั้งเมืองจะมีผู้คนหลั่งไหลเข้ามาไม่ขาดสาย แน่นอนว่าบรรยากาศจะต้องคีกคัก อีกทั้งที่นี่ยังได้ชื่อว่าเป็น ‘สวรรค์ของนักท่องราตรี เมืองปาร์ตี้ของยุโรป’ อีกด้วย

 

6. เซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน

06

ดั่งคำเปรียบเปรยของเมืองนี้ที่ว่า ‘เครื่องยนต์ทรงพลังของจีน’ ที่ขับเคลื่อนอุตสาหกรรมของโลก เพราะมีระบบไฟฟ้า 16 สาย ที่ทันสมัย รวดเร็ว และ ‘เซี่ยงไฮ้ทาวเวอร์’ ตีกสูงอันดับ 2 ของโลก

นอกจากนี้ทางการ เซี่ยงไฮ้ยังเปิดให้ชาวต่างชาติ 45 ประเทศ (แต่ยังไม่มีไทยนะ) เข้ามาท่องเที่ยวเป็นเวลา 3 วันเต็มโดยไม่ต้องขอวีซ่าอีกด้วย

 

7. แวนคูเวอร์ ประเทศแคนาดา

07

เมืองใหญ่ที่รายล้อมด้วยธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็น ภูเขา แม่น้ำ ทะเลสาบ สวนสาธารณะ พร้อมด้วยกิจกรรมกลางแจ้งให้ร่วมสนุกมากมาย และยังมีความสำคัญเป็นถึงเมืองท่าสำคัญของบริติชโคลัมเบีย

 

8. ชิคาโก สหรัฐอเมริกา

08

มหานครที่เต็มไปด้วยตึกระฟ้า เทศกาลเฉลิมฉลอง เรียกได้ว่า ‘ชิคาโก ไม่เคยหลับ’ ถ้ามีโอกาสได้ไปเที่ยว สิ่งที่ไม่ควรพลาดคือการเข้าไปเชียร์กีฬาเบสบอลที่มีการเฉลิมฉลองตลอดฤดูกาล แข่งขัน ในสนามริกลีย์ ฟิลด์ ซึ่งจะครบรอบ 100 ปี ในปี 2015

 

9. แอดิเลด ประเทศออสเตรเลีย

09

นอกจากซิดนีย์หรือเมลเบิร์นที่คนส่วนใหญ่จะนึกถึงเมื่อมาออสเตรเลีย ยังเมืองหลวงของรัฐเซาท์ออสเตรเลีย ที่ได้รับยกย่องว่าเป็นเมืองน่าอยู่ที่สุดในออสเตรเลียถึง 3 ปีซ้อน บ่อยครั้งที่เป็นสถานที่จัดกิจกรรมสำคัญๆทางกีฬาและศิลปะ

 

10. โอ๊คแลนด์ ประเทศนิวซีแลนด์

10
เมืองหลวงที่มักถูกนักท่องเที่ยวมองข้ามอย่างน่าเสียดาย และเดินทางไปยังเกาะใต้ของนิวซีแลนด์มากกว่า แต่โอ๊คแลนด์มีสิ่งที่น่าสนใจอยู่มากมาย โดยเฉพาะสำหรับคนที่ชอบเสพย์ศิลปะ และมีกับอาหารการกิน เป็นแหล่งรวมร้านอาหารอย่าง ‘ซิตี้ เวิร์คส ดีโป้’ และศูนย์ศิลปะอย่าง ‘โอ๊คแลนด์ อาร์ต แกลเลอรี่’

 

ข้อมูลจาก pliglife.com