มีดีมากกว่าอร่อย!! 10 ประโยชน์ของทุเรียนที่หลายคนไม่เคยรู้มาก่อน

ทุเรียนนั้นเป็นผลไม้ที่คู่บ้านคู่เมืองของเรามายาวนานมาก (ถึงบางคนจะไม่ชอบก็เถอะ) นี่คือผลไม้ที่ถูกขนานนามว่า “ราชาแห่งผลไม้” เลยนะคะ  (ถึงบางคนจะไม่ชอบอีกก็เถอะ ^^”) แน่นอนว่าฝรั่งมังค่านั้นไม่ได้จะหากินง่ายๆเพราะมันจะเจริญเติบโตได้ดีแค่แถวๆประเทศเราแค่นั้นแหล่ะค่ะ ของใกล้ตัวและมีประโยชน์แบบนี้ไปดูกันเลยดีกว่าว่ามันมีดียังไง

 

1. แหล่งพลังงานชั้นดี

01

รู้หรือไม่ว่าทุเรียนเพียง 243 นั้นมีค่าเท่ากับพลังงานจากคาร์โบไฮเดรตของคุณในช่วงวันถึง 20% พวกนักกีฬาทั้งหลายจึงใช้มันเป็นพลังงานเสริมชั้นดีเลยล่ะ ฟังดูดีแต่คนที่กำลังไดเอทอยู่คงรู้พิษสงของมันแน่นอน

 

2. ใยอาหารก็เยอะแยะ

02

ทุเรียน เพียง 9 กรัมนั้นให้ใยอาหารกับเราได้ถึง 37% เลยมีเดียวเมื่อเทียบกับพลังงาน 2,000 กิโลแคลฯ  ถ้าอยากขับถ่ายได้สะดวกสบายละก็ แนะนำให้ทานทุเรียนเลยค่ะ

 

3. ไขมันและแคลอรี่ก็เยอะแยะ!

03

หนุ่มสาวหลายๆคนที่กลัวอ้วนไม่อยากให้มีข้อนี้เลยสินะ แต่มันก็คือข้อดีนั่นแหล่ะครับเพราะพลังงานและไขมันนั้นจะทำให้คุณกระปี้กระ เป่าและสดชื่น แต่ก็อย่างว่า อย่าทานมากไปนะครับ เดี๋ยวพุงจะยื่นไม่รู้ตัว

 

4. มีวิตามิน C สูง

04

ทุเรียนคือผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามิน C ที่สูงมากๆๆๆ เลยล่ะค่ะ ซึ่งไอ้เจ้าวิตามิน C นั้นก็มีประโยชน์อยู่มากมายเช่น ป้องกันเราจากโรคภัยไข้เจ็บ ช่วยเยียวยาบาดแผล(แผลใจไม่เกี่ยวนะคะ) และช่วยเกี่ยวกับระบบไหลเวียนเลือด และประโยชน์อื่นๆอีกมากมาย

 

5. วิตามิน B ก็มีนะ

05

วิตามิน B นั้นมีประโยชน์อยู่มากมาย เพราะมันจะช่วยให้เราไม่แก่เร็วแถมป้องกันโรคหัวใจอีกด้วย นอกจากนั้นยังทำให้ฮอร์โมนที่เกี่ยวกับอารมณ์ความรู้สึกของเราหลั่งมากขึ้น อีกด้วย ซึ่งเราก็สามารถหาวิตามิน B ได้ในทุเรียนเช่นกัน

 

6. อุดมไปด้วยธาตุเหล็กและทองแดง

06

ธาตุเหล็กและทองแดงนั้นมีความสำคัญต่อการสร้างเม็ดเลือกแดงของเราเป็นอย่างมาก มากไปกว่านั้น ทุเรียนยังมีธาตุแมงกานีสที่จะช่วยเรื่องกระดูกและผิวพรรณของเราอีกด้วย

 

7. โพแทสเซียมสูง!

07

โพแทสเซียมนั้นมีบทบาทที่สำคัญในการเรื่องของความดันโลหิต ช่วยรักษาระดับโซเดียมในร่างกาย และช่วยในเรื่องอัตราการเต้นของหัวใจอีกด้วย

 

8. ทุเรียนยังมี ทริปโตเฟน (Tryptophan) อีกด้วย

08

เจ้าสารชื่อแปลกนี้คือกรดอะมิโนที่มีความสำคัญต่อการนอนหลับและยังช่วยรักษาโรคลมบ้าหมูได้อีกด้วยนะคะ

 

9. สารไธอามีน (Thiamin) ทุเรียนก็มี

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

เจ้าสารสารไธอามีนนี้จะช่วยในเรื่องของระบบการสร้างพลังงานของร่างกายของเราและยังช่วยในเรื่องกล้ามเนื่อและระบบประสาทอีกด้วย

 

10. แถมยังมีโฟเลท (Folate) อีกต่างหาก

10

ยังไม่หมดนะคะ เจ้าสารโฟเลตหรือกรดโฟลิค(Folic acid)เนี่ยคือสารที่จะช่วยป้องโรคหัวใจ ช่วยในเรื่องพัฒนาการของเด็กในครรภ์ และยังช่วยให้การทำงานของสมองคุณดีขึ้น

 

เป็นยังไงกันบ้างคะ นี้มันผลไม้มหัศจรรย์ชัดๆ อะไรมันจะมีประโยชน์เยอะแยะขนาดนี้ ผลไม้ดีๆหายากที่อื่นแต่หาง่ายที่บ้านเราแบบนี้อย่าปล่อยให้หลุดลอยไปนะคะ ใครไม่ชอบเราก็ไม่ว่ากัน แต่ถ้าทำได้ก็ไปลองหามาทานซักนิดซักหน่อยนะคะ

ที่มา pliglife