งานนี้ต้องเป็นของฉัน!! เทคนิค 10 ข้อเพื่อให้สาวๆสอบสัมภาษณ์งานให้ผ่านชัวร์!!

สงสัยกันมั๊ยคะว่าทำไมไปสัมภาษณ์งานแล้วไม่ถูกเลือกสักที ทั้งๆที่ก็คิดว่าตัวเองทำดีที่สุดแล้ว แต่ความคิดของเรากับความคิดของผู้สัมภาษณ์ก็ต่างกันเนาะ Girlsallaround.com ก็เลยไปถามผู้เชี่ยวชาญด้านงานบุคคลมาว่าทำไมกันนะ ถึงผู้ถูกสัมภาษณ์หลายๆคนถึงไม่ผ่านทั้งๆที่ทำดี และวันนี้เราก็ได้คำตอบมาให้สาวๆแล้วค่ะ

 

1. ไม่เตรียมพร้อมกับการสัมภาษณ์

young-woman-writing-main

สาวๆหลายๆคนอาจจะตื่นเต้นมากเกินไปจนขาดสติ หรือไม่ทันคิดถึงคำถามยากๆที่ผู้สัมภาษณ์อาจจะถามมา ทางที่ดีสาวๆควรเตรียมตัวเขียนคำถามที่คิดว่าเขาจะถามพร้อมคิดคำตอบล่วงหน้า รวมถึงมีสติตลอดการสัมภาษณ์

 

2. ถ่อมตัวมากเกินไป

Woman-at-interview-leaning-forward

สาวๆหลายคนที่มีความสามารถแต่มัวแต่พูดจาถ่อมตัวเองย่อมจะพลาดงานไป ก็แหม ใครจะอยากมารับคนที่ไม่มั่นใจในตัวเองเข้าทำงานล่ะ แบบนี้ความสำเร็จก็คงเป็นเรื่องฟลุ๊กๆสินะ!

 

3. พูดมากเกิน

woman-talking-to-boss_edit-1

 

การพูดก็เป็นการแสดงความเป็นตัวตน ผลงาน และความมั่นใจในตัวเอง แต่ถ้าคุณสาวๆเอาแต่พูดๆ ไม่หยุดฟังความคิดหรือสนใจผู้ให้สัมภาษณ์บ้าง เขาอาจจะคิดว่าสาวๆไม่ยอมรับฟังความคิดเห็นของผู้อื่นและนั่นอาจจะทำให้สาวๆพลาดงานได้นะคะ

 

4. เล่นผม แคะเล็บ เคาะมือ ตบเท้า

Annoying-Habits-That-Will-Give-Your-Coworkers-A-Nervous-Breakdown-600x450

แน่นอนว่าทุกคนต้องกังวลกับการสัมภาษณ์ แต่ถ้าหากอาการเหล่านั้นแสดงออกมากไป หนึ่งคือคุณไม่มีความมั่นใจในตัวเอง ไม่สามารถควบคุมตัวเองได้ สองคือบุคลิกคุณไม่ดี เพราะฉะนั้นอย่าให้เขารู้นะคะ ว่าเราประหม่า

 

5. ไม่มีคำถามจะถาม

job-interview-blond-woman-resume-2-men-353x179

ถูกค่ะ ว่าสาวๆจะต้องเตรียมตัวเกี่ยวกับความรู้รอบตัวและเกี่ยวกับองค์การ แต่สาวๆก็ไม่รู้มากเท่ากับผู้สัมภาษณ์หรอกจริงไหมคะ ดังนั้นแล้วการถามคำถามนิดหน่อยเกี่ยวกับองค์การ จะเป็นการแสดงว่าสาวๆก็ให้ความสนใจ และอยากจะเรียนรู้กับองค์การอยู่เหมือนกันนะ

 

6. ไม่เคยมีข้อผิดพลาดหรือความล้มเหลวในชีวิตมาก่อน

business-woman-interview-employee

จริงอยู่ว่ามันเป็นการแสดงความมั่นใจ แต่บ้าหรือเปล่า ไม่มีใครในโลกนี้ที่ไม่เคยทำผิด หรือไม่เคยล้มเหลวนะ การให้สัมภาษณ์แบบนั้นจะทำให้คุณดูมั่นใจเกินไป และเผลอๆอาจจะโดนหาว่าโกหกได้นะ!

 

7. ไม่จ้องตาผู้สัมภาษณ์ ไม่ยิ้มแย้ม

job-interview

การจ้องตาก็ถือว่าสำคัญไม่แพ้กับความมั่นใจ เพราะดวงตาคือหน้าต่างของดวงใจ และผู้สัมภาษณ์อาจจะมองเห็นความจริงใจในสายตาของคุณได้ รวมถึงการจ้องตาจะช่วยแสดงถึงความมั่นใจได้อีกด้วย ส่วนการยิ้มจะเป็นการแสดงออกว่าคุณอ่อนโยน น่าร่วมงามด้วย

 

8. ใส่ใจกับโทรศัพท์มากเกินไป

waiting-for-a-call

เมื่อเข้าห้องสัมภาษณ์ไปแล้ว สาวๆห้ามรนหรือห้ามเหลือบมองโทรศัพท์เด็ดขาดเลยนะคะ เพราะนั่นแปลว่าคุณให้ความสำคัญกับสิ่งอื่นมากกว่าสิ่งที่อยู่ตรงหน้า พูดง่ายๆคือคุณไม่ได้ใส่ใจกับการสัมภาษณ์เลย

 

9. เป็นกันเองมากเกินไป

Answering-hard-questions-during-a-job-interview

บางครั้งผู้สัมภาษณ์ก็ดูเหมือนเป็นคนรุ่นราวคราวเดียวกับเรา ดูเป็นคนเฮฮากันเอง แถมยังทำให้เรารู้สึกสบายๆในการสัมภาษณ์ด้วย แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าเขาจะเป็นเพื่อนเรานะคะ เพราะฉะนั้นการพูดจาแบบเหมือนเพื่อนเล่นกันจะทำให้สาวๆดูไม่ค่อยมีกาลเทศะ ไม่แสดงความเคารพอีกด้วย

 

10. สำคัญมาก!! อย่าถามถึงเงินเดือน

shh-hush-quiet-whisper-secret

มันควรเป็นเรื่องที่ทุกคนต้องจำไว้ให้ขึ้นใจเลย แต่หลายๆคนก็ยังพลาดถามคำถามนี้อยู่ การถามคำถามเรื่องเงินเดือนจะสื่อได้ว่าสาวๆสนใจในเรื่องตัวเลขมากกว่าเรื่องงาน ดังนั้นแล้วเก็บความสงสัยไว้ในใจเลยนะคะ

 

ข้อนู้นก็ไม่ได้ ข้อนั้นก็ไม่ดี ทำแบบนู้นก็ไม่เหมาะ ทำแบบนั้นก็ไม่ผ่าน แหม่ะ! การจะเอาใจใครสักคนนี่ยากจริงๆนะคะ แต่อย่างไรก็ตามสาวๆควรเป็นตัวของตัวเองให้มากที่สุด ไม่มากไม่น้อยเกินไปดีที่สุด รับรองว่าสัมภาษณ์รอบหน้า ผ่านชัวร์!!

 

แปลและเรียบเรียงโดย raraROBYN

ที่มา cosmopolitan