หายงงกันสักที!! ว่าด้วย 11 ‘แปรงแต่งหน้า’ เบื้องต้นพร้อมวิธีใช้ที่ถูกต้อง!!

เคยสงสัยกันมั๊ยคะ ว่าแปรงแต่งหน้ามันมีตั้งหลายแบบ แต่จริงๆแล้วมันใช้ยังไง ใช้ตรงไหนกับใบหน้า หรือใช้กับผลิตภัณฑ์แบบไหนกันแน่ เพราะส่วนใหญ่เราจะรู้กันแค่ว่าแปรงแบบกลมๆ จะใช้ปัดแป้งกับปัดแก้ม แปรงเฉียงหัวตัดจะใช้กับคิ้ว แปรงโค้งๆจะใช้กับอายแชโดว์ แต่จริงๆแล้วมันมีมากกว่านั้นค่ะ!! Girlsallaround.com ก็เลยมาบอกสาวๆกันแล้วว่าแปรงไหนใช้ยังไง!!


1. แปรงทารองพื้น

1_foundation-brush

แปรงรูปร่างแบบนี้มีไว้สำหรับทารองพื้นค่ะ โดยหัวแปรงที่แบนและโค้งมนจะช่วยให้สาวๆสามารถทารองพื้นได้โดยเข้าถึงซอกมุมและส่วนเล็กส่วนน้อยบนใบหน้า ทำให้ทารองพื้นได้เรียบเนียนกริบสุดๆ


2. แปรงคอนซีลเลอร์

2_concealer-brush

หลังลงรองพื้นกันแล้วก็ต้องมาทาคอนซีลเลอร์ค่ะ โดยแปรงหัวมนขนาดเล็กแบบนี้มีไว้สำหรับทาคอนซีลเลอร์โดยเฉพาะ เพราะขนาดที่เล็กของมันทำให้แต้มร่องรอยและแผลเป็นสิวได้โดยง่ายสุดๆ


3. แปรงปัดแป้ง

3_powder-brush

แปรงรูปร่างลักษณะนี้จะช่วยให้สาวๆทาแป้งแล้วได้ผลลัพธ์ที่เป็นธรรมชาติ ซึ่งแตกต่างจากการใช้พัฟหรือฟองน้ำนั่นเองค่ะ วิธีใช้ก็เพียงปัดที่เนื้อแป้งและเคาะเนื้อแป้งส่วนเกินออกก่อน จากนั้นก็ใช้แปรงมาวนๆให้ทั่วบนใบหน้าค่ะ


4. แปรงปัดแป้งหัวเฉียง

4_angled-powder-brush

แปรงลักษณะนี้จะเหมาะกับการปัดแก้มหรือ บรอนเซอร์ และไฮไลท์ค่ะ ทรงของมันทำให้สาวๆสามารถสร้างมิติ เส้น และความคมชัดให้กับใบหน้าค่ะ


5. แปรงปัดแก้ม

5_blush-brush

แปรงปัดแก้มจะแตกต่างจากแปรงปัดแป้งก็ตรงที่แปรงปัดแก้มจะไม่หนาแน่นเท่า เพราะฉะนั้นเวลาปัด สีจะไม่จัดจนเกินไปค่ะ วิธีปัดก็คือปัดบริเวณหน้าแก้มเป็นวงกลมค่ะ


6. แปรงทรงพัด

6_fan-brush

สาวๆอาจจะงงว่าแปรงนี้ใช้ทำอะไรกันแน่ แต่จริงๆแล้วสาวๆสามารถใช้ปัดได้ทั้งบลัช ไฮไลท์ และบรอนเซอร์ หรือแม้แต่อายแชโดว์ค่ะ โดยที่ผลลัพธ์จากการใช้แปรงนี้จะค่อนข้างบางเบา เพราะฉะนั้นถ้าอยากได้ผลลัพธ์ที่บางเบา ต้องใช้แปรงนี้ช่วยแล้วล่ะ


7. แปรงทาลิปสติก

7_lip-brush

แปรงทาลิปสติกจะมีลักษณะบาง ยาว ค่อนข้างแน่นแต่ก็ยังสามารถงอได้อยู่ แปรงนี้จะช่วยให้สาวๆทาลิปสติกอย่างเรียบเนียนและเป๊ะสุดๆ และสามารถทาได้ทั้งลิปสติกและลิปกลอสค่ะ


8. แปรงทาอายแชโดว์

8_eyeshadow-brush

การทาอายแชโดว์ด้วยแปรงแบบนี้จะช่วยให้สาวๆสามารถควบคุมความเข้มของสีและปริมาณของอายแชโดว์ได้ค่ะ


9. แปรงคัดเบ้า

9_crease-brush

เมื่อคัดเบ้า ก็ต้องมีการเปลี่ยนแปรงกันนิดนึง ซึ่งแปรงคัดเบ้าจะมีขนาดพอๆกับแปรงอายแชโดว์ แต่จะมีรูปทรงที่ต่างกัน และแปรงคัดเบ้าจะช่วยให้สาวๆเข้าถึงเบ้าตาได้ง่ายขึ้น ถ้าอยากทำ Smokey Eyes สวยๆ ก็ต้องใช้แปรงคัดเบ้านี่ล่ะค่ะ


10. แปรงเกลี่ยสี

10_smudge-brush

แปรงตัวนี้มีขนที่ค่อนข้างหนาแน่น ซึ่งจะช่วยให้สาวๆสามารถเกลี่ยอายแชโดว์ให้ดูฟุ้งๆได้ค่ะ


11. แปรงอายไลน์เนอร์

11_eyeliner-brush

สาวๆสามารถใช้แปรงเฉียงหัวตัวแบบนี้จุ่มลงไปในเนื้อเจล เนื้อฝุ่น หรือเนื้อน้ำ แล้วเอามาเขียนอายไลน์เนอร์ได้ โดยขนแปรงที่หนาแน่นจะช่วยให้ได้เส้นที่คมชัดค่ะ


ได้รู้กันไปแล้วนะคะว่าแปรงแบบไหนใช้ยังไง แต่นี้ก็เป็นเพียงแค่แปรงเบสิคง่ายๆ เท่านั้นนะคะ ยังมีแปรงอีกหลายรูปแบบที่รอให้สาวๆได้ไปลองใช้กันอีกเยอะ!! นอกจากจะได้รู้แนวทางเบื้องต้นกันแล้ว สาวๆยังสามารถประยุกต์ใช้แปรงเหล่านี้นอกเหนือจากแนวทางที่ให้ไปได้อีกนะคะ ใครลองใช้แปรงแบบอื่นๆแล้วเวิร์คก็อย่าลืมมาบอกกันด้วยล่ะ!!

 

แปลและเรียบเรียงโดย raraROBYN

ที่มา allwomenstalk