ของดีหาง่าย!! 11 วิธีใช้น้ำผึ้งเพื่อความสวยตั้งแต่หัวจรดเท้า

น้ำผึ้งเป็นตัวเพิ่มความหวานที่มีประโยชน์มากๆในอาหาร อีกทั้งยังดีต่อร่างกายของสาวๆด้วย เพราะในน้ำผึ้งจะมาทั้งสารอาหาร สารต่อต้านอนุมูลอิสระ และสารที่สามารถรักษาแผลบนผิวได้ด้วย รู้ว่าน้ำผึ้งมีคุณค่าอย่างนี้แล้ว สาวๆตาม Girlsallaround.com มาดูว่าจะเอาน้ำผึ้งไปทำอะไรบ้างดีกว่าค่ะ

 

1. มาสก์หน้าเพิ่มความชุ่มชื้น

how-to-make-a-honey-mask-for-skin-treatment

น้ำผึ้งจะเป็นตัวดูดความชื้นจากอากาศและเติมเข้าไปในจุดที่ขาดความชุ่มชื้น เพราะฉะนั้นหากสาวๆทาน้ำผึ้งดิบสักสองช้อนชาลงบนใบหน้าที่แห้งและสะอาด นวดและทิ้งไว้ประมาณ15-20 นาทีก่อนล้างออกด้วยน้ำอุ่น รับรองว่าผิวต้องอิ่มน้ำแน่ๆ

 

2. ตัวทำความสะอาดรูขุมขน

woman-holiding-jar-of-honey-vert

เอนไซม์ในน้ำผึ้งดิบจะช่วยทำความสะอาดรูขุมขนและยิ่งสาวๆผสมน้ำผึ้งกับโจโจ้บาออยหรือน้ำมันมะพร้าวเข้าด้วยกัน นวดลงไปบนใบหน้าที่สะอาดและแห้ง ก็จะสามารถป้องกันการเก็บตัวของแบคทีเรีย ซึ่งอาจจะนำไปสู่การเกิดสิวได้ด้วยนะ

 

3. ตัวผลัดเซลล์ผิวที่อ่อนโยน

woman-enjoying-spa-treatment-with-honey

น้ำผึ้งประกอบไปด้วยสารอาหาร สารต้านอนุมูลอิสระ และเอนไซม์ที่มีคุณค่า หากนำมาผสมกับเบกกิ้งโซดาซึ่งสามารถกำจัดเซลล์ผิวที่แห้งตายได้อย่างดีแล้วใช้นวดหน้าหรือตัว ก็จะเป็นตัวผลัดเซลล์ผิวที่นอกจากจะเอาของเก่าออกแล้วยังบำรุงให้อีกด้วยแน่ะ

 

4. ทำให้รอยแผลเป็นจางลงได้ด้วยนะ

Tips On Treating Scars With Honey_1

น้ำผึ้งมีสารต้านอนุมูลอิสระและต้านแบคทีเรียที่บำรุงรอยแผล รวมถึงสารที่ช่วยฟื้นฟูการทำงานของเซลล์ผิวด้วย แบบนี้แล้วก็จะช่วยให้ผิวของสาวๆดูสว่างขึ้น และรอยแผลเป็นก็จะดูจางลง วิธีการคือผสมน้ำผึ้งกับน้ำมันมะพร้าวหรือน้ำมันมะกอกแล้วนวดเป็นวงกลมบริเวณที่มีแผลเป็นสักหนึ่งถึงสองนาทีแล้วเอาผ้าอุ่นๆโปะไว้จนหายร้อน

 

5. รักษาสิว

Natural homemade organic  facial masks of honey.

หากสาวๆคนไหนมีปัญหาสิว ให้ลองแต้มน้ำผึ้งลงไปยังจุดที่เป็นสิวอยู่สิคะ เพราะน้ำผึ้งมีสารที่ยับยั้งแบคทีเรีย ทำให้แบคทีเรียไม่สามารถเจริญเติบโต รวมไปถึงลดการอักเสบและอาการบวมแดงของสิวอักเสบอีกด้วย

6. ผสมกับน้ำอุ่นๆก่อนลงแช่

article-new-thumbnail-ehow-images-a02-0p-6a-make-vanilla-honey-bubble-bath-800x800

น้ำผึ้งเป็นได้ทั้งตัวเพิ่มความชุ่มชื้น และตัวบำรุงรักษาผิวจากมลภาวะต่างๆที่ต้องเจอมาด้วย แถมกลิ่นก็หอมหวานสุดๆไปเลย สาวลองผสมน้ำผึ้งสักสองช้อนกับน้ำอุ่นหนึ่งถ้วยตวงแล้วเทผสมกับน้ำในอ่างดูนะคะ ผ่อนคลายมากๆเลยแหละ

 

7. บำรุงผิวหนังส่วนที่แห้งกร้าน

honey spa

หากสาวๆลองผสมน้ำผึ้งกับน้ำมันมะพร้าวและน้ำแอปเปิ้ลไซเดอร์อย่างละหนึ่งช้อนชาแล้วทาบนข้อศอก เข่า หรือส่วนที่กร้านแข็ง สาวๆจะพบว่าจุดแห้งกร้านนั้นอ่อนนุ่มลงทันทีเมื่อทาไปได้สัก 5-10 นาที เพราะน้ำผึ้งจะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น น้ำมันมะพร้าวจะช่วยบำรุง และน้ำแอปเปิ้ลไซเดอร์จะช่วยในการทำให้ผิวอ่อนนุ่มขึ้น

 

8. ครีมบำรุงผม

hair

เอนไซม์ในน้ำผึ้งทำให้เส้นผมเป็นเงางามและมีน้ำหนัก ลองผสมน้ำผึ้งหนึ่งช้อนชากับน้ำมันมะพร้าวสักสองช้อนชา แล้วนวดปลายผมที่กำลังชื้นๆ ทิ้งไว้สัก 20 นาทีแล้วล้างออก ผมของสาวๆก็จะเป็นเงางาม สุขภาพดีมากยิ่งขึ้น

 

9. ช่วยให้แชมพูทำงานได้ดียิ่งขึ้น

url

สรรพคุณเพิ่มความชุ่มชื้นของน้ำผึ้งจะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผมของสาวๆ อีกทั้งน้ำผึ้งยังสามารถรักษาเกล็ดผม และทำให้ผมแข็งแรงขึ้นอีกด้วย อย่าลืมผสมน้ำผึ้งหนึ่งช้อนชากับแชมพูโปรดของสาวๆ เพื่อให้สระผมให้ได้ผมที่นุ่ม ไม่แห้งเสียนะคะ

 

10. เพิ่มไฮไลท์ให้กับผม

Blonde-Hair-Brown-Highlights-ombre

เอนไซม์ในน้ำผึ้งมีคุณสมบัติในการกระจายสารไฮโดรเจน เปอร์ออกไซด์ ซึ่งเป็นสารที่ช่วยให้สีผมอ่อนลง ถ้าสาวๆคนไหนอยากมีไฮไลท์แบบไม่ต้องไปเสียเงินเยอะทีร้าน ให้ใช้น้ำผึ้งสามช้อนชากับน้ำสะอาดสองช้อนชาผสมกันแล้วนวดๆบนผมที่เปียกอยู่ ยิ่งทำบ่อยๆก็จะยิ่งได้ผลลัพท์ที่ชัดเจนขึ้นนะคะ

 

11. รักษาแผลแสบจากแสงแดด

HONEY

หากสาวๆไปทะเลแล้วผิวไหม้ น้ำผึ้งก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ เพราะน้ำผึ้งสามารถเติมความชุ่มชื้นให้กับผิวหนังชั้นที่ลึกที่สุดที่โดนแสงแดดทำร้ายเลยทีเดียว และหากสาวๆผสมน้ำผึ้งหนึ่งส่วนกับเจลว่านหางจระเข้สองส่วน ก็จะเพิ่มการบำรุงในส่วนของผิวหนังที่อักเสบจากแสงแดดได้ด้วยค่ะ

 

รู้ว่าประโยชน์ของน้ำผึ้งนั้นครอบคลุมกับทุกส่วนของพื้นที่ในร่างกายแล้ว สาวๆต้องมีน้ำผึ้งติดไว้ที่บ้านเลยนะคะ เพราะของที่หาง่ายๆ ราคาไม่แพง ไม่แน่น้า บางทีน้ำผึ้งอาจจะทำให้สาวๆลืมสกินแคร์ราคาแพงๆไปได้เลยก็เป็นได้

 

แปลและเรียบเรียงโดย raraROBYN

ที่มา womenshealthmag