หยุดก่อนจะสายไป! 11 พฤติกรรมต้องห้าม ที่สาวๆกำลังทำร้ายเส้นผมแบบไม่รู้ตัว!!

 

ผมนั้นเรียกว่าเป็นส่วนสำคัญสุดๆในความงามของสาวๆเลยล่ะค่ะ ไม่ว่าจะออกไปเที่ยวหรืองานใหญ่ ก็ล้วนเสริมให้เราดูดีมีเสน่ห์ขึ้นมาได้ไม่ยากเลย นอกจากนี้ทรงผมยังสะท้อนบุคลิคของคนได้อีกด้วย เราจึงควรรักผมของเราให้มากๆค่ะ แต่รักแล้วดูแลไม่ดีนี่ก็ไม่ไหวเลยค่ะ เพราะเราอาจจะดูแลเค้ามากเกินไปหรือผิดวิธี Girlsallaroundเลยมาไขข้อข้องใจ กับ 11 พฤติกรรมที่สาวๆกำลังทำร้ายผมแบบไม่รู้ตัวมาให้ชมกันจ้าา!!

 

1. สระผมบ่อยเกินไป

PART1

สาวๆหลายคนทำจนเป็นปกติ จนไม่คิดว่าเป็นการทำร้ายผมกันแล้วค่ะ อย่างการสระผมบ่อยๆทุกวัน จริงๆแล้วมันเป็นการทำให้หนังศีรษะแห้งและรากผมไม่แข็งแรง น้ำมันที่มีประโยชน์กับหนังศีรษะก็ถูกแชมพูชะล้างไปหมด ทิ้งไว้ 2-3 วันแล้วค่อยสระจะดีกว่าค่ะ อาจใช้ดรายแชมพูเป็นหนึ่งในทางเลือกก็ได้นะ


 

2. ใช้แชมพูไม่ได้คุณภาพ

photo
photo

อย่าคิดว่าแชมพูอะไรก็เหมือนกัน แล้วประหยัดเงินด้วยการซื้อแชมพูถูกๆตามตลาดนัดเลยค่ะ เพราะเคยมีข่าวออกมาว่าเค้าเทผสมสารใหม่เพื่อเพิ่มปริมาณ ใช้ไปใช้มาแล้วผมจะแห้งกรอบจนไปถึงหลุดร่วงโดยไม่รู้ตัว อย่าให้ของราคาไม่กี่ร้อยทำให้ผมของเราพังเลยนะคะ T^T


3. ใช้แชมพูผิดประเภท

photo
photo

นอกจากจะซื้อจากที่ที่ไว้ใจได้แล้ว ประเภทของแชมพูก็สำคัญเช่นกันค่ะ เพราะแชมพูสูตรปกติอาจจะทำลายสีผมของสาวๆที่เพิ่งย้อมมาได้ จึงควรใช้แชมพูเฉพาะ หรือสาวๆที่ผมมันง่าย ลีบติดหนังศีรษะ ก็ควรใช้แชมพูไม่มีส่วนผสมของมอยซ์เจอไรซ์เซอร์ที่เยอะเกินไป แต่ถ้าผมหนาฟู ก็ไม่ควรใช้แชมพูสูตรเพิ่มวอลลุ่มนั่นเองจ้า


4. หมักครีมนวดผมไว้นานเกิน

JnRr0qjh1Yk

นอกจากระวังแชมพูแล้ว ครีมนวดผมก็มีส่วนค่ะ เข้าใจค่ะว่า ก็อยากมีผมที่นุ่มลื่นแต่การหมักครีมนวดผมไว้นานเกินไป กลับส่งผลแย่ต่อผมซะงั้น ทำให้ผมลีบเกิน แถมหนังศีรษะยังมันเยิ้มอีกด้วย


5. ใช้ครีมนวดผมผิด

Use-Mayonnaise-as-a-Hair-Conditioner-Step-5-Version-2

อย่างแรกที่เจอเลยคือการนวดครีมนวดผมให้ถึงหนังศีรษะค่ะ เราไม่จำเป็นต้องทำแบบนั้นเลย เพราะการใช้ครีมนวดผมนั้นเป็นการบำรุงความชุ่มชื่นให้กับบริเวณที่แห้งกรอบอย่างปลายผมซะเป็นส่วนใหญ่ กะให้ห่างจากหนังศีรษะประมาณ10เซนติเมตร หรือจะเริ่มจากครึ่งของความยาวผมไปถึงปลายผมก็ได้จ้า


6. เป่าผมด้วยความร้อนสูงสุด

how-to-get-great-blow-dried-hair-at-home
photo

ก็เข้าใจค่ะว่าอยากให้ผมแห้งเร็วๆ แต่การที่ผมโดนความร้อนจัดๆก็เป็นสาเหตุที่ทำให้ผมแห้งเสียได้ง่ายๆ เป็นเพราะว่า น้ำในผมนั้นโดนความร้อน ทำให้น้ำนั้นเดือด.. ใช่ค่ะ คุณกำลังต้มผมของตัวเองนะสาวๆ T^T ให้ใช้ความร้อนแค่ครึ่งเดียวแล้วเปลี่ยนเป็นการใช้หวีสางผมแทน


7. ใช้เครื่องหนีบผมโดยไม่ป้องกัน

Flat-Iron-Hair-Step-7
photo

อย่าคิดจะทำอย่างนั้นเชียวค่ะสาวๆ!  มูสหรือสเปรย์กันความร้อนนั้นช่วยเคลือบเส้นผมให้ไม่เสียหายจากการโดนความร้อนได้จริงๆ ทำให้ผมไม่แห้งเสีย ขาดน้ำหนักชี้ฟู และแตกปลาย ไม่งั้นต้องมานั่งเสียใจภายหลังได้ค่ะ


8. หนีบผมตอนผมเปียก

photo
photo

เหมือนที่บอกไปตอนที่เป่าผมตอนเปียกเลยค่ะ กำลังทำร้ายผมแบบสุดๆ!! ยิ่งเสียงฉ่าๆตอนผมโดนความร้อนนี่นะ T^T


9. ไม่ตัดผมแตกปลาย

photo
photo

สาวๆหลายคนที่ต้องการจะเลี้ยงผมให้ยาว คงต้องไม่ไปร้านตัดผมเลยล่ะค่ะ แต่ถ้ามีผมแตกปลายเกิดขึ้นแล้ว ยังไงก็ต้องไปจ้าา เล็มๆซะหน่อยให้พออยู่ทรง ไม่อย่างงั้นแล้ว ผมแตกปลายก็จะขยายและมีเยอะขึ้นเรื่อยๆ เพราะต่างก็ดูดวิตามินไปบำรุงได้ไม่เพียงพอ กลายเป็นผมไม่สวย แล้วยังต้องตัดสั้นกว่าเดิมอีกก


10. หวีผมบ่อยเกินไป

photo
photo

ใจเย็นๆนะคะสาวๆ ถ้าอยากจะมีผมที่เรียบลื่นไม่พันกัน การหวีผมบ่อยเกินไปก็ไม่ใช่เรื่องดีเลยจ้า อาจะส่งผลให้ผมแตกปลายมากขึ้นด้วย หวีตอนเช้าหลังตื่นนอน และก่อนนอนเป็นอันพอแล้วค่ะ


11. เสพติดการย้อม+กัดสีผม

3a3cd841f88f32423b6bd67e8f1ca950

ถึงแม้จะรู้ว่าการย้อม+กัดสีผมนั้นจะทำให้เกล็ดผมเสีย แต่ก็อยากจะทำค่ะ ซึ่งยังไงก็อยากให้ลองหาครีมย้อมผมราคาแพงหน่อย แต่คุณภาพดี เพราะเป็นสีกัดที่จะช่วยป้องกันความเสียหายที่จะเกิดขึ้นกับเกล็ดผมด้วยจ้า และไม่ควรเปลี่ยนสีผมบ่อยเกินไป จากสารเคมีในครีมอีกด้วยค่ะ

 

รักแล้วก็ต้องดูแลผมให้ดีและถูกวิธีด้วยน๊าสาวๆ ผมเสียนี่ไม่ใช่เรื่องเล่นๆเลยจ้าา T^T

 

แปลและเรียบเรียงโดย Mardy Bum

ขอบคุณข้อมูลจาก romper