2 ความเชื่อผิดๆเกี่ยวกับโรค ‘อีโบล่า’ ที่กำลังระบาดหนักในขณะนี้

ตอนนี้ไวรัสอีโบล่ากำลังแพร่ระบาดในแอฟฟริกาตะวันตก ในลักษณะที่ ‘เอาไม่อยู่’ เนื่องจากการสาธารณสุขที่ย่ำแย่ และเป็นประเทศที่ยากจน ผู้คนจึงเลือกที่จะรักษาตัวอยู่กับบ้าน

 

1

แต่ที่น่าตกใจกว่า คือ ‘ความเชื่อแบบผิดๆเกี่ยวกับอีโบลา’ อีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้การควบคุมโรคเป็นไปอย่างยากลำบาก เพราะประชาชนยังขาด ความรู้ ความเข้าใจในการป้องกันตัวเอง และวิธีปฏิบัติต่อผู้ติดเชื้อ

 

1. คนป่วยด้วยไวรัสชนิดนี้ ต้องตายสถานเดียว

เนื่องจากพวกเขามีความเชื่อว่าผู้ติดเชื้อไวรัสนี้ ไม่มีโอกาสรอดชีวิตอีกแล้ว จึงอยากพาญาติของตนกลับไปตายที่บ้านเกิด ส่งผลให้การรักษาพยาบาลเป็นไปด้วยความยากลำบาก

ทำให้ทางการเซียร์รา ลีโอน ต้องระดมกำลังทหารจำนวนมาก เพื่อไปรักษาความปลอดภัยตามสถานพยาบาลต่างๆ เพื่อป้องกันญาติมาชิงตัวผู้ป่วยตัวกลับไปดูใจที่บ้าน

 

2. ไวรัสอีโบล่า เป็นส่วนหนึ่งในแผนการฮุบดินแดน

ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในแถวแอฟริกาตะวันตก มีความเชื่อว่าไวรัสอีโบลานี้ เกิดจากชาวต่างชาติ ที่นำไวรัสมาแพร่ เพราะต้องการครอบครองดินแดน จึงมีการต่อต้านอย่างเห็นได้ชัด เช่น การไม่ยอมรับความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่ต่างชาติ

 ถึงแม้จะ ยังไม่มีวัคซีนป้องกันโรคนี้ และไม่มีวิธีรักษาที่แน่นอน นอกจากการรักษาแบบประคับประคองตามอาการ แต่การเร่งเพิ่มจำนวนเจ้าหน้าที่คอยให้ความรู้เกี่ยวกับโรค อาจเป็นหนึ่ง วิธีที่ดีที่สุดสำหรับตอนนี้ ในการช่วยยับยั้งการแพร่ระบาดของไวรัสอีโบล่าได้

ข้อมูลจาก pliglife

Comments

คอมเม้นกันหน่อย