3 เคล็ดลับกำจัดแมลงสาบโดยวิธีธรรมชาติให้หายไปอย่างราบคาบ

แมลงสาบเป็นสิ่งมีชีวิตที่น่าเกลียดน่ากลัวสำหรับหลายๆคน มากไปกว่าความน่าขนหัวลุกจากท่าทางการเดินการบินของมันแล้ว เจ้าแมลงสาบก็ยังสื่อถึงความสกปรกและน่าขยะแขยงอีกด้วย

เพราะเหตุนี้ หลายๆคนก็คงไม่อยากให้มันมาวิ่งป้วนเปี้ยนอยู่ในบ้านของเราอย่างแน่นอน วันนี้ Girlsallaround.com เลยเอาวิธีป้องกันและกำจัดแมลงสาบที่คุณสามารทำได้ด้วยตัวเองที่ บ้าน และไม่ยุ่งยากมาให้ลองทำกัน  ไปดูกันเลย

 

1. ค้นหาแหล่งซ่องสุม

Girl (9-11) looking in wardrobe, hands on hips, rear view

จะกำจัดแมลงสาบยกรังมันก็คงไม่ใช่เรื่องง่าย ฉะนั้นก่อนอื่นเราต้องหาแหล่งซ่องสุมของมันเสียก่อน ซึ่งส่วนมากมักจะแอบซ่อนอยู่ตามมุมมืด อย่างเช่น ใต้เฟอร์นิเจอร์ ห้องเก็บของ ที่อับชื้นและมีกลิ่นอับพวกนี้แหละ

นอกจากนี้แล้วอย่า ลืมตรวจตราภายในบ้านด้วยว่ารอยแตกผุพัง บนผนัง พื้น ขอบประตู หรือขอบหน้าต่าง มีแมลงสาบแฝงตัวอยู่หรือไม่ เพราะจุดชำรุดเหล่านี้เป็นแหล่งเก็บตัวชั้นดีของแมลงสาบเลยล่ะ เมื่อพบเจอควรรีบซ่อมแซมทันที

 

2. วิธีกำจัดแมลงสาบ

หลังจากที่คุณรู้แล้วว่าแมลงสาบแอบซ่อนอยู่จุดใดบ้าง เราก็ต้องมาหาวิธีกำจัดเจ้าแมลงสาบพวกนี้ให้อยู่หมดไปซะที ทำยังไงบ้าง ไปดูกันเลย

 

สเปรย์กำจัดยุง

2

วิธีนี้คงเป็นวิธีสุดคลาสสิคและได้ผลดีทีเดียว แต่เห็นเขาเล่าต่อกันมาว่าถ้าอยากให้บ้านปลอดภัยไร้สารพิษเป็นมิตรต่อคนใน ครอบครัวก็ต้องใช้สเปรย์กำจัดยุงยี่ห้อ “คายาริ” ไม่ได้ค่าโฆษณานะคะ จริงไม่จริงก็ต้องลองไปใช้กันดู

 

น้ำหวาน

3

หากในบ้านของคุณมีแมลงสาบเยอะแยะ นี่เป็นวิธีที่จะทำให้คุณเห็นโศกนาฏกรรมสุดน่าขยะแขยงครั้งยิ่งใหญ่ นั่นคือ การเทน้ำหวานลงในอ่างหรือกะละมังแล้วนำไปวางตามจุดที่คิดว่าเจ้าแมลงสาบ เหล่านั้นจะออกมา เช่น ถังขยะ ฝาท่อน้ำ ในห้องครัว และในห้องน้ำ

ตื่นเช้ามาคุณก็จะได้พบกับฝูงแมลงสาบที่ติดและบินหนีไปไหนไม่ได้เพราะความเหนียวหนืดของน้ำหวาน ถึงจะน่ากลัวแต่วิธีนี้ได้ผลชะงัดเลยล่ะ

4

นอกจากนี้เรายังสามารถใช้โซดาและเบียร์มาเทลงในขวดเล็กน้อยแล้วนำไปวางตามมุม อับของบ้าน วิธีนี้จะสามารถดึงดูดเอาทั้งแมลงสาบและแมลงเล็กใหญ่อีกหลายๆชนิดเลยทีเดียว

 

น้ำสบู่

5

เค้าว่ากันว่าแมลงสาบนั้นหายใจทางผิวหนัง เราก็เลยจะมาทำให้ผิวหนังของแมลงสาบนั้นหายใจไม่ออกกันโดยการนำเอาสบู่ไปผสม กับน้ำและพ่นตามจุดต่างๆภายในบ้านถ้าโดนตัวแมลงสาบได้ยิ่งดีนะคะ เพราะน้ำสบู่จะไปเคลือบผิวหนังของมัน ทำให้แมลงสาบขาดออกซิเจนและตายในที่สุด

 

3. วิธีป้องกันแมลงสาบ

 

ของสกปรกๆ จัดการซะ

6

ห้องครัวและห้องน้ำที่มีเศษอาหารหรือเศษขยะหมักหมมเป็นแหล่งดึงดูดเจ้าแมลงสาบ ที่ดีนักแล ถึงเราจะกำจัดเจ้าแมลงสาบออกไปจากบ้านหมดแล้วแต่ถ้าเราไม่จัดการกับพวกเศษ ขยะเหล่านี้ละก็ รับรองว่าเจ้าแมลงสาบก็จะยังมาวิ่งป้วนเปี้ยนในบ้านคุณอยู่ดี เพราะฉะนั้นอย่างลืมดูแลบ้านให้สะอาดหมดจดทุกซอกทุกมุมด้วยนะคะ

 

รอยรั่ว ต้องอุดให้หมด

7

ลองเดินไปตรวจเช็คให้ทั่วบ้านดูว่ามีรอยน้ำรั่วน้ำซึมที่ไหนรึเปล่า เช่นตามผนัง หลังคา หรือท่อประปา เพราะสถานที่อับชื้นเหล่านี้เป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของแมลงสาบได้ดีทีเดียวล่ะ เจอแล้วก็จัดการอุดซ่อมแซมให้เรียบร้อยซะ

 

ลูกเหม็น

8

ลูกเหม็นคืออีกหนึ่งทางเลือกสำหรับคนที่ยังไม่เวลาเข้าไปตรวจเช็คหรือกำจัดแมลง สาบอย่างจริงจัง หาลูกเหม็นไปวางตามจุดอับและซอกหลืบต่างๆของบ้าน กลิ่นอันไม่เป็นที่ชื่นชอบของลูกเหม็นก็จะขับไล่เหล่าแมลงสาบออกไปได้ดีในระดับหนึ่ง

 

อย่างที่เรารู้ว่าแมลงสาบนั้นเป็นตัวนำพาเชื้อโรคมาให้เราได้ ซึ่งเชื้อโรคเหล่านี้ก็จะทำให้เราเกิดโรคภัยไข้เจ็บได้ในเวลาต่อมา เพราะฉะนั้นอย่างนิ่งนอนใจเลี้ยงเจ้าแมลงสาบไว้ในบ้านของท่านอีกต่อไป เอาวิธีที่บอกนั้นไปกำจัดและป้องกันครอบครัวของคุณให้ไม่ต้องประสบพบเจอกับเจ้าแมลงร้ายนี้กันเถอะค่ะ

 

ที่มา pliglife