5 ข้อที่จะทำให้การขับรถเกียร์ออโต้ประหยัดน้ำมันมากขึ้น

เราคงปฏิเสธไม่ได้ว่ารถยนต์เกียร์ออโต้นั้นเป็นรถยนต์ที่คนส่วนมากอยากหามาใช้ในกันทั้งนั้น แต่ปัญหามันอยู่ตรงที่เจ้ารถเกียร์ออโต้นี่มันกินน้ำมันซะเหลือเกินน่ะสิ วันนี้ Girlsallaround.com เลยเอา 5 วิธีทำง่ายเพื่อให้คุณใช้รถเกียร์ออโต้ได้ประหยัดมากขึ้น

 

1. ใจเย็นๆค่อยๆออกตัว

1

หลายๆคนที่ขับรถเกียร์ออโต้มักจะเหยียบคันเร่งออกตัวรถเร็วๆ อาจจะโดนบีบแตรหรืออะไรก็ไม่ว่ากัน แต่ถ้าอยากให้รถเกียร์ออโต้ประหยัดมากขึ้น ต้องค่อยๆออกตัวนะคะ เพราะมันจะได้ไม่ไปเร่งให้เครื่องให้แรงจนเกินความจำเป็น

2. ปล่อยให้รถไหลบ้างอะไรบ้าง

2

เห็นรถติดอยู่ก็ไม่ต้องเหยียบคันเร่งเข้าไปจี้แล้วเบรกตรงท้ายรถคนอื่นหรอกค่ะ เมื่อเราเห็นอยู่แล้วว่ารถติดหรือไม่จำเป็นต้องใช้ความเร็ว ก็ลองปล่อยคันเร่งปล่อยเบรกเพื่อให้รถไหลไปเอง จากนั้นก็รอเหยียบเบรกอย่างเดียว นี่คือกำลังแรงบิดเครื่องยนต์ในรอบต่ำ หรือ Walking Speed รับรองว่าไม่เปลืองเท่าเดิมแน่นอน

 

3. “คิกดาวน์” เลิกทำเถอะค่ะ

3

“คิกดาวน์” คือการที่ชุดเกียร์ปรับอัตราทดของเกียร์เพื่อให้รถมีแรงเร่งและพร้อมที่จะแซงชาวบ้านได้โดยการเหยียบคันเร่งลงไปอย่างแรง แต่หารู้มั้ยว่าขณะที่เครื่องยนต์มีการคิกดาวน์เพื่อให้เครื่องแรงอย่างเมามัน มันก็จะซดน้ำมันอย่างเมามันเช่นกัน เพราะฉะนั้นค่อยๆเหยียบคันเร่งดีกว่านะคะ

 

4. Manual mode มีก็ใช้บ้าง

4

Manual mode นั้นทำให้เราได้บังคับและสามารถควบคุมอัตราทดของเกียร์ได้คล้ายๆกับการขับรถเกียร์ธรรมดา มากกว่านั้น Manual mode จะทำให้ควบคุมลักษณะการขับขี่ได้มากขึ้น เช่นเมื่อเราขับช้า ก็ใช้รอบต่ำๆ จะได้ไม่เปลืองน้ำมันนะคะ

 

5. จอดหรือติดนานๆ เข้าเกียร์ N สิ

5

หลายๆคนมักละเลยจุดนี้ไป เวลารถติดนานก็ยังเข้าเกียร์ D ไว้อย่างนั้น ทั้งที่จริงแล้ว การเข้าเกียร์ D จะเป็นการเริ่มรับแรงบิดจากเครื่องยนต์เพื่อเตรียมออกตัว ซึ่งแน่นอนว่ามันก็ต้องกินน้ำมันมากขึ้นกว่าการจอดด้วยเกียร์ N แน่นอน

 

เป็นยังไงกันบ้างคะ หลายๆคนคงจะเผลอทำไปหลายข้อเลยล่ะสิ เมื่อเข้าใจอย่างนี้ก็ลองนำไปปรับเปลี่ยนกับการขับขี่รถเกียร์ออโต้ของเราเพื่อจะได้ไม่ต้องจ่ายค่าน้ำมันแพงๆอีกยังไงล่ะ

ที่มา pliglife