มีผิวดีต้องไม่พลาด!! 5 การบำรุงผิวที่หลายคน ‘พลาดมากที่สุด’!!

สาวๆเคยมีโมเมนท์ที่บำรุงผิวไปเท่าไรแต่ก็ไม่ค่อยดีขึ้นรึเปล่า?? และถึงแม้ว่าจะมีคนแนะนำว่าครีมตัวนู้นดี สกินแคร์ตัวนี้ดี แต่พอเอามาลองใช้กับตัวเองก็ยังไม่ดีขึ้นใช่มั๊ย?? นั่นอาจจะเป็นเพราะสาวๆบำรุงผิวไม่เหมาะกับชนิดผิวของตัวเองค่ะ จนทำให้บำรุงไปเท่าไรก็ไม่ได้รับผลตอบแทนกลับมาเท่านั้น เรามาดูกันค่ะว่าการบำรุงผิวแบบไหนที่หลายๆคนมักจะพลาด

 

1. ละเลยผิวแห้งของตัวเอง

image

ปกติแล้วผิวของเราจะมีน้ำมันเคลือบอยู่เพื่อไม่ให้ความชื้นออกจากผิวและป้องกันเชื้อโรคเข้ามา แต่ด้วยปัจจัยหลายๆอย่างเช่นอากาศ อายุ ฮอร์โมน ครีมต่างๆที่ทาเข้าไปหรือการสครับผิวบ่อยเกินไป ก็จะทำให้น้ำมันตัวนั้นหายไป และเกิดเป็นรอยแห้งแตกบนผิวของเราแทน แถมเชื้อโรคก็เข้าไปง่ายขึ้น เกิดเป็นผิวที่อักเสบได้

 

สาวๆควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีเนื้อน้ำมันเป็นหลักในการบำรุงผิวเพื่อผิวที่แข็งแรงและชุ่มชื้นมากขึ้น ยิ่งใช้ไปนานๆ ผิวของสาวๆก็จะไม่แห้งกร้าน และไม่เกิดการอักเสบหรือระคายเคืองง่ายๆด้วย

 

2. ใช้คลีนเซอร์ที่แรง ล้างแล้วผิวเอี้ยดๆ

image (1)

คลีนเซอร์ที่มีสารโซเดียมซัลเฟตต่างๆจะชะล้างเอาน้ำมันบนผิวออกไปจนหมด ทำให้ผิวแห้งตึงจนเกินไป สาวๆควรเลือกใช้คลีนเซอร์ที่ไม่มีส่วนผสมของซัลเฟตเพื่อผิวที่ชุ่มชื้นไม่แห้งเกิน หรือจะเลือกใช้คลีนซิ่งโลชั่นก็จะดีกว่าแบบโฟมและแบบเจลจ้ะ อ้อ!! สบู่ก้อนก็สามารถดึงเอาความชุ่มชื้นออกไปได้เหมือนกันนะจ๊ะ

 

3. ไม่เทสต์สกินแคร์ใหม่ก่อนใช้

image (2)

สาวๆควรทำให้เป็นนิสัยเลยนะคะสำหรับการลองสกินแคร์ใหม่ๆก่อนใช้กับใบหน้า โดยแนะนำให้สาวๆทาสกินแคร์ที่คอก่อนแล้วทิ้งไว้ประมาณ 24 ชั่วโมง ถ้าไม่มีอาการอะไรที่น่าสงสัยก็สามารถใช้ได้กับใบหน้าเลยจ้า

 

4. ลองสกินแคร์ใหม่หลายๆตัวพร้อมๆกัน

image (3)

การทาสกินแคร์ที่ซื้อมาใหม่หลายๆตัวพร้อมกันๆจะทำให้เราสับสนได้ถ้าเกิดอาการแพ้ ดังนั้นค่อยๆทาสกิตแคร์ทีละตัวแล้วเว้นอย่างน้อยห้าวันเพื่อดูอาการก่อนแล้วเปลี่ยนเป็นตัวใหม่อีกทีดีกว่า แบบนี้ไม่เสี่ยงแพ้แล้วสับสนเท่าไรนัก รวมไปถึงหลีกเลี่ยงสกินแคร์ที่มีส่วนผสมของสีผสมและน้ำหอม และน้ำมันสกัดต่างๆที่เป็นกรดสูงด้วยนะ

 

5. ทำทรีตเมนท์ผิวหน้าแบบรุนแรงเกินไป

image (4)

ทรีตเมนท์เช่น Microdermabrasion หรือการกลอเซลล์ผิวด้วยผลึกคริสตัลจะช่วยขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออกไป แต่มันก็เอาความชุ่มชื้นและเกราะป้องกันเชื้อโรคของผิวออกไปด้วย สาวๆควรเลือกทำทรีตเมนท์ผิวหน้าที่อ่อนโยนต่อผิวหนังและไม่ทำให้ผิวหน้าบางแทนดีกว่า ปลอดภัยและเสี่ยงต่อการระคายเคืองผิวและผิวอักเสบน้อยกว่าเยอะ

 

รู้แบบนี้แล้วก็อย่าพลาดกันนะคะ ไม่งั้นแทนที่จะได้ผิวสวยกลับจะได้ผิวเสีย ต้องมาหมั่นบำรุงใหม่ทั้งหมดแทน เหนื่อยแย่เลยย!!

 

แปลและเรียบเรียงโดย raraROBYN

ที่มา refinery29