เติมความหวานกันสักนิด!! ด้วย 5 สูตร DIY เพื่อผิวสวยที่ทำมาจาก ‘น้ำตาล’!!

น้ำตาลเป็นเครื่องปรุงในครัวที่สามารถนำมาประยุกต์ใช้กับร่างกายเราได้เป็นอย่างดี เพราะเกล็ดน้ำตาลมีขนาดเล็กมาก ซึ่งเหมาะสุดๆกับการขัดผิวให้เรียบเนียนโดยไม่ต้องกลัวว่าจะบาดผิว Girlsallaround.com ก็เลยจะชวนสาวๆมา DIY สูตรเสริมสวยจากน้ำตาล เพื่อให้ผิวของเราดูเรียบเนียนยิ่งขึ้นค่ะ!!


1. สครับสูตรน้ำผึ้งมะนาวน้ำตาล

sugar-1

วัตถุดิบ

– น้ำตาลทรายดิบ 2 ถ้วย

– น้ำผึ้ง 3 ช้อนโต๊ะ

– น้ำมันมะพร้าว (หรือน้ำมันที่ชื่นชอบ) 2 ช้อนโต๊ะ

– น้ำมะนาว 1 ลูก

ส่วนผสมทั้งหมดนี้จะกลายเป็นสครับที่เพิ่มความชุ่มชื้นและความเนียนให้ผิวโดยไม่เกิดการระคายเคือง ดังนั้นมันเลยเหมาะกับสาวๆผิวแห้งและผิวบอบบางสุดๆ เลย สาวสามารถผสมน้ำมันมะพร้าวหรือน้ำผึ้งเพิ่มเพื่อความชุ่มชื้นอีกขั้นก็ได้นะคะ


2. แว็กซ์น้ำตาล

sugar-2

วัตถุดิบ

– น้ำตาล 1 ถ้วย

– น้ำผึ้ง 1/2 ถ้วย

– น้ำมะนาว 1 ลูก

ให้ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงไปในกะทะแบนแล้วเคี่ยวจนเดือด จากนั้นเมื่อส่วนผสมทั้งหมดค้นและเป็นสีน้ำตาลเข้ม ให้ปิดไฟและพักไว้จนหายร้อน สาวๆก็จะได้เนื้อแว็กซ์อันบอบบาง สามารถใช้กับใบหน้า และราคาถูกอีกด้วย!! ถ้าเหลือก็สามารถแช่ตู้เย็นเก็บไว้ เมื่อต้องการใช้แว็กซ์ขนครั้งต่อไปก็แค่เอาไปอุ่นไมโครเวฟสัก 10 วินาทีเท่านั้นเองค่ะ


3. สครับน้ำตาลทรายแดง

sugar-3

วัตถุดิบ

– น้ำตาลทรายแดง 2 ถ้วย

– น้ำมันมะกอก 1/2 ถ้วย

– น้ำผึ้ง 1/4 ถ้วย

สูตรนี้เป็นสูตรสครับเบสิคเลยนะคะ ถ้าสาวๆคิดว่ามันยังเบสิคเกินไป สาวๆอาจจะผสมน้ำมันมะพร้าวหรือกากกาแฟเข้าไปด้วยก็ได้ เวลาขัดผิวต้องระวังนิดนึงนะคะ เพราะน้ำมันอาจจะทำให้พื้นในห้องน้ำลื่นได้


4. สครับเท้าเปปเปอร์มินต์

sugar-4

วัตถุดิบ

– น้ำตาลป่นละเอียด 1 ถ้วย

– น้ำมันมะพร้าว 2 ช้อนโต๊ะ

– น้ำมันสกัดจากใบเปปเปอร์มินต์ (ใบสาระแหน่) 5-10 หยด

สครับเท้ามินต์นั้นเหมาะสุดๆสำหรับวันที่ต้องการให้เท้าได้รู้สึกสดชื่นเพื่อใส่รองเท้าแตะเก๋ๆ ให้ผสมน้ำมันเข้ากับน้ำตาลจนเนื้อเริ่มเหลวนิดๆ จากนั้นหยดน้ำมันสกัดลงไป สาวๆสามารถขัดได้ทั้งในห้องน้ำเวลาอาบน้ำ หรือขัดบนเท้าที่แห้งอยู่แล้วใช้ผ้าขนหนูเช็ดออกแล้วบำรุงเพิ่มความชุ่มชื้นต่อไปก็ได้ค่ะ


5. สครับหน้าบลูเบอร์รี่

sugar-5

วัตถุดิบ

– น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ

– บลูเบอร์รี่สด 1/3 ถ้วย

– น้ำตาลป่นละเอียด 1 ช้อนชา

สครับสูตรนี้เหมาะกับทุกสภาพผิวเพราะมีทั้งสารต้านอนุมูลอิสระในผลเบอร์รี่และคุณสมบัติในการสมานแผลอักเสบในน้ำผึ้ง ซึ่งสาวๆที่มีผิวบอบบางและผิวเป็นสิวก็สามารถใช้ได้ด้วยเหมือนกัน ให้บดบลูเบอร์รี่ด้วยซ้อม จากนั้นก็ผสมน้ำผึ้งและน้ำตาลเข้าด้วยกันค่ะ

วิธีใช้ก็แค่สครับใบหน้าด้วยส่วนผสมนี้อย่างเบาบางแล้วทิ้งไว้นานตามที่ต้องการ จากนั้นก็ล้างออกโดยใช้มือนวดวนๆทั่วหน้าด้วยน้ำอุ่น


ใครจะว่าน้ำตาลทำให้เกิดโรคอ้วน แต่เราว่าน้ำตาลทำให้เกิดประโยชน์กับผิวสุดๆ!! อย่าลืมไปลองใช้สูตรต่างๆข้างบนกันดูด้วยนะคะ เผื่อสาวๆจะกลายเป็นสาวหน้าหวาน เนื้อหอม เพราะผลประโยชน์มาจากน้ำตาลกันน้า!!

 

แปลและเรียบเรียงโดย raraROBYN

ที่มา dailymakeover