5 ไอเท็มฆ่าสิวอุดตันไม่มีหัวจอมดื้อด้านเรื้อรังให้หายไป จากประสบการณ์จริง

สิวที่ฝังอยู่ข้างในผิวเนี่ยรักษายากรักษาเย็นกว่าสิวอักเสบอีกนะคะ กว่าจะรอให้หัวสิวโผล่หน้าก็เยินไปก่อนแล้ว เราเข้าใจความรู้สึกนั้นของสาวๆ ยิ่งปล่อยให้สิวอุดตันนั้นกัดกินหน้าเรานานเท่าไหร่ หลุมสิวที่หายยากยิ่งกว่าจะตามมาหลอกหลอนเราแทน ทางที่ดีก็ควรจะรีบรักษาให้หายก่อนที่จะเกิดหลุมสิวเหล่านี้

วันนี้ Girlsallaround จะมาแนะนำไอเท็มรักษาสิวอุดตันที่ได้ผลจากประสบการณ์จริงของผู้ใช้ แต่ผลที่ได้จะมีทั้งสิวปะทุหรือทำให้หน้าแห้งลอก ยาที่แนะนำไม่ใช่ยาวิเศษ การรักษาจึงจะต้องใช้ความอดทนบวกกับวินัย แต่รับรองไว้อดทนใช้ไป ผลลัพธ์ที่ได้คือหน้าเนียนใส ลูบไม่มีสะดุดแน่นอน!!

*การรักษาด้วยยาพวกนี้ แน่นอนว่าจะทำให้หน้าแห้งและอาจลอกเป็นขุยและจะทำให้ผิวหน้าบางลง อย่าลืมหามอยซ์เจอร์ไรซ์เซอร์ดีๆที่ไม่อุดตันเตรียมไว้ด้วย และอย่าลืมทาครีมกันแดดก่อนออกจากบ้านทุกครั้งด้วยนะคะ*

1. Ratin-A

retin-cream

เป็นยากลุ่มกรดวิตามิน A มีฤทธิ์ผลัดเซลล์ผิวชั้นนอกและช่วยลดความมันบนใบหน้า เจ้าตัว Ratin-A เป็นยาทาสิวในช่วงยุคแรกๆที่ออกมา ผลข้างเคียงเลยเยอะหน่อย เพราะจะทำให้ผิวหน้าไวต่อแสง ผิวแห้งจนลอก เพราะฉะนั้นควรทาแค่วันละครั้งก่อนนอนเท่านั้น! ไม่ต้องทาเยอะ นอกจากจะไม่ช่วยแล้วยังจะทำให้ผิวบางขึ้นอีก และข้อห้ามคือสตรีมีครรภ์ไม่ควรใช้เด็ดขาดค่ะ แถมตัวนี้ยังไม่ควรใช้กับ benzac เพราะจะทำให้ผลมันหักล้างกัน และจะทำให้หน้าแห้งอ่อนแอลงไปอีก แต่ดีที่ราคาถูกกว่ายาชนิดอื่นๆที่คล้ายเคียงกัน ทีนี้เรามาดูรีวิวและผลจากผู้ใช้จริงกันดีกว่า

เราใช้ differin (คุณสมบัติเหมือน ratin a) กับ benzac ใช้เวลา 1-2 เดือนเหมือนกันค่ะ
รักษาสิวด้วยยา 2 ตัวนี้ต้องใช้เวลา แต่ได้ผลดีค่ะ แล้วพอสิวหาย เราก็ลดการใช้ลงเหลือสัปดาห์ละ 2 ครั้งเพื่อป้องกัน

เราใช้ทาทั้งหน้าเลยค่ะ อาทิดย์ละสองวัน แรกๆก็กลัวเหมือนกัน เป็นคนหน้ามัน แล้วก็มีสิวอุดตันบ้าง สิวฮอร์โมนบ้าง ประปราย แต่ตอนนี้ถ้าไม่ใช่ช่วงประจำเดือนมาก็ไม่มีสิวแล้วค่ะ ปลื้มมาก แต่ก็ลดการใช้ลงเพราะมันทำให้ตรงจมูกแห้งค่ะ

มายกมือสองข้างอีกเสียงสำหรับ Ratin A เพราะตัวเองใช้แล้วดีมาก ตอนนี้ว่าที่คุณสามีก็ได้ผันเต็มตัวมาใช้ด้วยแล้วค่ะ อย่างที่บอก ใช้ปุ๊บ ปิดไฟนอนทันที ปกติว่าที่คุณสามีจะเป็นสิวอุดตันเยอะมาก แล้วนิสัยไม่ดีที่ชอบบีบสิว ทีนี้เจ้าแผลเป็นก้อจะลามไปทั่วหน้า ใช้มาได้เข้าเดือนแรกค่ะ เห็นผลค่อนข้างชัดเจน คือรอยสิวลดลงหน้าดูใสขึ้น แต่ไม่รับรองสำหรับทุกคนนะค่ะ เพราะน้องที่ทำงานเห็นเราหน้าใสขึ้น เลยใช้ตาม ปรากฏว่าหน้าไหม้ เพราะว่าของเค้าแรงค่ะ

Before-After

6month-retin-a-review-2

2. Differin

galderma-differin-gel-01-30g-1479497825-9655031-ff9bf99f6e84fc29b919c14a905ddbcd

จริงๆแล้ว Differin กับ Retin-A นั้นมันเป็นญาติกัน เพราะ Differin เป็นยาที่ผสมกรดวิตามิน A เข้าไป ดังนั้นมันจึงมีการทำงานที่ใกล้เคียงกัน แต่มีผลข้างเคียงน้อยกว่าและราคาสูงกว่าด้วย โดยตัวยาหลักของ Differin นั้นคือ Adapalene 0.1% ซึ่งมีสรรพคุณในการรักษาสิวอุดตัน ช่วยลดการอุดตันของผิว มีฤทธิ์ในการผลัดเซลล์ผิว ลดการหนาตัวของเซลผิวชั้นเคราติน จึงสามารถช่วยลดรอยแผลสิว หรือจุดด่างดำได้ด้วยล่ะค่ะ นอกจากนั้นจะทำให้ความหนาของผิวและรูปทรงของรูขุมขนกลับมาเป็นปกติ เหมาะสำหรับคนที่เป็นสิวอุกตันเยอะๆแบบเรื้อรังที่ต้องการจัดระเบียบผิวใหม่

แต่ผลจากการใช้ก็จะทำให้หน้าลอกและแห้งเหมือนกัน แต่อย่างที่บอกว่ามันเป็นยารักษาสิวอุดตัน ไม่ได้เป็นยาละลายสิว เลยจะทำให้สิวอุดตันต่างๆผุดขึ้นมาบนใบหน้าเป็นสิวอักเสบ ซึ่งยาตัวนี้สามารถใช้ร่วมกับ Benzac เพื่อเร่งให้สิวยุบเร็วขึ้นได้

เวลาการรักษานั้นตามที่ระบุจากฉลากจะอยู่ที่ 3-4 เดือน ใครมีเวลาพักหน้าตามช่วงเวลาที่กล่าวมานี่จะถือว่าคุ้มสุดๆ สิวเห่ออยู่แค่สามสี่เดือนแต่ผลลัพธ์ที่ได้หลังจากนั้นคุ้มเสียยิ่งกว่าคุ้ม อดทนหน่อยอย่าไปแกะหน้าใดๆ แต่อาจจะไปกดหัวสิวออกเป็นระยะๆเพื่อป้องกันการปะทุของสิวๆเยอะๆด้วยก็ได้นะคะ ผลจากการรีวิวผู้ใช้จริงค่อนช้างเป็นไปทางบวกในกลุ่มของคนที่ใช้เป็นประจำติดต่อกัน 3-4 เดือน ลองมาดูรีวิวกันเลย

ของเราใช้เวลาประมาณ 1-2 เดือนค่ะ กว่าหน้าจะเรียบ ก่อนใช้ไม่ได้สิวขึ้นเห่ออะไรมากมาย แค่รู้สึกว่ามีสิวอุดตัน กับสิวไตเยอะ เลยอยากขับออก ใช้ไป 2 สัปดาห์ได้เรื่องเลยค่ะ ขับออกมาเยอะมาก ทั้งสิวอุดตัน อักเสบ หลังใช้ 2 เดือน หน้าเนียนเรียบขึ้นมาก รูขุมขนเล็กลง

เราคิดว่าหลังใช้ Differin แล้วหน้าเนียนขึ้นมากก  ลูบไปไม่มีสิวอุดตันเลย ยังไงก็ทนๆไปก่อน เพื่อหน้าใสครับ อย่าลืมทากันแดดน่ะครับ สำคัญมากกกกก

ชอบเลยค่ะเมื่อก่อนสิวอุดตันเยอะมากบริเวณแก้ม เราใช้เดือนแรกสิวอุดตันกลายเป็นสิวอักเสบต่อด้วยแห้งและหลุดออกมาเป็นก้อนแข็งๆ ร้องโอ้โหเลยเลยใช้ต่อจนตอนนี้ไม่ค่อยมีสิวอุดตันแล้วเหลือรอยจางๆก็รักษากันไปนะคะ โดยส่วนตัวเราว่ามันทำให้หน้าแห้งมาเลยแต่ก็ดีกว่าสิวเห่อและเนอะ ^^

Before-After

o72mx8az9j8dGgMJ5RL-o

 

3. Benzac

benzac

Benzac AC จัดเป็นยาทารักษาสิวที่เจ๋งตัวนึงเลย คนเป็นสิวส่วนใหญ่คงรู้จักเจ้าครีมตัวนี้กันมาบ้าง benzac ac ในไทยจะมี 2 ความเข้มข้น คือ 2.5% และ 5% สำหรับคนที่เพิ่งเริ่มใช้ให้ลองแบบ 2.5% ก่อนเพื่อให้แน่ใจว่าไม่ระคายเคือง จริงๆแล้ว Benzac ทำมาเพื่อกำจัดสิวอักเสบ แต่มีฤทธิ์ผลัดเซลล์ผิวเหมือนกับยาตัวบนๆ จึงอาจจะมีการทำให้สิวอุดตันปะทุขึ้นมาเป็นผลข้างเคียง มันจึงเหมาะที่จะใช้ร่วมกับ differin อย่างเป็นที่สุด เพื่อรักษาทั้งสิวอุดตันและสิวอักเสบไปพร้อมๆกัน แต่ไม่สามารถใช้ได้กับ Ratin A ได้นะคะ เพราะผลที่ได้มันจะไปหักล้างกันทำให้การรักษาไม่ได้ผลที่เท่าควร

เช่นเดียวกับยารักษาสิวทั่วไป Benzac มีผลทำให้หน้าแห้ง ลอก และระคายเคือง เริ่มใช้แต่น้อยๆจะดีกว่า ซึ่งวิธีการใช้จะแตกต่างนิดนึงจากยารักษาสิวตัวอื่น คือควรใช้ตอนก่อนล้างหน้าและล้างออก จากนั้นค่อยทำความสะอาดหน้าและลงยารักษาสิวอื่นๆต่อไป เริ่มต้นทายาทิ้งไว้ที่ 5 นาทีก่อนแล้วค่อยปรับเป็น 10 นาที, 15 นาที ไปจนถึง 30 นาที ถ้าหน้ารับไหว ระยะเวลาที่ควรใช้ประจำอย่างต่อเนื่องก็อยู่ที่ 3-4 เดือนเช่นกัน นอกจากจะทำให้สิวยุบแล้วยังป้องกันการเกิดสิวใหม่ๆด้วย ผลการรีวิวจะเป็นอย่างไรมาดูกันเลย

เราใช่แล้วดีมาก อาการจะดีไปเองหลังจากใช่แล้ว 45 วัน รอดูความสวยของหน้าได้ครับ แต่ก่อนสิวขึ้นอย่างกะคางคก ทุกวันนี้ เริ่มใส เหลือแค่ เม็ดสองเม็ด อย่างมากก็ไม่เกิน 5 เม็ด หรอกครับ ใช่ความอดทนนะ สู้ๆ

เราใช้แล้วไม่เห่อนะคะ สิวหายลดลงไปเกือบ 90% เลยค่ะ ทั้งสิวอุดตันและอักเสบ ใช้เวลาประมาณ 2-3 เดือน หน้าดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัดค่ะ เราใช้ 2.5% ก่อนล้างหน้า 5-15 นาทีในช่วงแรกค่ะ ตอนนี้เป็นชั่วโมงเลย หน้าเริ่มชินแล้ว

ใช้อยู่ค่ะ เราใช้5% เราเป็นคนผิวมันเป็นสิวง่าย สำหรับเราช่วยได้เยอะนะคะ สิวลดลงค่ะ พวกสิวอุดตัน ใช้ไปสัก1-3เดือนก็เริ่มหายแล้วค่ะ

Before-After

1358399549

4. Epiduo

Epiduo เป็นการรวมตัวของ ยา Adapalene 0.1% กับ Benzyl peroxide 2.5% เข้าด้วยกัน พูดง่ายๆก็คือเอา Benzac มาผสมกับ Differin ทาครั้งเดียวได้ถึงสอง ซึ่งมีงานเขียนเกี่ยวกับการรักษาสิวบอกว่า การใช้ยาสองตัวนี้ร่วมกันจะได้ผลดีกว่าใช้แค่ตัวเดียวเดี่ยวๆ ดังนั้นตัวนี้เหมาะกับคนที่เป็นสิวอุดตันและมีสิวอักเสบร่วมด้วย ใช้ยาตัวนี้จะทำให้เร่งการรักษาได้ดีขึ้นมากๆ

การใช้ยาตัวนี้คือทาให้ทั่วหน้าตรงบริเวณที่เป็นสิวอุดตันและสิวอักเสบก่อนนอน สามารถทาทิ้งไว้ได้โดยไม่ต้องล้างออกได้เลย แต่ถ้าใครทาทิ้งไว้แล้วรู้สึกว่าแสบหน้ามากๆซึ่งอาจเกิดจากการที่ผิวหน้ายังไม่ชินกับตัวยา อาจทาทิ้งไว้สัก 15 นาทีแล้วล้างออกก่อน แล้วเพิ่มเวลาไปเรื่อยๆ ทำแบบนี้ไปสัก 1 สัปดาห์เพื่อให้ผิวหน้าเคยชิน

ซึ่งราคาของ Epiduo นี้ก็ค่อนข้างแพงพอสมควร จะอยู่ที่ประมาณ 500-550 บาท แต่ถ้าคิดคำนวณดูดีๆแล้วเมื่อซื้อ Benzac กับ Differin ราคาก็พอๆกัน แถมคุ้มกว่าไปรักษาที่คลินิกแบบไม่จบไม่สิ้น เช่นเดียวกับยารักษาสิวทั่วไป ผลข้างเคียงหน้าลอกแห้งก็จะตามมา ให้บำรุงผิวหน้าเป็นประจำก็โอเคแล้ว มาดูผลการรีวิวเลยดีกว่า

เป็นยาที่เวิร์คที่สุดสำหรับเราเลยค่ะ  คุณหมอจ่ายให้ เวลามีสิวขึ้นก็ทาบางๆทั่วๆ ไม่กี่วันก็ยุบ โดยเฉพาะสิวอุดตันนี้เวิร์คมาก

 แน่นอนหายชัวร์ แต่ต้องทนใช้นะครับ 4 สัปดาห์ขึ้นไป สามารถป้องกันการเกิดสิวขึ้นมาใหม่ เพราะ differin ทำหน้าที่ลดอุดตัน ผลัดเซลล์ผิว สังเกตุใช้ไปนานๆ หน้าใสวิ้งครับ ทาเฉพาะกลางคืนนะจ๊ะขอบอก

ใช้แล้วพวกสิวผดเม็ดเล็กๆ ก็หาย ทำให้หน้าเราใสขึ้นด้วยแหละ แต่ใช้แรกๆ แสบหน้าเหมือนกันนะ

Before-After

5f

5. Paula’s choice 2% BHA Liquid

img_1657-version-2

มาจบกันที่ตัวสุดท้าย หลังจากได้รู้จักยารักษาสิวสำหรับคนที่เป็นสิวเยอะๆหนักๆแล้ว ถ้าใครเป็นไม่มากแต่รู้สึกว่าลูบหน้าแล้วสะดุดๆไม่เรียบเนียน ลองมาใช้ตัวนี้เลย Paula’s choice 2% BHA Liquid หรือที่เรียกกันว่า BHA ป้าพอลล่านั่นเอง เป็นยาลดสิวอุดตันจากอเมริกา ช่วยผลัดเซลล์ผิว กระชับรูขุมขน ลดเลือนรอยสิวจุดด่างดำจากสิว นอกจากนี้ยังช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน สร้างผิวใหม่ที่เนียนเรียบกว่าเดิม ไม่ผสมน้ำหอมและสารแต่งสี เนื้อผลิตภัณฑ์จะเหลวใกล้เคียงกับน้ำ ทาแล้วซึมเข้าผิวง่ายไม่เหนียวเหนอะหนะเหมือนเนื้อแบบอื่น ทาแล้วไม่ทำให้หน้ามันมากนัก เหมาะกับคนผิวผสมและผิวมัน จากความรู้สึกคือเมื่อทาไว้ตอนกลางคืน ตื่นมาหน้าจะไม่มันเลยในตอนเช้าหรือมันเพียงเล็กน่อยเท่านั้น

ผลที่ได้ก็คือจะทำให้สิวเห่ออย่างที่ยารักษาสิวอุดตันทั่วไปทำ แม้ว่า Paula’s Choice 2% BHA Liquid จะได้รับคำชื่นชมในเรืองการรักษาสิวอุดตัน แต่ก็มีบางคนที่ใช้แล้วสิวขึ้นมากกว่าเดิมยิ่งใช้สิวอุดตันยิ่งขึ้นก็มี บางคนใช้ตอนแรกสิวอุดตันผุดขึ้นเยอะแยะมากแต่พอใช้ไปได้สักระยะสิวจะค่อยๆแห้งค่อยๆหลุดลอกไปในที่สุด ปัญหาสิวค่อยๆดีขึ้นตามลำดับก็มี มีทั้งรีวิวในทางบวกและลบ ต้องลองใช้ดูเพราะผลที่ได้ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคลจริงๆ

ใช้แล้วหายค่อนข้างเร็ว เห็นผลเร็วมากในการทำให้หน้าเรียบขึ้น สิวอุดตันเล็กๆหายไปเลย ลูบแล้วหน้าเนียนมาก แต่พอไม่ใช้แล้วก็กลับมาเป็นอีก ต้องใช้ประจำอย่างต่อเนื่องเลย

เป็น bha ที่ดีมากตัวนึง คือผิวหน้าเราส่วนใหญ่เป็นสิวอุดตัน สิวอักเสบมีบ้างแต่ไม่มาก ซึ่งตัวนี้จะช่วยได้เยอะสำหรับสิวอุดตัน โดยบางเม็ดสามารถใช้เล็บสะกิดออกได้เลย แต่บางเม็ดช่วยให้กดสิวง่ายขึ้นค่ะ เคยใช้ benzac แต่รู้สึกเฉยๆ สิวอุดตันเท่าเดิม แต่ตัวนี้ใช้ดีมากๆ แถมช่วยกระชับผิวด้วย สำหรับเราใช้แล้วไม่เห่อนะคะ

ซื้อมาจากเว็บไซต์ของ Paula’s choice ตัวนี้แล้วแต่สภาพผิวของเราด้วยค่ะ ช่วงแรกๆที่ใช้รู้สึกว่าโอเคนะ แสบยิบๆนิดหน่อย แต่ไม่มีปัญหา ช่วงที่ใช้ก็ยังมีสิวขึ้นอยู่ค่ะ ไม่ได้ลดสิวเกิดใหม่เท่าไหร่ แต่ช่วยเรื่องผลัดเซลล์ผิว
ช่วงหน้าหนาวจะใช้ไม่ได้ค่ะ หน้าลอกมาก ต้องใช้วันเว้นวัน

Before-After

cu


การรักษาสิวอุดตันนั้นเป็นเรื่องที่ต้องใช้ความอดทนเป็นอย่างมากเพราะระยะเวลาโดยประมาณก็จะอยู่ที่ 3 เดือนขึ้นไป ยังต้องใช้วินัยในการทายาทุกวันถ้าอยากให้สิวหายไปอย่างจริงจัง นอกจากจะรักษาจากภายนอกแล้ว ขอให้ปรับตัวจากภายในด้วยการเลือกทานอาหารดีๆ นอนให้เป็นเวลา ขับถ่ายทุกวันเป็นประจำ Girlsallaround ขอเป็นกำลังให้กับผู้ที่กำลังรักษาสิวทุกคน เพราะผลลัพธ์ที่ได้ถ้าทำเป็นประจำแล้วมันคุ้มมากจริงๆ สู้ๆนะคะทุกคน!