เค็มดีมีมากกว่าเค็ม!! 9 ประโยชน์จาก ‘เกลือ’ ที่ใช้ได้ตั้งแต่หัวจรดเท้า

เกลือทะเลประกอบไปด้วยแร่ธาตุมากมายที่จะสามารถช่วยเยียวยารักษาผิวพรรณของเราได้ และเมื่อผิวหนังมีความสมดุลกัน ปัญหาผิวต่างๆก็จะเกิดน้อยลง สาวๆก็จะมีผิวที่ดูอ่อนเยาว์อยู่ไปได้อีกนาน

แต่เอ.. สงสัยล่ะสิว่าจะเอาเกลือทะเลไปทำอีท่าไหนกับผิวของตัวเอง ไม่ต้องห่วงเลยจ้า เพราะ Girlsallaround ได้หาเคล็ดลับและวิธีมาฝากสาวๆแล้ว

 

1. มากส์หน้าเพื่อความสมดุลของผิว

adovia-exfoliating-facial-salts3

ผสมเกลือทะเลบดละเอียด 2 ช้อนชากับน้ำผึ้ง 4 ช้อนชาแล้วพอกไว้ทั่วหน้า ทิ้งไว้ 10-15 นาทีแล้วล้างออก เกลือทะเลจะลดความมันส่วนเกินบนใบหน้า ส่วนน้ำผึ้งก็จะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น ทำให้ผิวอ่อนนุ่มค่ะ

 

2. ฉีดความมันออกไป

Woman-using-facial-mist

ผสมเกลือทะเลบด 1 ช้อนชากับน้ำอุ่น 4 ออนซ์ลงในขวดสเปรย์ขนาดพอเหมาะ รอจนส่วนผสมเข้ากันดีแล้วฉีดให้ทั่วหน้า ถ้าใช้เป็นประจำก็จะทำให้หน้ามันน้อยลง และทำให้เกิดสิวน้อยลงด้วย

 

3. สครัปขัดตัวเพื่อผิวอ่อนนุ่ม

salt_scrub

ผสมเกลือทะเล 1/4 ถ้วยตวงกับน้ำมันมะกอกหรือน้ำมันมะพร้าว ½ ถ้วยตวง แล้วขัดให้ทั่วตัวเพื่อเอาสิ่งสกปรก และชั้นหนังกำพร้าออกไปเลย แถมเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวอีกตังหาก!

 

4. สครัปเพื่อผิวหน้าอ่อนวัย แลดูใสใส

herbs and spices. rosemary, lavender, salt and olive

ผสมเกลือทะเล ½ ถ้วยตวง ว่านหางจระเข้ ¼ ถ้วงตวง น้ำมันมะกอกหรือมะพร้าว ¼ ถ้วงตวง และน้ำมันสกัดจากลาเวนเดอร์สัก 10 หยด ว่านหางจระเข้และน้ำมันต่างๆจะช่วยให้ผิวชุ่มชื้น  ส่วนน้ำมันสกัดจากลาเวนเดอร์จะกระตุ้นการทำงานของผิวให้ดีมากขึ้น

 

5. ผสมกับน้ำแช่ตัวก็ดีนะจ๊ะ

image001

ผสมเกลือทะเล 1/3 ถ้วยตวงลงไปในอ่างน้ำอุ่น แล้วลงแช่โลดสัก 15-30 นาที เกลือจะดูดความสกปรกที่อุดตันในรูขุมขน ทำให้ผิวสะอาด รูขุมขนก็จะเล็กลง และเก็บความชุ่มชื้นได้นานขึ้นนะ

 

6. กำจัดรังแคได้ด้วย

ba009354-74b5-46ae-8fe8-6583ee5d691c

อย่างที่ทราบกันว่าเกลือทะเลช่วยขัดเซลล์ผิวที่ตายออกไป ให้สาวๆแบ่งผมออกเป็นช่อๆ แล้วโรยเกลือลงไป ทำซ้ำไปเรื่อยๆ จากนั้นใช้มือเปียกๆนวดๆให้ทั่วหัว จากนั้นสระและบำรุงผมตามปกติ รับรองเห็นผลทันใจเชียว

 

7. บอกลาฟันเหลือง

white-teeth

ผสมเกลือทะเล 1 ช้อนชากับผงฟู 2 ช้อนชา จุ่มแปรงสีฟันเปียกๆลงไปแล้วแปรงโลด เกลือกับผงฟูจะช่วยกำจัดคราบสีบนฟัน อีกทั้งยังทำความสะอาดล้ำลึก และมีฟลูออไรด์ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อเหงือกและฟันด้วย

 

8. น้ำยาบ้วนปากแบบง่ายๆ

Beautiful-Young-Woman-drinking-glass-of-water

ถึงจะง่ายแต่ผลลัพธ์ไม่ง่ายตามนะจ๊ะ ผสมเกลือครึ่งช้อนชา เบกกิ้งโซดาครึ่งช้อนชากับน้ำอุ่นสัก¼ ถ้วงตวงจากนั้นก็บ้วนปากตามปรกติ เกลือจะช่วยฆ่าแบคทีเรียที่อยู่ในช่องปาก แล้วทำให้ลมหายใจเราสดชื่นขึ้นอีกด้วย

 

9. ทำสปาเล็บ

oil

ผสมเกลือทะเล 1 ช้อนชา เบกกิ้งโซดา 1 ช้อนชา น้ำมะนาว 1 ช้อนชา และน้ำอุ่นครึ่งถ้วยตวง แล้วจุ่มนิ้วมือลงไปในส่วนผสมสัก 10 นาที จากนั้นเอาแปรงเล็กๆค่อยๆขัดวนๆ ส่วนผสมทั้งหมดจะช่วยกำจัดหนังกำพร้าและคราบสีเหลืองบนเล็บ ทำให้เล็บของสาวๆดูสดใส สุขภาพดีขึ้นเห็นๆเลย

 1

ไม่ว่าสารใดๆ ถ้ามาจากธรรมชาติจริงๆแล้วย่อมมีประโยชน์ดีๆอยู่เสมอ และแน่นอนว่าสาวๆคงได้รู้แล้วนะคะว่าเกลือทะเลมีประโยชน์อย่างไรบ้าง แล้วอย่าลืมเอามาประยุกต์ใช้กับตัวเองนะคะ จะได้สวยตั้งแต่หัวจรดเท้าแบบไม่ต้องไปสปาราคาแพงที่ไหนเลย

แปลและเรียบเรียงโดย raraROBYN

ที่มา womenshealthmag