ทำไม ทำไม ทำไมต้องเป็นสิว?! 5 ปัญหาพร้อมคำตอบเกี่ยวกับ “เรื่องสิวๆ”

สิวถือเป็นปัญหาใหญ่เหนือระดับชาติของสาวๆหลายๆคนเลยใช่ไหมคะ? สาวๆหลายๆคนคงตกใจและสูญเสียความมั่นใจไปมากมายแน่นอนเมื่อรู้ว่ามีสิวขึ้นบนส่วนใดส่วนหนึ่งของใบหน้า ซึ่งแน่นอนว่าการเกิดสิวจะต้องมีสาเหตุ Girlsallaround.com เลยเอาคำตอบของคำถามที่สาวๆสงสัยเมื่อเกิดสิวมาฝากกันค่ะ

 

1. ทำไมถึงเกิดสิวหัวขาว/หัวดำล่ะ?

acne-scars

คำตอบในส่วนของข้อหนี่งและข้อสองเป็นคำตอบเดียวกันค่ะ ผิวของเราจะมีรูขุมขนมากมาย ซึ่งเมื่อน้ำมันจากผิวไปเจอกับสิ่งสกปรกและอุดเข้าไปในรูขุมขน ทำให้สิ่งสกปรกออกไปไม่ได้ และเกิดเป็นสิวค่ะ สิวหัวขาวจะเกิดบริเวณที่รูขุมขนแน่นกว่าและมีชั้นผิวหนังบางๆคลุม ซึ่งจะไม่สัมผัสอากาศ ส่วนสิวหัวดำเกิดในรูขุมขนบริเวณที่ไม่มีผิวหนังคลุม ทำให้สัมผัสอากาศค่ะ

 

2. สิวนี่ ควบคุมไม่ได้เลยเหรอ?

Pimple

สิวมีปัจจัยการเกิดที่หลากหลายค่ะ ปัจจัยหลักๆที่สำคัญคือความมันที่เกิดขึ้นจากผิวหน้าของเรา ฮอร์โมนบางชนิดและอาหารทอดมันต่างๆ รวมถึงอาหารที่มีน้ำตาลสูงค่ะ ปัจจัยเหล่านี้จะไปกระตุ้นให้เกิดสิวมากขึ้น และอาจจะอักเสบด้วยนะ

 

3. สิวมันเกิดกับสาวน้อยไม่ใช่เหรอ ทำไมสาวใหญ่อย่างเราถึงยังเป็นสิวล่ะ?

Acne facial care teenager woman squeezing pimple

ไม่เกี่ยวว่าต้องเกิดกับวัยรุ่นเท่านั้นค่ะ เมื่อโตเป็นผู้ใหญ่ ความเครียดก็เพิ่มมากขึ้น แถมบางครั้งเวลาเป็นประจำเดือน ฮอร์โมนพลุกพล่านขึ้นมา สิวก็ผุดขึ้นมาซะงั้น?! เรียกง่ายๆว่าสิวนี่เป็นเหมือนโรคที่รักษายังไงก็ไม่หายขาดสำหรับสาวๆบางคนแฮะ!!

 

4. บีบสิวมันแย่มากมั๊ยอ่ะ?

Acne-treatment

แน่นอนสิจ๊ะ!! เพราะสิวเกิดจากการที่ผิวหนังถูกรบกวน ซึ่งโดยปกติแล้วถ้าผิวโดนทำร้าย โอกาสที่จะเกิดแผลเป็นและสีผิวไม่สม่ำเสมอก็เพิ่มขึ้น การบีบสิวจะเป็นการเพิ่มโอกาสการเกิดแผลเป็น แถมความสกปรกจากมืออาจจะทำให้แย่กว่าเดิมด้วย

 

5. เมื่อไรจะหายสักที!!

cleaning-face

สิวไม่ได้หายกันง่ายๆแค่ข้ามคืนค่ะ เพราะการเกิดสิวนั้นซับซ้อนกว่ามาก (ทั้งผิวหนังชั้นนอกชั้นใน แบคทีเรียชนิดนั้นชนิดนี้) การรักษาสิวที่ได้ผลจริงต้องใจเย็นค่ะ สาวๆอาจจะทำสมาธิให้ไม่คิดเยอะ หายารักษาสิวมาทาเป็นประจำ และสังเกตผลตามทุกๆเดือนหรือสองเดือน

 

เรื่องสิวๆ แต่บางทีมันก็ไม่สิวเลยนะคะ แน่นอนว่าวิธีที่ป้องกันที่ดีที่สุดคือการล้างหน้าให้สะอาดก่อนนอนทุกคืน เพื่อป้องกันแบคทีเรียที่จะเข้าไปอุดตันในรูขุมขนค่ะ ถ้าตัดปัญหาเรื่องความสกปรกไปแล้ว แอดมินเชื่อว่าสาวๆหลายๆคนต้องมีผิวหน้าที่ดีขึ้น สวยไร้สิวมากๆทีเดียวค่ะ

 

แปลและเรียบเรียงโดย raraROBYN

ที่มา makeup