7 พฤติกรรมต้องห้ามสำหรับสาวๆเวลา ‘โกรธ’ เตือนตัวเองว่าห้ามทำเด็ดขาด!!

คงไม่มีใครไม่เคยได้ยินประโยคที่ว่า “โกรธคือโง่ โมโหคือบ้า” ใช่มั้ยคะ ซึ่งมันก็มักจะเป็นจริงเสมอๆ ความโกรธคือความรู้สึกที่ไม่เคยให้ผลดีกับใครเลย เพราะอารมณ์ที่คุณไม่สามารถควบคุมได้มักทำลายทั้งคนที่โกรธและถูกโกรธ

เป็นไปไม่ได้อยู่แล้วที่เราจะไม่โกรธเลย แต่คงจะดีไม่น้อยถ้าเราจัดการกับอารมณ์โกรธของตัวเองได้ โดยการตั้งสติ และไม่เผลอแสดงพฤติกรรมแย่ๆ 7 ข้อนี้ออกไป มาดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง

 

1. โพสต์ระบายบนสื่อโซเชียล

เป็นที่รู้กันดีอยู่แล้วว่าสื่อบนโลกออนไลน์ คือดาบสองคม ยิ่งคุณระบายความโกรธลงไป นอกจากมันจะทำให้คุณถูกมองในแง่ลบ แล้วได้รับคอมเม้นท์ต่อว่ากลับมา หรือคอมเม้นท์สนับสนุนที่ทำให้เรื่องยุ่งขึ้นไปอีก

3

 

2. โต้เถียงกัน

argue

ก่อนที่คุณจะพูดออกไป ให้เปรียบเทียบระหว่างสิ่งที่คุณจะได้กับสิ่งที่คุณจะเสียซะก่อนว่ามันคุ้มมั้ย? เพราะคำพูดในเวลาที่คุณโกรธอาจจะย้อนกลับมาทำลายคุณ หรือทำให้คุณต้องเสียใจภายหลัง

 

3. ทำร้ายผู้อื่น

415

ควบคุมความโกรธของคุณให้ได้ พยายามตั้งสติก่อนที่จะระเบิดมันออกมาด้วยความรุนแรงอย่างการทำร้ายผู้อื่น เพราะมันคือสิ่งที่แย่มากๆ และอารมณ์ชั่ววูบของคุณ อาจทำลายอนาคตคุณไปตลอดกาลเลยก็ได้

 

4. ขับรถ

ถ้าคุณโกรธในขณะที่ขับขี่ยานพาหนะอยู่บนท้องถนน ควรจอดข้างทางเพื่อปรับอารมณ์ซักพัก เพราะมีข้อมูลจากการวิจัยพบว่าผู้ขับขี่ที่อยู่ในอารมณ์โกรธ มีความเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนมากขึ้น

8-21-2014 8-41-46 PM

 

5. เล่าต่อให้คนอื่นฟัง

gossip

จริงอยู่ที่การได้พูดคุยกับคนอื่นในเวลาที่เรารู้สึกอัดอั้นตันใจ คือวิธีผ่อนคลายความตึงเครียดให้เราได้ แต่ถ้าหากเรื่องไม่ดีของคุณถูกนำไปพูดต่อ คนที่จะเสียประโยชน์ก็คือคุณเอง

 

6. ประชดตัวเอง

Alcohol Addiction

พฤติกรรมประชดตัวเอง ด้วยวิธีการดื่มเหล้า สูบบุหรี่ หรือพฤติกรรมแย่ๆอื่นๆ เป็นวิธีการจัดการกับอารมณ์โกรธที่ผิด เพราะนอกจากจะไม่ช่วยให้อะไรดีขึ้น ยังเป็นการการทำร้ายตัวเองซ้ำเข้าไปอีก

 

7. เข้าสังคม

ในขณะที่คุณกำลังโกรธ นั่นหมายถึงเวลาที่คุณต้องอยู่กับตัวเอง และทบทวนสิ่งต่างๆเพื่อปรับมุมมองให้คุณรู้สึกดีขึ้น เพราะการมีปฏิสัมพันธ์กับผู้อื่นตอนที่โกรธ คุณอาจเผลอแสดงอาการที่ไม่น่าจดจำสำหรับคนที่มองเข้ามา และภาพลักษณ์ลบๆนั้นจะติดตัวคุณไปตลอด

2

 

เมื่อคุณต้องตกอยู่ในภาวะ อารมณ์โกรธ ให้พึงระลึกว่าความรู้สึกที่ว่ามันเกิดขึ้นกับตัวคุณเอง คนที่จะหยุดยั้งมันได้ดีที่สุด ก็คือตัวคุณเองเท่านั้น แต่เมื่อใจเย็นลงแล้ว การหันหน้าเข้าหากันเพื่อปรับความเข้าใจกันด้วยนะคะ

ข้อมูลจาก pliglife