7 วิธีเพื่อสุขภาพที่อาจเป็นอันตรายได้หากลงมือเอง!! ‘อย่าลองทำตามที่บ้านเด็ดขาด’!!

ปัจจุบันนี้สูตร DIY ต่างๆถือว่าเป็นที่นิยมมากๆเลย เพราะไม่ต้องเสียตังค์จ่ายค่าแบรนด์ค่านู่นนี่นั่นแพง แถมบางทีผลิตภัณฑ์ที่เราได้อาจจะเข้มข้นและปลอดภัยกว่าสารต่างๆที่ใส่มาในผลิตภัณฑ์ที่วางขายตามท้องตลาดด้วย แต่บางทีการ DIY ผลิตภัณฑ์มาใช้เองก็อาจจะทำให้เกิดอันตรายกับผิวพรรณของเราได้นะคะ มาดูกันดีกว่าว่ามีอะไรบ้างที่ไม่ควรลงมือทำเองที่บ้านเด็ดขาด!!

 

1. DIY สครัปถั่ว

Homemade_Almond_Scrub_625_469_84auto_s_c1

การบดถั่วเองยังไงก็ไม่ละเอียดพอที่จะผลัดเอาเซลล์ผิวโดยไม่บาดหรอก ต่อให้จะผสมน้ำมันมะพร้าวหรือน้ำมันมะกอกก็ไม่สามารถทำให้เนื้อถั่วอ่อนนุ่มขึ้นได้ เพราะฉะนั้นอย่าบดถั่วมาทำสครัปเองเด็ดขาดถ้าไม่อยากหน้าพังและแดงแสบ!!

 

2. สวนทวารเอง

Coffee-enemas

คงเคยได้ยินเรื่องสวนทวารด้วยกาแฟเพราะเชื่อว่าคาเฟอีนจะไปทำความสะอาดลำไส้ได้ใช่ไหมคะ?? มันไม่ได้ง่ายแบบนั้นหรอกนะ!! เพราะการเติมน้ำกาแฟลงไปทางรูทวารย้อนทางลำไส้อาจจะทำให้ลำไส้ทะลุได้หากทำอย่างไม่ระวัง ซึ่งอาจจะทำให้ถึงขั้นตายได้เลย!! ทางที่ดีควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญหรือแพทย์เพื่อการสวนล้างทวารดีกว่านะคะ

 

3. ใช้ยาสีฟันแต้มสิว

toothpaste-finger-acne

การใช้เบกิ้งโซดาแต้มสิวเฉยๆอาจจะช่วยฆ่าเชื้อและทำให้สิวยุบลงได้จริงๆ แต่หากเอาเบกกิ้งโซดามาผสมกับยาสีฟันแล้วแต้มอาจจะทำให้ผิวระคายเคืองและได้แผลกลับมาแทนที่สิวก็เป็นได้ เพราะในยาสีฟันจะมีแอลกอฮอล์ ไฮโดรเจนเพอร็อกไซด์ และเมนทอล ซึ่งจะไปรบกวนผิวแน่ๆ

 

4. ใช้โยเกิร์ตฆ่าเชื้อในส่วนของ ‘น้องสาว’

laying

ตามหลักการแล้ว โยเกิร์ตจะมีสารเอซิโดฟิลัส ซึ่งสารตัวนี้จะไปฆ่าแบคทีเรียที่ไม่ดีออกไปให้หมด แต่ก็ไม่มีข้อพิสูจน์ใดๆที่บอกว่ามันจะได้ผลกับ ‘น้องสาวของเรา’ แถมไม่พอน้ำตาลในโยเกิร์ตอาจจะทำให้น้องสาวอักเสบได้อีกด้วย!!

 

5. มากส์หน้าไข่ขาว

egg-mask1

ไม่มีงานไหนออกมาบอกเลยว่าไข่ขาวจะทำให้รูขุมขนกระชับขึ้น เพราะจริงๆแล้วที่รู้สึกหน้ากระชับขึ้นก็เพราะว่าไข่ขาวมันไปแห้งบนหน้า ทำให้รู้สึกหน้าตึงเท่านั้นเอง แต่พอล้างออกก็เหมือนเดิม แถมไข่ขาวอาจจะทำให้เราติดเชื้อ Salmonella หรือป่วยเพราะไข่ขาวดิบเข้าปากก็ได้นะ

 

6. พอกหน้าด้วยเนยเพื่อลดอาการไหม้แดด

homemadefacemasksrecipesfordifferentskintypes-butter

อย่าลองเด็ดขาด!! เพราะแบคทีเรียในเนยจะทำให้ผิวอักเสบมากยิ่งขึ้น ทางที่ดีควรล้างหน้าด้วยน้ำเปล่าแล้วทาครีมที่มีสาร Antibiotic ทับลงไป

 

7. ใช้ปิโตรเลียมเจลล์กับ ‘น้องสาว’

labiaplasty

นี่ก็เป็นเรื่องใต้สะดืออีกอย่างที่ไม่ควรทำเด็ดขาด โดยเฉพาะใช้แทนเจลหล่อลื่นเนี่ย!! เพราะในปิโตรเลียมเจลจะไปทำลายค่าความเป็นกรดด่าง ทำให้อักเสบง่ายขึ้นไปอีก!!

 

อันไหนไม่เคยทำก็อย่าคิดลอง อันไหนเคยทำอยู่ก็ให้เลิกเลยนะ ไม่งั้นแทนที่จะได้ผลดีกลับได้ผลเสียมาแทน แล้วถ้าร่างกายต้องมาเจ็บป่วยหรือต้องแย่ขึ้นเพราะทำสิ่งที่ไม่ควรทำอย่ามาโทษเค้าเลยนะ!! ทางที่ดีที่สุดอย่าทำตามเด็ดขาดเลยจ้าาา!!

 

แปลและเรียบเรียงโดย raraROBYN

ที่มา womenshealthmag