มาทำความเข้าใจกันใหม่ กับ 7 เรื่องราวของ ‘อสุจิ’ ที่หลายๆคนยังเข้าใจผิดอยู่นะ!!

เห็นเป็นเรื่องไกลตัวแต่ก็ต้องใส่ใจค่ะ โดยเฉพาะสาวๆที่มีแฟนหรือสามีอยู่แล้ว ซึ่งหลายๆคนอาจจะยังเข้าใจผิดและไม่รู้จักอสุจิดีพอ งั้นมาทำความเข้าใจกันใหม่ดีกว่าค่ะ! Girlsallaround เลยเอา  7 ข้อเท็จจริงของอสุจิมาให้อ่านกันให้เคลียร์เลยจ้ะ!!

 

1. อสุจิอยู่ได้นานกว่าที่คุณคิด

Human-sperm

หลายๆคนอาจจะยังเข้าใจผิดอยู่ว่า อสุจินั้นมีอายุสั้น และไม่สามารถอยู่ได้นาน ซึ่งความจริงแล้ว อสุจิสามารถมีชีวิตอยู่ในช่องคลอดของเราได้นานถึง 5 วันค่ะ!! เพราะเป็นที่ๆชื้นและมีอุณหภูมิพอเหมาะ ถึงแม้จะไม่ใช่ช่วงที่ไข่ตก แต่ถ้าเรามีเซ็กซ์ที่ไม่ได้ป้องกัน ก็มีความเสี่ยงที่จะท้องได้ค่ะ


2. การกินส่งผลต่อรสชาติของอสุจิ

food

เรื่องที่เค้าพูดกันเล่นๆในซีรีส์ฝรั่ง หรือตามมุกตลกๆ นี่แหละค่ะที่เป็นความจริง การกินอาหารของคุณผู้ชายนั้นสามารถส่งผลต่อรสชาติของอสุจิได้ ถ้ากินของคาวอย่าง หมู เนื้อ หรือเครื่องเทศที่มีกลิ่นฉุน อย่างกระเทียม กลิ่นและรสชาติของอสุจิก็จะออกมาไม่น่าพิศมัยสำหรับสาวๆเท่าไหร่ แต่ถ้ากินของอย่าง ผัก ผลไม้ ก็จะทำให้อสุจิมีรสชาติหวานขึ้นมาได้ค่ะ


3. น้ำอสุจิ (Semen) กับ อสุจิ (Sperm) เป็นคนละตัวกัน!?

Difference-between-Sperm-and-Semen

ถึงแม้จะดูปนๆกัน หลายคนเลยพาลคิดไปว่า น้ำอสุจิและอสุจิเป็นตัวเดียวกัน ซึ่งน้ำอสุจิ หรือ Semen คือของเหลวสีขาวขุ่นที่พุ่งออกมาตอนที่คุณผู้ชายถึงจุดสุดยอด แต่อสุจิ หรือ สเปิร์ม เป็นตัวที่อยู่ในน้ำนั้นเฉยๆ พอเข้าไปในมดลูกแล้ว อสุจิจะทำหน้าที่แข่งกันว่ายไปยังรังไข่เองค่ะ


4. ผู้หญิงสามารถเกิดอาการแพ้อสุจิได้

mg_vagina_donts_compc

อาการแพ้อสุจินั้น จะไม่ได้เป็นผื่นขึ้นตามตัวเหมือนอาการแพ้ทั่วไปค่ะ แต่จะแสดงอาการออกมาในรูปแบบของ การคัน และระคายเคืองที่อวัยวะเพศ บางครั้งอาจมีผื่นแดง บวม หลังจากมีเพศสัมพันธ์ ซึ่งสาวๆสามารถไปพบหมอได้แบบไม่ต้องอายนะคะ เป็นเรื่องธรรมดาค่ะ


5. อสุจินั้นมีเพศ

egg-and-sperm

รู้ๆกันอยู่ค่ะว่าอสุจินั้นมาจากผู้ชาย แต่จริงๆแล้วอสุจินั้นมีทั้งเพศชายและเพศหญิง ขึ้นอยู่กับโครโมโซมในขั้นตอนของการสร้างอสุจิในร่างกายของผู้ชายค่ะ จะมีอสุจิโครโมโซม Y คือเพศชาย และอสุจิโครโมโซม X คือเพศหญิง ขึ้นอยู่กับว่าตัวไหนจะไปถึงไข่ก่อน ถ้า Y ไปถึงไข่ก่อน ก็จะได้ XY เกิดเป็นเด็กผู้ชาย แต่ถ้า X ไปถึงไข่ก่อนก็จะได้ XX เกิดเป็นเด็กผู้หญิงค่ะ


6. ผิดทางก็ไร้ความหมาย

Journey_Of_Sperm-05

ถึงแม้หน้าที่เดียวของอสุจิคือการไปให้ถึงเป้าหมาย แต่อสุจิส่วนมากก็ไม่ได้ว่ายไปในทิศทางที่ถูกเลยค่ะ เพราะพวกมันต่างก็ไม่มีเรดาห์ และเลือกไม่ได้ว่าจะไปทางซ้ายหรือขวาดี ไปแล้วจะเจอไข่มั้ย นี่เป็นเหตุผลว่า ทำไมว่าที่คุณแม่บางคนถึงไม่ท้องซักที ก็เข้าผิดทางแล้วก็ถอยกลับไม่ได้ ตายอยู่ในนั้นแหละจ้า…


7. สามารถเก็บอสุจิได้

is-donor-sperm-safe

จะต้องใช้ขั้นตอนและกรรมวิธีที่ละเอียดซับซ้อนมากๆ แต่เชื้ออสุจินนั้นสามารถเก็บรักษาได้ค่ะ เหมาะสำหรับชายที่ร่างกายไม่แข็งแรง แต่ต้องการจะเก็บอสุจิไว้ใช้เผื่อในอนาคตนั้นเอง

 

ตอนนี้เราก็เข้าใจเรื่องของอสุจิมากขึ้นแล้วนะคะสาวๆ รู้ไว้ก็ไม่เสียหายหรอกค่ะ

 

แปลและเรียบเรียงโดย Mardy Bum

ขอบคุณข้อมูลจาก allwomenstalk