กันแดดอย่างเดียวคงไม่พอ!! 7 สุดยอดอาหารปกป้องผิวจากแสงแดด

เมืองไทยมีแดดจ้ากันทั้ง เราคงต้องหาวิธีต่างๆที่จะมา ปกป้องผิวจากแสงแดด ที่ทำร้ายผิวสวยๆของเรา นี่ก็เป็นรายชื่ออาหารที่นักวิจัยบอกว่ามีความสามารถปกป้องผิวจากการถูกทำร้ายจากรังสี UV ในแสงแดดได้ และเป็นอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายด้วยค่ะ

 

1. ผลไม้ตระกูลส้ม

SONY DSC
จากผลการวิจัยของมหาวิทยาลัยแอริโซน่าในคน 470 คนทั้งผู้หญิงและผู้ชายพบว่า ผลไม้ตระกูลส้มต่างๆไม่ว่าจะเป็นส้ม เลมอน ที่มีสารเลมอนนีนอยู่ สามารถช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคมะเร็งผิวหนังได้ถึง 34%

 

2. ชาเขียว

2. ชาเขียว

Green-Tea (Custom)

จากการผลวิจัยของมหาวิทยาลัยวิสคอนซิน พบว่า ชาเขียวที่เต็มไปด้วยสารแอนติออกซิแดนซ์ที่ชื่อว่า EGCG สามารถช่วยยับยั้งการถูกทำลายของเซลล์ผิวโดยแสงแดดได้

3.แครอท

 

IMG_5920 (Custom)

มีผลวิจัยออกมาว่าแครอทสามารถช่วยลดอาการผิวไหม้จากการถูกแดดเผาได้หรือจะเป็นผลไม้หรือผักที่มีสีแดง เหลือง ส้ม อื่นๆก็ได้นะคะ ผักผลไม้พวกนี้เต็มไปด้วยสารแคโรทีนอยด์

 

4.พริกหยวกสีแดง

 

red pepper 1 (Custom)

ความสามารถเหมือนแครอทเลยค่ะ สามารถช่วยลดอาการผิวไหม้จากการถูกแดดเผาได้เหมือนกัน

 

5.ผักโขม

 

creamy-spinach-celery-soup (Custom)

ผักใบเขียวเช่นผักกาดหอม ผักโขม เป็นแหล่งสะสมสารแอนติออกซิแดนซ์ที่ชื่อว่าลูทีนชั้นดีเลยล่ะค่ะ ซึ่งจะช่วยหยุดการถูกกระตุ้นของผิวจากแสงแดดได้

 

6.แซลมอน

 

img_9750 (Custom)
แซลมอนอุดมไปด้วยโอเมก้า-3ที่เป็นไขมันดีในปลา ซึ่งจะช่วยร่างกายต่อสู้กับแสงแดดและยับยั้งการเกิดมะเร็งผิวหนังได้อีกด้วย

 

7.ลูกวอลนัท

 

walnut (Custom)
วอลนัทก็อุดมไปด้วยไขมันดีที่ช่วยให้ร่างกายต่อสู้กับแสงแดดได้ดีขึ้นเหมือนแซลมอนค่ะ

นอกจากสาวๆจะบำรุงร่างกายเพื่อปกป้องผิวจากแสงแดดจากภายในแล้ว อย่าลืมทาครีมกันแดดก่อนออกแดดเป็นประจำด้วยนะคะผิวของสาวๆจะได้ไม่คล้ำเสียและแก่ก่อนวัยอันควร แถมยังช่วยลดความเสี่ยงไม่ให้สาวๆเป็นมะเร็งผิวหนังกันด้วยค่ะ <3

 

แปลและเรียบเรียงโดย Tanyong21