อยากปลอดภัยอย่าเข้าใกล้!! 7 ของกินที่อาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพแบบสุดๆ

ถึงแม้ว่าโลกนี้จะมีอาหารมากมายหลายชนิดให้สาวๆได้เลือกกิน แต่มันก็ยังคงมีอาหารบางประเภทที่สาวๆไม่ควรแม้แต่จะแตะ!! เพราะอาหารเหล่านี้มีอันตรายมากกว่าประโยชน์ที่จะได้ไปแทนนั่นเอง จะมีอาหารอะไรติดโผบ้าง ไปดูกันเลยจ้ะ


 

1. ปลาปากแหลม

Xiphias_gladius2

ปลาปากแหลมไม่เหมาะเลยกับสาวๆที่กำลังตั้งครรภ์หรือเตรียมตัวจะมีลูก เพราะมันประกอบไปด้วยโลหะหนักเยอะมาก ซึ่งมันสามารถไปทำลายการเจริญเติบโตของเด็ก รวมถึงโรคหัวใจของผู้ใหญ่ด้วย

นอกจากนี้ประชากรปลาปากแหลมก็ลดลงเรื่อยๆเนื่องจากการถูกล่าตามธรรมชาติ และการถูกล่าของมนุษย์ ถ้าไม่อยากให้มันสูญพันธุ์อย่ากินกันเลยเนาะ

สำหรับสาวๆที่อยากได้โอเมก้า 3 จากปลาทะเล ให้เลือกทานปลาแซลมอน ปลาทู หรือปลาทูน่าแทน หรือถ้าอยากลองกินเนื้อปลาที่ใกล้เคียงปลาปากแหลมที่สุด ปลาช่อนคือคำตอบของสาวๆค่ะ


 

2. สตอเบอร์รี่ที่มีสารเคมี

strawberries-epi-646

หมดยุคของผลไม้ที่ฉีดสาร ได้เวลาของผลไม้ออร์แกนิคแล้วย่ะ!! แม้แต่คนปลูกยังต้องใส่ชุดคลุมทั้งตัวในการรดน้ำหรือพ่นยาเลย แล้วสาวๆคิดว่าผลไม้เหล่านั้นจะเป็นอันตรายกับร่างกายของเราแค่ไหนเชียวล่ะ?? เลือกสตอเบอร์รี่แบบออแกนิกโลดด!!


 

3. น้ำอัดลมแบบไดเอ็ต

About-Diet-sodas

ถึงมันจะไม่มีน้ำตาล แต่มันมีตัวทำความหวานแทนอย่างซูคราโลส แอสปาเทม แอสเซสซัลเฟม เค และนีโอเทม ฟังชื่อดูแล้วก็คงนึกออกนะคะว่าพวกนี้หน่ะสารเคมีล้วนๆเลย

แถมพวกสารให้ความหวานเหล่านี้อาจจะทำให้เกิดปัญหาการเผาผลาญ เพิ่มน้ำหนักให้ โรคทางระบบประสาท ปวดข้อต่อ ระบบการย่อยอาหาร อาการปวดหัว เพิ่มความเครียด โรคลำไส้อักเสบ เกิดอาการเคมีเป็นพิษ และโรคมะเร็ง โหยยย เยอะขนาดนี้ เลิกเถอะ!!


 

4. มะเขือเทศกระป๋อง

SONY DSC

วัสดุบุผิวส่วนที่เป็นเรซิ่นของกระป๋องจะมีสาร Bisphenol-A (BPA) ซึ่งสารตัวนี้เป็นต้นกำเนิดของโรคภัยต่างๆเช่นโรคหัวใจ เบาหวาน และโรคอ้วน แถมจะไปยับยั้งการสร้างสเปิร์มของผู้ชาย และไปทำลายการสร้างโครโมโซมในไข่สัตว์

ทางแก้ไขปัญหากคือสาวๆควรเลือกมะเขือเทศที่สดใหม่แทน หรือเลือกซื้อแบบที่อยู่ในรูปขวดแก้วแบบไม่ต้องมียางนั่นเอง


 

5. น้ำตาลเทียม

artificial-sweeteners

ถึงแม้น้ำตาลเทียมบางเจ้าอาจจะบอกว่าแคลลอรี่ต่ำหรือไม่มีแคลลอรี่ แต่มันก็ส่งผลต่อรอบเอวของสาวๆได้ไม่แพ้น้ำตาลที่มีแคลลอรี่สูงเลย และการทดลองได้ค้นพบว่าเมื่อให้หนูทดลองบริโภคน้ำตาลเทียม หนูกลับมีระดับน้ำตาลในเลือดสูงซะงั้น!!

ดังนั้นสาวๆควรเลือกบริโภคน้ำตาลขาวแทน อย่างน้อยมันก็มีประโยชน์จากธรรมชาติมากกว่า หรือจะเลือกเพิ่มความหวานจากน้ำผึ้ง กากน้ำตาล หรือเมเปิ้ลไซรัปซึ่งมีวิตามินและแร่ธาติมากกว่าก็ได้


 

6. ป็อบคอร์นรสเนยแบบอบไมโครเวฟ

bagged-popcorn-spilling-out-of-bag

รสเนยจะมีสาร Diacetyl อยู่ ซึ่งสารนี้จะเป็นโทษต่อร่างกายมาก และถึงแม้ว่าฉลากจะไม่ได้ระบุว่าใช้สารตัวนี้โดยตรง สารอื่นๆที่ใช้แทนเนยจะเปลี่ยนสภาพมาเป็นสารตัวนี้อยู่ดีเมื่อผ่านปฏิกิริยาเคมี

และสุดท้ายก็อาจจะทำให้สาวๆต้องป่วยเป็นโรคต่างๆ โดยเฉพาะโรคปอด ทางที่ดีสาวๆควรทำป็อบคอร์นกินเองโดยใช้เนยสดๆแทน


 

7. ช็อกโกแลตขาว (White Chocolate)

img_7939-for-web

ช็อกโกแลตที่ดีจะต้องช่วยกระตุ้นการทำงานของสมองไปพร้อมๆกับให้ความอร่อย แต่ช็อกโกแลตขาวกลับไม่ช่วยการทำงานของสมองเลย เพราะสารอาหารที่ดีที่สุดของช็อกโกแลตจะมาจากโกโก้ และสารในโกโก้จะช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดไปสู่สมอง ปกป้องหลอดเหลือด และเพิ่มอารมณ์ดีๆกับสมาธิดีๆ แต่ช็อตโกแลตขาวกลับไม่ให้อะไรแบบนี้เลย รู้แบบนี้แล้วก็เลือกช็อกโกแลตแบบเข้มข้นดีกว่านะคะ อร่อยแบบได้ประโยชน์

 

หลายๆข้อคงจะเป็นของโปรดของสาวๆเลยนะคะ อย่างข้อสุดท้ายนี่ก็เป็นของโปรดของแอดมินเลย (แงๆ u_____u’) แต่ถ้าให้เลือกแล้วเราก็ควรเลือกสุขภาพของเรามากกว่านะคะ อย่าลืมว่าเราก็มีร่างกายร่างเดียว ถ้าป่วยไปเดี๋ยวใช้ชีวิตไม่สนุกนะ!! อย่าลืมเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์กันด้วยนะคะสาวๆ

 

แปลและเรียบเรียงโดย raraROBYN

ที่มา womenshealthmag