7 เคล็ดลับที่จะทำให้งานบ้านไม่เป็นเรื่องน่าเบื่ออีกต่อไป

ลองมองไปรอบๆบ้านแล้วลองทบทวนดูว่าเราจัดมันมากี่ครั้งแล้ว และสุดท้ายมันก็กลับมารกอยู่ดี ทำให้หลายๆคนคงจะท้อและหมดกำลังใจในการเก็บกวาดบ้านกันไป วันนี้ Girlsallaround มีวิธีที่จะทำให้สาวๆสนุกสนานไปกับการเก็บกวาดบ้าน เห็นบ้านตัวเองอีกทีอาจจะอึ้งไปเลยว่าเปลี่ยนไปได้ขนาดนี้เชียวหรือ ทำยังไงไปดูกันเลยค่ะ

 

1. เริ่มจากพื้นที่เล็กๆ

1

หลายๆคนเบื่อและท้อเพราะพวกเขาเริ่มจากสิ่งของและพื้นที่กว้างๆก่อน ลองเริ่มจากพื้นที่เล็กๆอย่างโต๊ะทำงานดูสิคะ พอมันสวยงามขึ้นมาแล้ว ก็โยกย้ายไปทำพื้นที่อื่นๆต่อไป

 

2. เริ่มจากสิ่งของชิ้นโตๆก่อน

2

หากมีเวลาไม่มากพอที่จะจัดได้ทั้งหมด ลองเริ่มจากเฟอร์นิเจอร์ อุปกรณ์ และสิ่งของที่มีชิ้นใหญ่ก่อนก็ได้นะคะ หลังจากนั้นเมื่อเรามีเวลาว่างเราก็จะมีความรู้สึกอยากกลับมาทำต่อ

 

3. อย่าทำอะไรให้ยุ่งยาก

3

หาวิธีการจัดการกับมันตามความถนัดของคุณ อย่างเช่นทำไปทีละงานทีละจุดอะไรแบบนี้ค่ะ

 

4. เก็บของไม่ได้ใช้ไว้ในที่ที่จำได้

4

หลังจากที่จัดการเคลียร์สิ่งของทุกอย่างแล้ว คุณก็จะหลงเหลือของที่ไม่ได้ใช้อยู่ หาที่เก็บที่คุณคิดว่าคุณจำได้ หรือจะหยิบไปบริจาคไม่ก็เอาไปทิ้งในวันข้างหน้าก็ได้

 

5. ถ้ามีคนอาศัยอยู่ด้วย ต้องคุยกันก่อน

5

ถ้าคุณมีคนอื่นอาศัยอยู่ด้วยล่ะก็ จะหยิบจะจับอะไรเอาไปบริจาคหรือไปทิ้งก็อย่าลืมถามเค้าด้วยล่ะคะ เดี๋ยวจะเป็นเรื่องเอา ไม่อย่างนั้นก็ลองชวนเขามาช่วยกันทำก็ได้ ถ้าเค้าปฏิเสธก็ไม่เป็นไร

 

6. มีข้อห้ามก็เขียนแปะไว้เลย

6

ถ้าไม่เตือนกันบ้าง มันก็รกรุงรังเหมือนเดิม หากระดาษมาเขียนแปะไว้เลยว่าอะไรที่ห้ามทำในตำแหน่งนี้เช่น ห้ามทิ้งขยะ ห้ามวางของหรือห้ามเคลื่อนย้าย นอกจากจะเป็นการเตือนตัวเองแล้วนี่ยังจะทำให้คนอื่นรู้ถึงกฎเกณฑ์ของคุณอีกด้วย

 

7. สนุกสนานไปกับมัน

7

แทนที่จะเหนื่อยและท้อไปกับมัน ลองเปลี่ยนความคิดใหม่ดูนะคะ มองดูว่าสิ่งที่คุณกำลังทำอยู่คือสิ่งที่จะทำให้ชีวิตของคุณดีขึ้น เป็นระเบียบและสะอาดสะอ้านดีจะตาย

 

ที่มา pliglife