หลับยังไงก็หลับไม่ลง!! แก้ไขด้วย 7 ข้อกลยุทธขั้นเทพที่จะทำให้หลับง่ายตลอดทั้งคืน!

ถ้าสาวๆเคยมีปัญหาการนอนหลับบ่อยๆ สาวๆคงจะรู้ว่ามันน่าหงุดหงิดแค่ไหนที่ต้องตื่นไปใช้ชีวิตในเช้าถัดไปทั้งๆที่นอนไม่อิ่ม Girlsallaround.com ได้เอากลยุทธ์เทพในการแก้ไขปัญหานอนหลับยากมาฝากสาวๆ รับรองว่าต่อไปนี้หัวถึงหมอนปุ๊บเป็นต้องนอนฝันปั๊บเลยแหละ อิอิ

 

1. จัดแสงให้ห้องนอน

1406-light-bulb

ก่อนจะนอนสักหนึ่งชั่วโมง ผู้เชี่ยวชาญได้แนะนำให้สาวๆลองหรี่ไฟที่อยู่เหนือหัวลงหน่อย ซึ่งแสงที่ไม่จ้าและเงามืดจะช่วยกระตุ้นร่างกายให้สร้างสารเมลาโทนีนที่จะส่งผลให้ง่วงจ้ะ

 

2. อาหารเพิ่มความง่วง

health-benefits-of-rooibos-tea-900x440

อาหารบางประเภทก็ช่วยให้เราง่วงนอนได้ด้วยนะ!! ไม่ว่าจะเป็นกล้วย น้ำเชอร์รี่ ขนมปังปิ้งกับเนยถั่ว หรือชารอยบอส (หรือชาแดง) อาหารเหล่านี้มีคุณสมบัติในการช่วยให้ร่างกายผ่อนคลาย สบายสมอง หลับสบายไม่ตื่นกลางดึกค่ะ

 

3. ต้องพึ่งผ้าปิดตาสักหน่อย

1406-eye-mask

ถ้าสาวๆใช้ผ้าปิดตาเป็นนิสัยอยู่แล้ว ผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้เลือกผ้าปิดตาที่เบาบาง น้ำหนักน้อย หรือทำมาจากผ้าเนื้อนุ่มอย่างขนแกะ แต่อย่าเลือกอันที่เล็กเกินจนปิดได้แต่ตา ไม่ปิดแสงที่จะเล็ดลอดเข้ามาด้วยนะคะ ตาสว่างกันพอดีจ้า

 

4. ชุดนอน

1406-pajamas

ชุดนอนก็มีผลสำคัญเลยกับการนอนหลับ สาวๆที่นอนไม่หลับควรเลือกชุดนอนที่ทำมาจากผ้าเนื้อเบาสบาย หลวมๆไม่รัดแน่น โดยเฉพาะบริเวณลำตัวที่ไม่ควรรัดแน่นเด็ดขาด

 

5. ล้มเลิกการนับแกะไปเลย

counting-sheep-1

ผู้เชี่ยวชาญบอกว่าการนับแกะไม่ช่วยอะไรเลย ให้สาวๆลองจินตนาการถึงสถานที่ที่อยากไปพักร้อนแบบสงบสุดๆแทน อาจจะเป็นเมืองในชนบท ธรรมชาติ น้ำตก ป่า เขา หรืออาจจะเป็นทุ่งหญ้ากว้างสุดลูกหูลูกตาก็ได้ เพราะภาพในจินตนาการจะช่วยให้สาวๆไม่คิดถึงเรื่องต่างๆมาก ในขณะที่การนับแกะต้องเพ่งสมาธิตลอดเวลา

 

6. ปรับอากาศให้สบาย

getty_rm_photo_of_little_girl_sitting_awake_at_night_with_worries

อากาศที่ไม่เย็นจัด ไม่ร้อนจัด เหมาะสมกับร่างกายสาวๆจะช่วยให้สาวๆหลับได้นาน ไม่สะดุ้งตื่นมากลางดึกด้วยนะ

 

7. หาอะไรทำก่อนนอนสักหน่อย

sleep_2507497b

ถ้าอยากให้หลับง่ายขึ้น ก่อนนอนสาวๆก็ควรจะหาหนังสือมาอ่านสักเล่ม หรืออาจจะมีเซ็กส์!! (สาระนะจ๊ะ!! การมีเซ็กส์จะให้สารเอนโดฟิน ที่จะช่วยในการนอนหลับด้วย) ส่วนสิ่งที่สาวๆไม่ควรทำก็คือเช็คเมลล์ ดูทีวี แชท หรือเล่นเกมจนเกินไป เพราะจิตใจเราก็จะหมกหมุ่นอยู่กับสิ่งพวกนั้นจนไม่เป็นอันนอนหลับหน่ะสิ

 

สาวๆอาจจะคิดว่า “ยุ่งยากจัง!! แค่นอนกลิ้งไปกลิ้งมาเดี๋ยวก็หลับได้เอง” แต่ถ้าจิตใจสาวๆยังคิดถึงเรื่องอื่น หรือถ้าสาวๆนอนในสภาพแวดล้อมที่ไม่ค่อยเหมาะนัก อาจจะทำให้สาวๆต้องนอนไม่หลับกันไปทั้งคืน เพราะฉะนั้นลองสละเวลาเตรียมตัวก่อนนอนสักนิดหนึ่ง เพื่อการนอนหลับที่ดีสบายและยาวนานมากขึ้นนะคะ

 

แปลและเรียบเรียงโดย raraROBYN

ที่มา womenshealthmag