7 ผู้หญิงคนสำคัญที่เราต้องขอบคุณพวกเธอทุกครั้งที่ใช้คอมพิวเตอร์

ใครว่าผู้หญิงอย่างเราๆไม่เก่งคอมฯหรือเทคโนโลยีนั้นผิดถนัดเลยล่ะค่ะ วันนี้ Girlsallaround.com เลยหยิบยกเอาเหล่าหญิงเก่งด้าน IT มาให้ได้ดูได้ชมกัน มาดูกันว่าพวกเธอได้ทำประโยชน์อะไรไว้ให้เราบ้าง จากอดีตสู่ปัจจุบัน มาติดตามกันเลย

 

Augusta Ada King โปรแกรมเมอร์หญิงคนแรกของโลก

ADA LOVELACE 2

ภรรยา ของท่านเคานต์แห่งตระกูล Lovelace และรู้จักกันนามของ “Ada Lovelace” เธอได้เคยทำงานกับคอมพิวเตอร์ในยุคแรกๆหรือเรียกกันว่า “เครื่องวิเคราะห์” เรียกได้ว่าเป็นการเขียนโปรแกรมครั้งแรกของประวัติศาสตร์เลยทีเดียว

 

Hedy Lamarr  มีอิทธิพลต่อการคิดค้น Bluetooth และ Wi-Fi

2

Hedy Lamarr เป็นดาราภาพยนตร์ที่มีชื่อเสียงมากในขณะนั้น เธอปรากฏตัวในภาพยนตร์ดังหลายเรื่องเช่น Tortilla Flats และ Dishonored Lady ได้อยู่เบื้องหลังของการคิดค้นการส่งสัญญาณวิทยุโดย Bluetooth และ Wi-Fi ของ George Antheil

 

Grace Hopper หญิงผู้ปติวัติวงการคอมฯ

3

พลเรือตรีหญิงของสหรัฐอเมริกาคนนี้เชื่อว่าการเขียนโปรแกรมควรจะใช้ภาษาอังกฤษ แทนการใช้รหัสยากๆ  ซึ่งสิ่งนี้ทำให้เกิดโปรแกรมอย่าง Microsoft ในปี 1999 ขึ้นมาเลยทีเดียว แถมเธอยังคิดค้นคำว่า “debugging” เพื่อใช้อธิบายอาการที่ไม่ปกติของคอมพิวเตอร์ เพราะไปเจอแมลงตัวหนึ่งติดอยู่ในเครื่องคอมพิวเตอร์เข้านั่นเอง

 

Susan Kare ผู้ทำให้คอมพิวเตอร์ใช้ง่ายขึ้น

4

กราฟฟิคดีไซน์เนอร์คนนี้ได้ที่สร้างสรรค์ผลงานเกี่ยวกับไอคอนหรือฟอนต์ที่เราใช้ กันในปัจจุบัน เช่น สัญลักษณ์ปุ่ม “Command” ที่ใช้ในเครื่อง Mac,ไอคอน “paint bucket” หรือถังสีที่ใช้กันอย่างแพร่หลายในโปรแกรมตกแต่งภาพ และยังสร้างฟอนต์ที่ชื่อว่า “Chicago” อีกด้วย

 

Radia Perlman มีส่วนช่วยในการคิดค้นอินเตอร์เน็ต

5

Radia Perlman ได้ชื่อว่าเป็น “มารดาแห่งอินเตอร์เน็ต” เหตุที่เธอได้รับฉายานี้ก็เพราะว่าเครือข่ายโปรโตคอลที่เธอได้พัฒนาในช่วงปี 1980 ช่วยวางรากฐานให้กับการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตให้เราได้ใช้กันอย่างสนุกสนาน กันในทุกวันนี้

 

Janie Tsao ผู้นำ wireless เข้ามาใช้งานในบ้านของคุณ

SONY DSC

Janie Tsao ก่อตั้งบริษัท Linksys ร่วมกับ Victor สามีของเธอขึ้นมา จากการเริ่มต้นในโรงจอดรถเล็กๆในบ้านที่แคลิฟอร์เนียกลายมาเป็นแบรนด์ Linksys ซึ่งเป็นแบรนด์ของเราเตอร์ที่ขายดีแบบสุดๆ เป็นไปได้ว่าคุณอาจจะเคยซื้อผลิตภัณฑ์ของ Linksys มาก่อนก็ได้

 

Sheryl Sandberg หญิงแกร่งในโลก IT

Handling Hyper-connectivity: Sheryl Sandberg

หญิงเก่งอย่าง Sheryl Sandberg มีส่วนช่วยในการเปิดตัวของ Google.org ซึ่งเป็นเว็บไซต์ที่ไม่แสวงหาผลกำไรในตอนแรก หลังจากนั้นเธอก็ได้มาทำหน้าที่เป็นคณะกรรมการผู้หญิงคนแรกของ Facebook แถมยังเขียนหนังสือปลุกใจสาวๆที่ชื่อว่า Lean In: Women, Work สาวๆยุคใหม่หลายๆคนก็กำลังเจริญรอยตามเธออยู่ไม่น้อย

 

ผู้หญิงเก่งๆเหล่านี้น่าเอาเยี่ยงอย่างยกเป็นไอดอลสุดๆ สาวๆได้แรงบันดาลใจกันบ้างหรือยังคะ?

ที่มา pliglife