ใช้อยู่อาจไม่ปลอดภัย?! ‘7 ข้อเท็จจริง’ เกี่ยวกับเครื่องสำอางที่สุดแสนจะน่ากลัว!!

บ่อยครั้งที่เราเลือกซื้อเลือกใช้เครื่องสำอางก็เพราะคุณภาพและความปลอดภัยและการรับรองของแบรนด์ แต่สาวๆจะรู้หรือไม่ว่าเครื่องสำอางบางชิ้นก็ไม่ได้จะปลอดภัยหรือมีคุณภาพดีเสมอไป!! Girlsallaround.com เลยรวบรวมเอาข้อเท็จจริงเกี่ยวกับเครื่องสำอางมาให้สาวๆดูกัน เพื่อสาวๆจะได้คิดคำนึงเวลาเลือกซื้อเครื่องสำอางมากขึ้น!!


1. รัฐบาลอเมริกาไม่ได้ออกกฏเกณฑ์ใดๆเกี่ยวกับเครื่องสำอางเลย

scared-woman

แม้แต่องค์กรอาหารและยาของประเทศอเมริกาก็ไม่ได้ตรวจสอบส่วนผสมของเครื่องสำอางกัน แถมส่วนผสมที่อันตรายบางอย่างก็สามารถใส่ไปในเครื่องสำอางของประเทศนี้ได้ ง่ายๆคือถ้าไม่ได้เป็นของปลอม เครื่องสำอางก็สามารถนำมาวางขายในตลาดได้แล้ว เพราะฉะนั้นแล้วเวลาจะเลือกซื้อเครื่องสำอางสัญชาติอเมริกาก็ต้องระมัดระวังกันนิดนึงนะจ๊ะ


2. บางบริษัทก็ไม่ได้ทดลองผลิตภัณฑ์กันจริงๆทั้งหมด

Imported_Cosmetic_Brands_in_India_That_Test_on_Animals

อ.ย. ของอเมริกาไม่ได้มีหน้าที่ที่จะอนุมัติเครื่องสำอาง แต่บริษัทเครื่องสำอางจะต้องเป็นผู้ยืนยันโดยทำการทดลองให้เห็นว่าเครื่องสำอางของตนนั้นปลอดภัย ซึ่งวิธีการก็คือบริษัทเครื่องสำอางจะบอกแค่ว่าวัตถุดิบที่ใช้นั้นปลอดภัย และเปรียบเทียบเนื้อสัมผัสกับผลิตภัณฑ์อันอื่นเท่านั้นเอง

ส่วนกฏที่ อ.ย. ออกมานั้นก็แค่กล่าวว่า ‘ถ้าไม่มั่นใจว่าผลิตภัณฑ์มีสิ่งเจือปนหรือไม่ บริษัท อาจจะ ขอคำแนะนำเพิ่มเติมได้’ โอ้โห!! แค่ ‘อาจจะ’ ไม่เพียงพอมั๊ง!!


3. 80% ของวัตถุดิบที่ใช้ในของใช้ส่วนตัวไม่เคยทดลองด้านความปลอดภัยมาก่อน

tennet_vray-cosmetics

โอ๋ยยยย… แล้วจะมั่นใจได้ยังไงว่ามันปลอดภัยแท้ๆ


4. น้ำหอมอาจหมายถึงความปลอดภัยและอันตราย

cheap-fragrances

น้ำหอมที่เขียนไว้บนฉลากอาจจะเป็นน้ำมันธรรมชาติ หรือเป็นสารสกัดทางเคมีก็เป็นได้!! เพราะฉะนั้นเวลาเห็นน้ำหอมบนฉลากก็ต้องคิดสองด้านแล้วนะจ๊ะ


5. คำว่า ‘ออร์แกนิค’ อาจจะไม่ใช่สิ่งที่สาวๆคิด

istock_000017447010medium1-1024x1024

ไม่มีคำจำกัดความใดๆที่บอกว่าผลิตภัณฑ์ ‘ออร์แกนิค’ หรือ ‘ธรรมชาติ’ ต้องมีคุณสมบัติอย่างไร นั่นหมายความว่าตราบใดที่ อ.ย. ไม่มองว่าผลิตภัณฑ์มีความผิดปกติ บริษัทผู้ผลิตก็สามารถใช้คำว่า ‘ออร์แกนิค’ กันได้ทั้งนั้น นอกจากนั้นคำจำกัดความสำหรับผลิตภัณฑ์ ‘ออร์แกนิค’ ยังแตกต่างกันไปตามแต่ละองค์กรอีกด้วย แค่บอกว่าเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีสารสกัดจากแตงกวา แต่ดันมีเคมีสูงถึง 97% ก็อาจจะจัดว่าเป็นผลิตภัณฑ์ออร์แกนิคได้แล้ว!!


6. ‘ไม่ทดลองกับสัตว์’ อาจจะเป็นแค่คำหลอกดาว

Cosmeticos-Cruelty-Free-sin-experimentar-con-animales

ไม่มีกฏหมายหรือคำจำกัดความใดๆเลยที่กล่าวถึงความหมายของ ‘ไม่ทดลองกับสัตว์’ ไม่มีเลย…


7. ผู้หญิงส่วนใหญ่ใช้ผลิตภัณฑ์ 13 ตัวต่อวัน นับเป็นส่วนผสมถึง 515 อย่าง

chemical-peel

มาบอกว่าปลอดภัยไม่ได้แล้วนะจ๊ะ เพราะเคมีที่ต้องเจอต่อวันนั้นเยอะมาก!!


สุดท้ายแล้วความปลอดภัยและการรับรองจากแบรนด์ก็เป็นเรื่องหลอกดาวกันทั้งนั้น!! แต่ก็ใช่ว่าบริษัทผลิตภัณฑ์ส่วนตัวจะเป็นเหมือนกันหมดนะจ๊ะ และในเมื่อบริษัทผู้ผลิตเขาไม่ได้ให้ความปลอดภัยแบบ 100% มา สาวๆก็ต้องเป็นผู้ให้ความปลอดภัยแก่ตนเองโดยการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์อย่างมีสตินะคะ!!

 

แปลและเรียบเรียงโดย raraROBYN

ที่มา marieclaire