ไม่ผิด ถ้าจะกิน!! 7 จานอาหารที่นักโภชนาการคอนเฟิร์มแล้วว่า ‘เฮลทตี้’!!

เราคงเคยได้ยินกันมามากมายว่าการกินอาหารจานนู้นจานนี้จะทำให้อ้วนหรือสุขภาพไม่แข็งแรง แต่จริงๆแล้วไม่ใช่ทุกจานหรอกที่กินแล้วเสียสุขภาพ เพราะยังมี 7 จานอาหารเหล่านี้ที่นักโภชนาการฟันเฟิร์มมาแล้วว่า “กินแล้วได้สุขภาพดีแน่นอน!!”

 

1. เนย

butter

ร่างกายเราก็ยังต้องการไขมันที่เป็นประโยชน์อยู่บ้าง อย่างไขมันที่มีในเนยนั้นมีสารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายมากมายเลย แต่จะต้องเป็นเนยที่ได้มาจากวัวที่เลี้ยงด้วยหญ้าเท่านั้นนะคะ เนยแบบนั้นจะมีกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวที่สามารถเยียวยาอาการอักเสบในร่างกายได้ นอกจากนั้นเนยที่ได้จากการเลี้ยงวัวด้วยหญ้าจะทำให้มีวิตามิน A D E K สูงกว่าอีกด้วย

 

2. มันฝรั่ง

very-best-mashed-potatoes-recipe-8199

มันฝรั่งเป็นแหล่งคาร์โบไฮเดรตที่ดีมากสำหรับคนที่มีปัญหาในช่องท้อง หรือคนที่แพ้กลูเตน มันฝรั่งจะมีโพสแทสเซียม วิตามิน D B6 และมีสารต้านอนุมูลอิสระมาก แต่ที่กินแล้วอ้วนๆกันนั่นเป็นเพราะไม่ได้กินด้วยการอบ แถมกินคู่กับซาวครีมและเบคอนกันต่างหาก

 

3. เนื้อแดง

red-meat-660

เนื้อสีแดงจะให้ธาตุเหล็ก ซึ่งจำเป็นต่อสาวๆในวัยก่อนหมดประจำเดือน มีโปรตีนที่สำคัญในการสร้างกล้ามเนื้อและกระดูกให้แข็งแรง แถมยังมีสังกะสีและวิตามิน B12 อีกเพียบ!! ทางที่ดีควรเลือกกินเนื้อแดงที่มาจากการเลี้ยงดูอย่างธรรมชาติ และรับประทานในขนาดพอเหมาะ

 

4. คาเฟอีน

types_of_tea

คาเฟอีนที่อยู่ในชาจะมีสารต้านอนุมูลอิสระและทำให้ร่างกายเผาผลาญได้ดีขึ้น มีวิตามิน และมีแร่ธาตุมากมาย ซึ่งดีกว่าที่อยู่ในกาแฟเป็นไหนๆ

 

5. ช็อคโกแลต

Chocolate-City

ดาร์กช็อคโกแลตจะมีสารอย่างแมกนีเซียม และสามารถไปกระตุ้นสารเซโรโทนีนในสมองให้มากขึ้นได้ นอกจากนี้ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่เยอะมาก ทานแล้วจะช่วยให้เลือดไหลเวียนดีขึ้น และความดันเลือดลดลงได้ด้วย แต่ต้องทานน้อยๆนะคะ

 

6. ไวน์แดง

18ixg2byf4lhajpg

ถ้าให้เลือกระหว่างไวน์ขาว ไวน์แดง เบียร์ และค็อกเทล ต้องบอกเลยว่าเจ้าไวน์แดงนัั้นมีน้ำตาลน้อยที่สุด ไม่ก่อให้เกิดปัญหาได้เหมือนเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อื่นๆ แต่อย่างไรก็ตามถ้าทานมากไปก็ไม่ดีต่อสุขภาพ และทำให้มึนเมาได้ด้วยนะ!!

 

7. ไอศครีมสูตรปกติ

ICE

ไอศครีมสูตรไขมันปกติจะมีไขมันที่ช่วยชะลอระดับน้ำตาลในเลือด ทำให้ร่างกายได้รับคาร์โบไฮเดรตได้ช้าลง แต่ถ้ากินไอศครีมสูตรโลว์แฟตแล้วล่ะก็ สาวๆกลับจะได้รับสารอันตรายอย่างสารแอนติฟรีซมาแทนนะ

 

จริงๆแล้วอาหารในโลกนี้ก็ทานได้ทั้งนั้น แต่สิ่งสำคัญคือต้องทานในปริมาณที่พอเหมาะ เพราะถ้ากินเยอะเกินไป ยังไงก็อ้วน ยังไงก็เสียสุขภาพทั้งนั้นนะคะ ดังนั้นอย่าลืมคิดถึงร่างกายของตัวเองก่อนจะเลือกทานกันด้วยนะ!!

 

แปลและเรียบเรียงโดย raraROBYN

ที่มา mydomaine