7 สัญญาณที่บอกว่าเค้า ‘กำลังโกหก’ อย่ามาขี้จุ๊นะจ๊ะเบเบ๋ !!

การโกหกเป็นสิ่งที่ไม่น่ายอมรับเลย ไม่ว่าจะเป็นกับเพื่อน ครอบครัว งาน หรือหวานใจ ถึงจะไม่นับถึงเหตุจำเป็น หรือโกหกเพื่อให้สบายใจ อันนั้นอาจจะยกเว้นได้นะคะ แต่ยังไงหากสาวๆถูกหลอก สาวๆก็คงจะไม่พอใจใช่ไหมคะ? นั่นเป็นที่มาของบทความนี้ค่ะ เราจะมาดูกันว่าสัญญาณของคนโกหกมีอะไรบ้าง

 

1. หลบสายตา

eyes_mag

เราสามารถจับคนโกหกได้จากสีหน้าค่ะ คนโกหกมักจะหลบสายตาโดยการมองไปที่อื่น อาจจะมองไปด้านหลังสาวๆ มองต่ำ หรือมองตาไปทั่ว ถ้าคนที่สาวๆกำลังพูดคุยอยู่ด้วยมีอาการหลบสายตา นั่นอาจจะแปลว่าเขากำลังโกหกค่ะ

 

2. อยู่ไม่นิ่ง

fidgeting

คนโกหกมักแสดงอาการออกมาจากท่าทางด้วยนะคะ หากเขาสั่นขา เกาหัว เคาะนิ้ว เล่นผม หรือมีอาการลุกลีลุกลน นั่นก็เป็นอีกสัญญาณหนึ่งของการโกหกค่ะ

 

3. พูดติดๆขัดๆ พูดซ้ำๆ

6

ถ้าการพูดประโยคง่ายๆ มันยากมากสำหรับคนๆนั้น นั่นก็อาจจะเป็นเพราะเขาโกหกเหมือนกันค่ะ คนโกหกมักจะมีอาการกังวล กลัวโดนจับผิด จนทำให้เรื่องง่ายกลายเป็นเรื่องยาก

 

4. น้ำเสียงที่เปลี่ยนไป

businesswoman in the Speak No Evil pose.

คนที่พูดเรื่องโกหกมักจะพูดในน้ำเสียงที่สูงขึ้นกว่าปกติ เหมือนว่าเขามั่นใจมาก (แต่โป๊ะ!!) หรือก็พูดน้ำเสียงต่ำมากๆ เหมือนกำลังอาย หรือไม่มั่นใจนั่นเองค่ะ

 

5. พูดไปพูดมา เปลี่ยนประเด็นซะงั้น!!

Difficult-Conversations

ถ้าสาวๆพูดคุย หรือถามคนที่โกหกมากๆ แล้วเขาทำท่าทีรำคาญและเปลี่ยนประเด็นที่พูดอยู่ นั่นแปลว่าเราไปจี้จุดที่เขาโกหก หรือเป็นเพราะถ้าพูดต่อไปความลับจะหลุดค่ะ ก็เลยเปลี่ยนเรื่องหนีความผิดแทน

 

6. “สาบานเลย!”

i-swear

บางทีการสาบานก็ไม่ได้เป็นเพราะเขามั่นใจนะคะ แต่เป็นเพราะเขาอยากทำให้เรามั่นใจค่ะ ถ้าเขาเอาแต่พูดซ้ำๆว่าเขาสาบาน สาบานต่อหน้าสิ่งนู้นสิ่งนี้ บางทีมันก็อาจจะเป็นการโกหกให้เราลืมไปก็ได้นะคะ

 

7. กอดอก

arms-folded-woman2

ท่ากอดอกเป็นท่าที่แสดงถึงการป้องกันตัวเองจากภายนอกค่ะ หากเรารู้สึกไม่สบายกับสิ่งภายนอก เราก็อาจจะทำท่ากอดอกมาโดยไม่รู้ตัว เช่นเดียวกับคนขี้โกหกค่ะ หากเขาทำท่ากอดอก นั่นอาจจะเป็นการแสดงว่าเขาไม่สบายกับสถานการณ์นี้

 

สัญญาณทั้ง 7 ข้ออาจจะเป็นแค่ข้อสันนิฐานเบื้องต้นนะคะ สัญญาณบางข้ออาจจะใช้ได้สำหรับบางคน และไม่ได้สำหรับอีกคน ทางที่ดีสาวๆควรดูภาพรวมมากกว่าค่ะ หากคนนั้นๆมีอาการมากกว่า 2-3 ข้อ นั่นอาจแปลว่าเขาโกหกจริงๆก็ได้นะคะ!!

 

เรียบเรียงโดย raraROBYN

ที่มา allwomenstalk