รู้ไว้ใช่ว่า!! 7 วิธีการใช้น้ำส้มสายชูเพื่อความงาม ของดีหาง่ายในครัวท่าน

น้ำส้มสายชูที่เราหมายถึงในที่นี้คือ Apple Cider Vinegar หรือน้ำส้มสายชูหมักจากผลแอปเปิ้ลนะคะ มีประโยชน์มากมายเลยทีเดียว ซึ่งวันนี้ Girlsallaround.com เอาเคล็ดลับการใช้น้ำส้มสายชูเพื่อความงามมาฝากสาวๆกันค่ะ

 

1. ใช้เช็ดแทนโทนเนอร์

woman-using-facial-toner

นำ apple cider vinegar สองช้อนโต๊ะมาผสมกับน้ำสะอาดสองถ้วย เก็บไว้ในขวดแล้วเทบนสำลี ใช้เช็ดแทนโทนเนอร์ทุกวัน จะช่วยกระชับรูขุมขนได้ค่ะ

 

2. ใช้ขจัดสารเคมีออกจากผม

3-woman-wet-hair-hands-lgn

ผสม apple cider vinegar สองช้อนโตีะกับน้ำสะอาดสองถ้วยแล้วนำมาราดผมหลังจากสระผมเสร็จ จะช่วยขจัดสิ่งตกค้างออกจากเส้นผมค่ะ

 

3. บรรเทาอาการโดนแดดเผา

Sunburn Beauty Portrait

ทำให้รอยแดงจากการโดนแดดเผาบรรเทาลงได้ด้วยการ ผสม apple cider vinegar ประมาณ 1/2 ถ้วย กับน้ำสะอาดสี่ถ้วย แล้วใช้ผ้าขนหนูชุบส่วนผสมไปทาบริเวณรอยแดง จะช่วยให้รอยแดงหายไวขึ้นได้ค่ะ

 

4. ช่วยลดแผลจากการโกนขน

5

การโกนขนไม่ว่าจะเป็นที่ใบหน้าหรีืแตามร่างกายถ้าไม่ใช้มีดโกนที่ดีพออาจจะทำให้เกิดแผลได้ รักษาด้วยการใช้คัตตอนบัดชุบ apple cider vinegar แล้วทาลงบริเวณผิวที่มีปัญหาจากการโกนขนค่ะ

 

5. ช่วยลดรังแค

How-to-treat-dandruff

ผสม apple cider vinegar กับน้ำในปริมาณเท่าๆกัน นวดให้ทั่วหนังศีรษะก่อนสระผม หรือจะใช้ apple cider vinegar ผสมลงในแชมพูแล้วสระไปเลยก็ได้นะคะ จะช่วยลดเชื้อราบนหนังศีรษะและลดรังแคได้ด้วย

 

6. ช่วยให้รอยช้ำหายไวขึ้น

bruise-on-leg

ใช้คัตตอนบัดชุบ apple cider vinegar เพียวๆแล้วทาลงไปบนรอยช้ำ หากเป็นรอยช้ำแบบรุนแรงพอทา apple cider vinegar ลงไปแล้วให้ปิดพลาสเตอร์ตามไปด้วย ทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมงจะช่วยให้รอยช้ำจางไวขึ้นค่ะ

 

7. ลดกลิ่นเท้าเหม็น

farmona-foot-care

ใครที่มีกลิ่นเท้าที่ค่อนข้างแรงล่ะก็ แนะนำให้แช่เท้าลงในน้ำสะอาดสี่ถ้วยที่ผสม apple cider vinegar ลงไปหนึ่งถ้วย แช่เท้าไว้ประมาณ 15 นาที เสร็จแล้วก็ล้างออกแล้วเช็ดเท้าให้สะอาด จะช่วยลดแบคทีเรียและเชื้อราที่เป็นต้นเหตุของกลิ่นเหม็นได้ค่ะ

 

ใครจะรู้ว่าประโยชน์ของมันมีมากมายขนาดนี้ ซึ่งจะหาซื้อเจ้า Apple Cider Vinegar ไม่ยากนะคะ มีขายตามซุปเปอร์มาเก็ตทั่วไป 🙂

เรียบเรียงโดย Girlsallaround