เข้าใจอะไรผิดกันรึเปล่า?? 6 ความเชื่อผิดๆเกี่ยวกับ’การดูแลเล็บ’ ที่สาวๆต้องเข้าใจใหม่!!

มีหลายคำกล่าวที่บอกว่าถ้าดูแลเล็บด้วยวิธีแบบนู้น วิธีแบบนี้แล้วเล็บของสาวๆก็จะดูใสเงาและแข็งแรงมากยิ่งขึ้น แต่ความเป็นจริงแล้วอาจจะไม่เป็นอย่างนั้นค่ะ!! Girlsallaround.com ก็ได้ไปหาข้อมูลเกี่ยวกับความเชื่อผิดๆที่สาวๆอาจจะเคยได้ยินมาบ้างเกี่ยวกับการดูแลเล็บมาฝาก จะมีข้อไหนที่สาวๆเข้าใจถูกเข้าใจผิดอย่างไร ไปดูกันค่ะ ^________^”

 

1. แคลเซียมทำให้เล็บแข็งแรง

8

จริงๆแล้วมีแคลเซียมอยู่ในเล็บน้อยมาก เพราะฉะนั้นการรับสารอาหารจำพวกแคลเซียมเพิ่มขึ้นจะไม่ทำให้เล็บของสาวๆแข็งแรงมากขึ้นเลยค่ะ


2. ต้องให้เล็บได้หายใจบ้าง

MAC-Fashion-Sets-2228

เคยได้ยินกันมาใช่ไหมล่ะ?? ว่า ‘ต้องพักทาสีเล็บเพื่อให้เล็บได้พักหายใจบ้าง’?! จริงๆแล้วเล็บของเราเป็นเซลล์ผิวหนังที่ตายหมดแล้วค่ะ ดังนั้นเล็บไม่สามารถรับออกซิเจนจากอากาศได้โดยตรง แต่สามารถรับได้ผ่านทางกระแสเลือดเท่านั้น


3. จะขัด จะตัด จะทำอะไรกับผิวหนังบริเวณขอบเล็บก็ได้ ตราบใดที่เลือดไม่ออก

nail_myths_cuticles_web

ถึงการขัดหรือการตัดหนังรอบๆเล็บจะช่วยให้เล็บของสาวๆดูสวยงามมากยิ่งขึ้น แต่ผิวหนังบริเวณนั้นมีหน้าที่ปกป้องโคนเล็บของเราไม่ให้สัมผัสกับเชื้อราหรือแบคทีเรียโดยตรง แถมตัดบ่อยๆก็จะยิ่งทำให้ผิวหนังบริเวณนั้นหนามากขึ้นจนอาจจะทำอะไรกับมันไม่ได้อีกในอนาคต เพราะฉะนั้นอย่าตัดเลยดีกว่า!!

 

แต่ถ้าหากเลี่ยงไม่ได้จริงๆ สาวๆควรจุ่มปลายนิ้วลงไปในน้ำอุ่น แล้วก็ค่อยขัดเบาๆด้วยอุปกรณ์ที่อ่อนโยน แบบนี้หนังเล็บจะไม่หลุดออกไปจนหมด แถมยังทำให้เล็บสวยตามแบบที่สาวๆต้องการด้วย


4. จุดสีขาวบนเล็บแสดงถึงปัญหาขาดแคลเซียม

DCF 1.0

อย่างที่รู้กันไปแล้วว่ามีแคลเซียมในเล็บน้อยมาก ดังนั้นตัดปัญหาเรื่องแคลเซียมไปได้เลย!! ที่สาวๆมีจุดสีขาวขุ่นบนเล็บนั่นเป็นเพราะว่าบริเวณฐานเล็บถูกทำร้ายค่ะ อีกสาเหตุหนึ่งก็คือปัญหาไตทำงานผิดปกติ ซึ่งปัญหานี้จะพบได้น้อยและมักจะมีอาการอื่นๆออกมาให้เห็นด้วย


5. น้ำยาทาเล็บ อุปกรณ์แต้งเล็บและเล็บปลอมสามารถทำลายเล็บจริงๆได้

MTI3MDQyNzc3MDk0NjA0ODEw

จริงๆแล้วมันก็ทำร้ายเล็บจริงๆอยู่บ้าง แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นสาวๆสามารถหลีกเลี่ยงปัญหาเล็บจริงเสียหายโดยการเลือกน้ำยาทาเล็บที่มีส่วนผสมที่ดี รวมถึงตัดแต่งเล็บด้วยอุปกรณ์ที่มีคุณภาพและวิธีการที่ถูกต้องค่ะ


6. เพียงแค่ทาสารบำรุงต่างๆ ก็สามารถทำให้เล็บดูใส ดูสวย ดูแข็งแรงได้

bigstock_Hygiene_Of_Nails_36933674

เล็บของเราเป็นเซลล์ที่ตายไปแล้ว ดังนั้นต่อให้จะกระหน่ำทาวิตามินหรือสารบำรุงอะไรใดๆ ก็ไม่สามารถทำให้เล็บของเราสุขภาพดีแบบยิ่งยืนได้ค่ะ ทางเดียวที่จะทำให้เล็บแข็งแรงขึ้นมาจากภายในได้ก็คือผ่านทางเลือดและร่างกายภายในค่ะ การใช้สารบำรุงต่างๆมันก็แค่เป็นการเติมแต่งภายนอกเท่านั้น

 

อ้ะๆ!! มีข้อไหนที่สาวๆเคยเชื่ออยู่บ้างรึเปล่าคะ?? หวังว่าข้อมูลตรงนี้จะช่วยให้สาวๆเกิดความเข้าใจเกี่ยวกับเล็บของสาวๆมากขึ้น และสำหรับสาวๆคนไหนที่ยังเชื่ออยู่ก็ขอให้ลองพิจารณาดูและปรับเปลี่ยนใหม่ให้เข้ากับตัวเองนะคะ ♥

 

แปลและเรียบเรียงโดย raraROBYN

ที่มา xovain