เพราะงี้เลยไม่สวย!! 8 ข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้นเมื่อสาวๆทา ‘ลิปสติก’!!

จะมั่นใจได้หรือไม่ได้ ส่วนหนึ่งก็ขึ้นอยู่กับการทาลิปสติกด้วยใช่มั๊ยล่ะคะ?? แต่บางครั้งสาวๆคงรู้สึกว่าทาลิปสติกแล้วก็ยังดูไม่สวยกันสักที นั่นเป็นเพราะบางทีสาวๆอาจจะทำอะไรบางอย่างในการทาลิปสติกผิดไป Girlsallaround.com ก็เลยค้นหาข้อผิดพลาดที่อาจจะเกิดขึ้น พร้อมกับวิธีแก้ปัญหามาให้สาวๆ เพื่อให้สาวๆได้ทาลิปสติกให้ดูสวยเป๊ะ เพิ่มความมั่นใจกันแล้วค่ะ!!


1. ไม่บำรุงความชุ่มชื้น

dv1318038

ถ้าพูดถึงการบำรุงผิวพรรณด้วยสกินแคร์ จุดหนึ่งที่ต้องการความชุ่มชื้นและการบำรุงไม่แพ้ส่วนสำคัญอื่นๆบนใบหน้าก็คือ ‘ริมฝีปาก’ นั่นเองค่ะ!! โดยเฉพาะในช่วงอากาศแห้งๆ หรือช่วงฤดูหนาว สาวๆต้องหมั่นบำรุงริมฝีปากทำให้ริมฝีปากไม่แห้งแตกเป็นขุย นุ่มนิ่มอยู่เสมอ


2. ไม่ขัดเอาเซลล์ผิวเก่าออกไป

how-do-you-get-rid-of-chapped-lips-610345034-dec-7-2012-1-600x400

ปัญหาที่สาวๆเจอบ่อยๆในการทาลิปสติกเลยก็คืออาการแห้งแตก เป็นขุย นั่นเป็นเพราะเซลล์ผิวเก่าไม่ได้ถูกขัดออกไปค่ะ เพราะลิปสติกจะสวยและอยู่ทนเมื่อทาลงบนริมฝีปากที่เรียบนุ่ม วิธีแก้ก็คือให้ใช้สครัปที่อ่อนโยนและเพิ่มความชุ่มชื้นขัดริมฝีปากทุกครั้งที่ริมฝีปากเริ่มมีคราบขุย


3. ไม่บำรุงริมฝีปากก่อนทาลิปสติก

o-LIP-BALM-facebook

การบำรุงผิวก่อนทาลิปสติกจะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น ซึ่งลิปมันจะทำให้ริมฝีปากเป็นเหมือนผ้าใบสีขาวที่รอรับลิปสติกสีสดสวยค่ะ


4. ไม่ใช้ดินสอเขียนขอบปาก

lip-liner

ดินสอเขียนขอบปากเนื้อนุ่มๆจะช่วยเป็นตัวกั้นระหว่างเนื้อลิปสติกกับผิวหนังด้านนอก ซึ่งการเขียนริมขอบปากก่อนจะช่วยทำให้ทรงของริมฝีปากดูชัดเจน เด่นยิ่งขึ้น แถมป้องกันสีที่ไม่สม่ำเสมอกันรอบๆริมฝีปากอีกด้วย แต่ต้องมั่นใจนะคะว่าเลือกสีดินสอที่เข้ากับสีลิปสติกนะคะ ไม่งั้นอาจจะดูเหมือนนางงามเตรียมขึ้นแสดงโชว์ก็เป็นได้


5. เริ่มทาลิปสติกผิดจุด

4-a-lady-s-guide-to-applying-lipstick-small

สาวๆควรเริ่มทาลิปสติกที่กิ่งกลางริมฝีปากก่อนแล้วก็ปาดออกไปด้านข้าง การทาแบบนี้จะทำให้สาวๆเลี่ยงอาการมือสั่นเมื่อทาลิปสติกบริเวณขอบปากด้านนอกได้


6. ไม่เซ็ทลิปสติก

6226d540040a9670bb6422e84e83115b1

ลิปสติกเนื้อเหนียวจะมีโอกาสเลอะมากกว่าลิปสติกที่มีเนื้อด้าน ดังนั้นถ้าทาลิปสติกเนื้อเหนียวๆ ก็อย่าลืมซับความมันส่วนเกินออกด้วยการวางกระดาษทิชชู่ทับลงไปบนริมฝีปากแล้วใช้แป้งโปร่งแสงบางๆหรือรองพื้นทาทับลงไปเพื่อป้องกันการเลอะเลือนนะคะ


7. ไม่ซับลิปสติก

5_steps_to_apply-11

แน่นอนว่าเมื่อทาลิปสติกแล้วก็ต้องมีบ้างที่ลิปสติกเลอะฟัน หรือเลอะตามขอบแก้วน้ำ นั่นเป็นเพราะสาวๆทาลิปสติกเยอะเกินไปแล้วไม่ซับเนื้อลิปสติกส่วนเกินออกไปนั่นเองค่ะ เพราะฉะนั้นเพื่อให้มั่นใจว่าลิปสติกจะไม่เลอะไปตรงไหน ให้ใช้กระดาษทิชชู่วางระหว่างริมฝีปากบนและล่าง แล้วเม้มเอาเบาๆค่ะ


8. ไม่สนใจโทนสีผิว

Find-the-Perfect-Lip-Color-for-Your-Skin-Tone

การเลือกสีลิปสติกให้เข้ากับโทนสีผิวจะช่วยขับผิวให้ดูสวยยิ่งขึ้น อย่างสาวๆผิวขาวจัดเลยก็จะเหมาะกับลิปสติกโทนเย็น (สีแดงคลาสสิค) และสาวๆผิวโทนอุ่นจะเข้ากับลิปสติกสีโทนส้ม (แดงอิฐ) นั่นเอง


ถ้าอ่านบทความนี้เสร็จปุ๊บ และนำทริคดีๆตรงนี้ไปแก้ไขข้อผิดพลาด รับรองว่าการทาลิปสติกของสาวๆจะช่วยให้ริมฝีปากของสาวๆยิ่งดูสวย โดดเด่น และทำให้สาวๆมั่นใจมากขึ้นนั่นเอง!!

 

แปลและเรียบเรียงโดย raraROBYN

ที่มา marieclaire