8 ข้อดีของการทำสมาธิที่จะเปลี่ยนชีวิตคุณให้กลายเป็นคนใหม่

ตอนเด็กๆเราหลายคนต่างก็เคยถูกสั่งสอนและฝึกทำสมาธิที่โรงเรียนเป็นประจำ ตอนนั้นเราก็ทำไปตามคำสั่งของครูบาอาจารย์ก็เท่านั้น ทั้งๆที่จริงแล้วประโยชน์ของการทำสมาธินั้นเยอะมากจนเรานึกไม่ถึงเลยทีเดียว

วันนี้ Girlsallarond.com เลยเอาข้อดีของการทำสมาธิมาให้ได้ดูได้ชมกัน รับรองว่าลองทำแล้วชีวิตของคุณดีขึ้นอย่างแน่นอน ไปดูกันเลยค่ะ

 

1. เพิ่มสมาธิให้กับตัวเอง

1

ทำสมาธิก็ต้องได้สมาธิ ใช้เวลาเพียงแค่ 5-10 นาที นั่งนิ่งๆให้สมาธิจดจ่ออยู่กับลมหายใจเข้าออก ละทิ้งจากสภาพแวดล้อมรอบตัว รับรองว่าหลังจากนั้นคุณจะทำงานได้อย่างลื่นไหลและมีสมาธิขึ้นมาอย่างเห็นได้ชัด

 

2. สมาธิมาสติเกิด

2

สติ คือสิ่งที่สำคัญเป็นอันดับต้นๆในการใช้ชีวิตและการทำงานของเรา เนื่องจากสติคือสิ่งที่จะทำให้เราได้แยกแยะว่าอะไรสำคัญอะไรไม่สำคัญ อะไรมาก่อนอะไรมากหลัง ซึ่งแน่นอนว่าเมื่อเรามีสติเราก็จะใจเย็นและรับมือกับสิ่งต่างๆได้ง่ายขึ้น และเมื่อเกิดปัญหาขึ้นคุณก็จะรับมือได้อย่างรอบคอบไม่ร้อนรน

 

3.ความเครียดหายไป

8-Custom3

มีงานวิจัยจากกลุ่มจิตแพทย์หลายชิ้นยืนยันว่า ผู้ป่วยจะลดความเครียดลงได้จากการนั่งสมาธิ และเมื่อคิดทบทวนปัญหาไปพร้อมกับการนั่งสมาธิก็จะทำให้เราพบทางออกและวิธีการแก้ปัญหาได้อย่างน่าอัศจรรย์

 

4. ลดภาวะซึมเศร้า

4

นี่ไม่ใช่เรื่องพูดไปเรื่อยเปื่อยนะคะ งานวิจัยล่าสุดๆหลายๆชิ้นยืนยันได้อย่างชัดเจนว่า การนั่งสมาธิช่วยลดอาการของโรคซึมเศร้าได้

 

5. สุขภาพดีขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ

Young man meditating on rock by sea

ข้อมูลจากนักวิทยาศาสตร์ของมหาวิทยาลัยฮาวาร์ด ได้ระบุไว้ว่าการนั่งสาธิตช่วยให้ความเจ็บปวดของผู้ป่วยลดลง ปัจจุบันการนั่งสมาธิจึงถูกนำไปใช้ในวงการแพทย์เพื่อบำบัดและลดอาการเจ็บปวดของผู้ป่วยอย่างแพร่หลาย

 

6.ความสุขและสงบก็บังเกิด

6

การรู้ถึงคุณค่าและการมีอยู่ของตัวตนของตัวเองเป็นสิ่งที่จะทำให้เราเกิดความ สงบสุขในจิตใจได้อย่างถ่องแท้ ลองทำสมาธิดูรับรองว่าคุณจะมีความสุขในการใช้ชีวิตในสังคมที่วุ่นวายนี้ได้ อย่างราบลื่น

 

7. ความคิดสร้างสรรค์พัฒนาได้ด้วยสมาธิ

7

เราคงปฏิเสธไม่ได้ว่าความคิดสร้างสรรค์คือหนึ่งปัจจัยหลักเพื่อที่จะผลักดันให้ ตัวเองกลายเป็นคนที่ประสบความสำเร็จในชีวิต ซึ่งการพัฒนาความคิดสร้างสรรค์นั้นก็ทำได้ง่ายไม่เสียตัง เพียงแค่นั่งสมาธิ ลองทำดูนะคะ รับรองว่าระดับความคิดสร้างสรรค์ของคุณจะสูงขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ

 

8.ทบทวนความล้มเหลวผิดพลาดในชีวิต

8

ความผิดพลาดคือสิ่งที่จะทำให้คุณเข้มแข็งขึ้น การนั่งสมาธิทำให้คุณได้ทบทวนถึงความผิดพลาดที่เคยเกิดขึ้นกับตัวคุณ คิดและวิเคราะห์ถึงสาเหตุของมัน เราก็จะรู้ทางหนีทีไล่และวิธีรับมือกับมันได้ในอนาคต

 

เห็นมั้ยคะว่าการนั่งสมาธิมีประโยชน์มากขนาดนี้เลยทีเดียว ลองหาเวลาซักไม่กี่นาทีนั่งสมาธิดูนะคะ ชีวิตคุณอาจจะเปลี่ยนไปก็ได้

ที่มา pliglife