8 ‘ข้อผิดพลาด’ ที่สาวๆมักจะทำเมื่อทา ‘ครีมกันแดด’!!

หลายคนคงจะรู้สึกแปลกใจและน้อยใจในครีมกันแดดที่ทาไปอยู่ทุกๆวัน ว่าทำไมไม่ช่วยป้องกันแสงแดดแต่กลับทำให้ผิวเข้มและไหม้แดดเหมือนไม่ได้ทา นั่นเป็นเพราะสาวๆทาครีมกันแดดไม่ถูกต้องนั่นเองค่ะ จะไม่ถูกต้องยังไงบ้างนั้น เลื่อนลงไปดูเลย!!


1. ทาน้อยเกินไป

masl01_apply_all_over

จำนวนที่เหมาะสมสำหรับการทาครีมกันแดดทั่วลำตัวก็คือจำนวนเท่าแก้วช็อตค่ะ ส่วนใบหน้าก็ใช้ปริมาณเท่าๆกับเหรียญ เพราะถ้าใช้น้อยกว่านี้ ถึงแม้ผิวอาจจะไม่ไหม้ แต่ก็จะไม่ได้รับประโยชน์ตามที่เขียนไว้บนฉลากนั่นเองค่ะ


2. ไม่ยอมทาซ้ำเพราะงก

sunscreen1

การทาครีมกันแดดแค่ครั้งเดียวไม่พอหรอกค่ะ สาวๆต้องทาซ้ำทุกๆครั้งที่ลงน้ำ เหงื่อออกเยอะๆ หรือเมื่อผ่านไปแล้วประมาณ 2 ชั่วโมง และถึงแม้จะบอกว่า Water Resistant หรือต้านทานน้ำ ก็ต้องทาซ้ำนะจ๊ะ!!


3. เลือกค่า SPF ผิด

summer-sunscreen

ค่า SPF คือจำนวนค่า UVB (หรือรังสีที่ทำให้ผิวไหม้) ที่ครีมกันแดดสามารถป้องกันได้ แต่ไม่ใช่จำนวนค่า UVA (หรือรังสีที่ทำให้แก่ก่อนวัย) ที่สามารถปกป้องได้ เพราะฉะนั้นค่า SPF ไม่ใช่ค่าที่บอกว่าสามารถปกป้องแสงแดดได้ดีแค่ไหนนะจ๊ะ ในทางกลับกันครีมกันแดดที่มีค่า SPF100 สามารถปกป้องรังสีได้เพียง 98% เท่านั้น และโลชั่นที่มีค่า SPF30 ก็สามารถปกป้องรังสีได้เพียง 95% เท่านั้นค่ะ

เพราะฉะนั้นถ้าอยากได้ครีมกันแดดที่สามารถปกป้องได้ทั้ง UVA และ UVB (ที่ทำให้เกิดทั้งผิวไหม้ รอยเหี่ยวย่น และมะเร็ง) ก็ให้เลือกครีมกันแดดที่มีค่าสเปกตรัม (Spectrum) กว้างๆ เพื่อที่จะได้ปกป้องรังสีได้อย่างดีนะคะ


4. ไม่ถูเนื้อครีมกันแดดที่ฉีดมาจากขวดสเปรย์

spray-sunscreen-120726

ถึงแม้ว่าครีมกันแดดในรูปสเปรย์จะใช้ง่ายและกลิ่นไม่ฉุน แต่ถ้าเกลี่ยไม่ดีก็กันแดดได้ไม่ทั่วถึงนะจ๊ะ เพราะฉะนั้นเวลาฉีดให้คว่ำขวดแล้วฉีดเพื่อให้เนื้อครีมกันแดดสามารถกระจายได้ทั่วถึง พอฉีดแล้วให้รอสัก 5 วินาทีแล้วค่อยเกลี่ยให้ทั่วผิวค่ะ


5. ไม่ทาครีมกันแดดเลย

sunscreen_530

สาวๆที่มีผิวเข้มอยู่แล้วอาจจะคิดว่าไม่จำเป็นต้องใช้ครีมกันแดดเพราะไม่ต้องกลัวว่าจะผิวเข้มขึ้นอีก ซึ่งความคิดนี้ผิดนะคะ!! ทุกๆคนควรจะทาครีมกันแดดที่มีค่า SPF มากกว่า 30 ไม่ว่าจะสีผิวใดก็ตาม เพื่อป้องกันรังสีที่จะทำร้ายผิวได้ค่ะ


6. ไม่ทาเพราะคิดว่ายังไงก็อยู่ในร่ม

SPF-2

สาวๆอาจจะลืมไปว่ามีหน้าต่าง กระจก ประตู และอื่นๆอีกมากมายที่ยอมให้แสงและรังสีผ่านเข้ามาโดนผิวของเราได้ ไหนจะตอนที่ต้องขับรถ นั่งรถ หรือเดินกลางแจ้ง ซึ่งล้วนทำให้สาวๆมีโอกาสสีผิวทูโทนที่ตัดกันอย่างชัดเจน นอกจากนี้สาวๆยังต้องเจอแสงจากโทรศัพท์ จอคอมพิวเตอร์ และหลอดไฟอีกนะ!!


7. ไม่ทาครีมกันแดดในร่มผ้า

EWG-2013-sunscreen-guide-537x391

เสื้อยืดสีขาวธรรมดาๆมีค่า SPF แค่ 3 เองนะคะ!! แถมพอเปียกเหงื่อเปียกน้ำก็ลดลงอีก เพราะฉะนั้นรังสีก็ยังเข้าไปสัมผัสได้อยู่ดี ดังนั้นทาครีมกันแดดให้ทั่วตัวแม้จะเป็นส่วนที่ใส่เสื้อผ้าทับกันเถอะค่ะ!!


8. ลืมทาส่วนใดส่วนหนึ่ง

high-spf

ไม่ว่าจะเป็นหนังศีรษะ หู เปลือกตา หรือหน้าเท้า ทุกๆส่วนของร่างกายล้วนต้องการการปกป้องจากรังสีนะคะ เพราะฉะนั้นอย่าละเลยเป็นอันขาดเลยเนาะ!!


แหน่ะๆ ต้องมีสักข้อที่สาวๆทำผิดแน่ๆเลย?! แต่ถ้าไม่มีก็ ‘ดีมาก’ เลยค่ะ!! สาวๆสามารถปกป้องรังสีสุดอันตรายไม่ให้มาทำร้ายผิวสวยๆของสาวๆได้แล้ว ยังไงถ้าคนไหนยังรู้สึกว่าตัวเองทาครีมกันแดดไม่ถูกต้องก็อย่าลืมแก้กันด้วยนะคะ แสงแดดและรังสีมันอันตรายมากๆเลยนะ!!

 

แปลและเรียบเรียงโดย raraROBYN

ที่มา marieclaire