น่ารำคาญพยาบาลก็ช่วยไม่ได้!! มารับมือกับ 8 ‘ปัญหาช่องปาก’ ที่แสนกวนใจกันเถอะ

มีปัญหาในช่องปากทีไร แสนจะน่ารำคาญใช่ไหมล่ะสาวๆ ก็แหม ก็จะกินอะไรก็ลำบากแล้วก็ไม่อร่อยเอาซะเลย วันนี้เรามาร่วมหาคำตอบกัน ถึงวิธีการรับมือกับปัญหาช่องปากต่างๆ เพื่อสุขภาพช่องปากที่ดีกันค่ะสาวๆ

 

1.แผลร้อนใน

1

เป็นแผลร้อนในนี่ช่างน่ารำคาญซะจริงๆนะคะ แต่ถึงแม้สาเหตุของการเกิดร้อนในจะยังไม่ทราบเป็นที่ชัดเจน แต่ปัจจัยที่มักจะก่อให้เกิด ได้แก่ ความเครียด เหนื่อยล้า การนอนดึก แพ้อาหารบางชนิด เป็นต้น

ป้องกันโดย ดื่มน้ำในปริมาณมากๆ และปรับสมดุลในร่างกายให้ไม่ร้อนเกินไป โดยหลีกเลี่ยงอาการที่ทำให้ร่างกายร้อน และพักผ่อนให้เพียงพอค่ะ

 

2.ปากพอง

?????????

แหม รีบยกกาแฟทีเดียว ปากพองกันเลยทีเดียว…..สาวๆรู้ไหมคะ ว่าความเจ็บปวดนี้จะสามารถหายไปได้เองตามธรรมชาติใน 1-2 วันค่ะ แต่ถ้าไม่ทันใจสาวๆ ปัจจุบันก็มียาที่ช่วยบรรเทาอาการดังกล่าวได้เช่นกันจ้า

 

3.ปากแห้ง

?????????

อาการปากแห้ง คือ การที่ปากของเรานั้นไม่มีน้ำลายที่เพียงพอเพื่อให้ปากชุ่มชื้น ซึ่งส่งผลให้เกิดแบคทีเรียในช่องช่องปาก ซึ่งก็สามารแก้ไขได้ง่ายๆค่ะ เพียงสาวดื่มน้ำให้เพียงพอ และไม่ปล่อยให้ปากแห้งจนเกินไปค่ะ

 

4.เจ็บลิ้น

?????????

เจ็บลิ้น แผลเล็กๆแต่ความเจ็บไม่เล็กเลยนะคะ อาการเจ็บลิ้น หรือลิ้นอักเสบเกิดได้จากหลายปัจจัยค่ะ สิ่งหนึ่งก็คือการทำความสะอาดลิ้นไม่ดีพอ ส่งผลให้เกิดการติดเชื่อแบคทีเรียค่ะ เอ้าา ดูแลลิ้นด้วยล่ะ

 

5.กลิ่นปาก

????????

รู้หรือไม่คะ?? ปากของเรานั้นเต็มไปด้วยแบคทีเรียนับล้าน!!!! เมื่อเชื้อแบคทีเรียเกาะอยู่ในปาก จึงทำให้เกิดกลิ่นนั่นเองค่ะ และเมื่อปากแห้งแบคทีเรียก็จะเติบโตได้ดีเลยลล่ะค่ะ (นี่คือปัญหาของกลิ่นปากตอนเช้าเพราะร่างกายของคุณผลิตน้ำลายน้อยลงในเวลากลางคืน)

ป้องกันได้โดย ใช้ไหมขัดฟันทุกครั้งหลังแปรงฟัน และสาวๆต้องมั่นใจด้วยว่าได้แปรงลิ้นเป็นอย่างดีแล้ว!

 

6.คราบบนผิวฟัน

?????????

คราบบนผิวฟันนั้น เกิดจากการรับประทานอาหารบางชนิด ไม่ว่าจะเป็น ชา กาแฟ ไวน์ ซึ่งคราบเหล่านี้เล่นทำให้สาวๆอย่างเราหมดความมั่นใจในการยิ้มไปตามๆกันทีเดียว แถมคราบที่เกิดบนผิวฟันนี้ยังอาจจะก่อให้เกิดคราบพลัคตามมาด้วย

ป้องกันและแก้ไขโดย ใช้หลอดแทนการดื่มชากาแฟที่ต้องสัมผัสกับฟันโดยตรง หรือพบคุณหมอให้จัดการทำความสะอาดซะ!

 

7.เลือดออกขณะแปรงฟัน

oralcare8

โดยส่วนมากแล้วการมีเลือดออกขณะแปรงฟันนั้นแสดงว่าคุณมีปัญหาหงือกอักเสบแล้วล่ะ ปัญหาเหงือกอักเสบนี้เกิดจากการทำความสะอาดที่เพียงพอ หรือ ทำความสะอาดอย่างๆผิดวิธี!

สาวๆควรขัดฟันทุกครั้งหลังแปรงฟัน รวมทั้งแปรงฟันให้ทุกวิธีตามที่คุณครูสอนกันด้วยนะเด็กๆ

 

8.เสียวฟัน

oralcare9

อาการเสียวฟันนี่ช่างทรมานเสียจริงนะคะสาวๆ ไม่ว่าจะกินร้อนกินเย็นก็แสนจะลำบาก สาวๆที่มีอาการเสียวฟันควรปรึกษาคุณหมอเพื่อหาสาเหตุของอาการ รวมถึงใช้ยาสีฟันที่ช่วยลดอาการเสียวฟันก็ช่วยได้ส่วนหนึ่งค่ะ

 

เชื่อว่าแต่ละข้อนั้น สาวๆทุกคนคงเจอกันมาบ้างนะคะ แต่รับรองว่าเกิดปัญหาครั้งต่อไปเราจะรับมือกับมันได้อย่างสบายๆแน่นอนจ้าาาา

 

แปลและเรียบเรียงโดย Super Raisin

ที่มา womenshealthmag