8 สัญญานที่กำลังบอกว่าคุณกำลังปล่อยปละละเลยชีวิตตัวเองอยู่!

Steve Jobs กล่าวว่า…

“เวลาของคุณมีจำกัด เพราะฉะนั้น อย่าเสียมันให้กับชีวิตในแบบของคนอื่น”

เรา ทุกคนล้วนค้นหาจุดหมายในชีวิต และต่างก็มีจุดเด่น ที่มาจากความสามารถเฉพาะตัว หรือพรสวรรค์ ซึ่งเป็นพลังที่พร้อมจะแสดงออกมาได้ทุกเมื่อ แต่สิ่งที่ ‘ใช่’ สำหรับเรา อาจ ‘ไม่ใช่’ สำหรับทุกคน แล้วเราจะรู้ได้ยังไงล่ะ? ‘ว่าเรากำลังหันเหออกจากเส้นทางของชีวิต’

มาดูกันว่าชีวิตของคุณเริ่มจะหลงทางรึยัง? ด้วยการเช็คหาสัญญาณ 8 ข้อนี้ !!

1

1. คุณเป็นคนหมกหมุ่น !!

คนส่วนใหญ่ชอบอ้างว่า “การโหมงานหนักเพื่อชีวิตดีในวันข้างหน้านั้นเป็นสิ่งที่ดี” แต่รู้หรือไม่ว่าการปล่อยให้ตัวเองอยู่จมกับงานนานเกินไป ก็เท่ากับการยอมทิ้งโอกาสที่จะเจอสิ่งดีๆในชีวิต

คุณเริ่มดื่มมาก กินมาก หรือทำงานหนักมากไปหรือยัง เมื่อไหร่ที่ชีวิตของคุณเริ่มขาดสมดุล นั่นเป็นจุดเริ่มต้นที่จะหักเหไปสู่ความอ่อนแอ ถ้าคุณกำลังทำบางอย่างจนหนัก เกินไป นั่นแปลว่าคุณเริ่มจะหลงทางเข้าให้แล้ว!!

 

2. เจอความผิดพลาดบ้างหรือยัง?

ถ้าจุดเด่นของคุณ ถูกพัฒนาไปถูกทาง คุณจะพบกับชีวิตที่ราบรื่นไปเสียทุกอย่าง การตัดสินใจพลาด อาจทำให้คุณต้องเจอปัญหา แต่มันก็เป็นสิ่งดีที่คอยเตือนคุณ ให้มีสติและดึงตัวเองกลับมาสู่ทางเดิม

 

3. เริ่มป่วยกระเสาะกระแสะ

ลึกๆแล้ว ใจของเรานั่นแหละเป็นผู้เตือนที่ดีว่าเรายังไหวอยู่ไหม? โดยแสดงออกเป็นการเจ็บไข้ได้ป่วย หมั่นดูแลตัวเอง รับรู้ว่าเมื่อไหร่ที่่ใจเรารู้สึกแย่ก่อนที่ร่างกายแย่ตามไปด้วย

 

4. ห้องของคุณรกแล้วหรือยัง?

เมื่อไหร่ที่ห้องคุณเริ่มรก นั่นคือสัญญาณเตือนว่า คุณเริ่มปล่อยปละละเลยชีวิตแล้วนะ

 

5. คุณเริ่มปิดกั้นความคิดตัวเอง

ลองถามตัวเองว่าคุณโอเคกับงานที่ทำอยู่มั้ย? มันเติมเต็มความสุขให้คุณมากพอหรือยัง? ถ้าไม่โอเคก็หาลู่ทางใหม่ซะ เพราะเมื่อคุณเริ่มรู้สึกอึดอัด ก็เป็นไปได้ว่าชีวิตคุณเริ่มก้าวพลาด เหตุผลคนเรากลัวการที่จะต้องตอบคำถามเหล่านี้ อยู่ในข้อที่ 6

 

6. คุณกลัวการเปลี่ยนแปลง

หลายคนกลัวที่จะละทิ้งสิ่งเดิม แล้วออกไปค้นพบอะไรใหม่ๆ เพียงเพราะกลัวความไม่แน่นอน และอาจไม่เจอสิ่งที่ดีกว่า เช่น ไม่กล้าเปลี่ยนไปทำงานที่ชอบเพราะกลัวไม่รุ่งเท่างานเดิม ซึ่งเป็นความคิดที่ชักนำให้คุณเริ่มหลงทางไปไกลแล้วนะ!!

 

7. ทุกอย่างในชีวิตนี้ช่างแสนสบาย

ถ้าคุณไม่เคยพบความลำบากในชีวิตเลย แต่มีความสุขแบบปลอมๆ จากทุกอย่างที่บันดาลด้วยการใช้เงินมา นั่นหมายถึงคุณกำลังเดินไปผิดทางแล้ว เพราะ ‘เป้าหมายในชีวิต ไม่สำคัญเท่ากับสิ่งที่คุณได้พบระหว่างทาง’ ในที่นี้หมายถึง ประสบการณ์ของความทุกข์ที่ช่วยให้คุณมองเห็นความสุขได้ชัดเจนขึ้น !

 

8. คุณปล่อยวางไม่ได้

การยึดติด ถือมั่น หรือผูกใจกับอะไรซักอย่าง มีแต่ทำให้เราไม่สบายใจ ก็ ‘วางมันลงซะบ้าง’ ปล่อยมันไป รู้จักให้อภัย คิดซะว่าทำเพื่อความสุขของตัวเองนะ !!

 

เป็นยังไงกันบ้าง… เช็คเจอสัญญาณไหนหรือยังในตัวคุณ? รีบตั้งสติและเปลี่ยนความคิดใหม่เพื่อความสุขของเราเอง ก่อนที่จะปล่อยให้ชีวิตเราหลงทางไปไกลกว่านี้

ข้อมูลจาก pliglife

Comments

คอมเม้นกันหน่อย