อึไม่ออก!! 8 คำตอบสำหรับปัญหาทำไมท้องไส้ไม่ปั่นป่วน?!

หลายๆคนคงจะคิดว่าเรื่องการขับถ่ายไม่สม่ำเสมอเป็นเรื่องน่าอาย แต่อยากจะบอกเลยค่ะว่าไม่ได้มีเพียงคุณเท่านั้นที่ประสบปัญหาเดียวกัน Girlsallaround.com ก็เลยอยากมาบอกต่อว่าสาเหตุที่ทำให้สาวๆถ่ายไม่คล่อง มีอะไรบ้างนะ

 

ท่องเที่ยวบ่อยๆ

perfect-girl

การท่องเที่ยวบ่อยๆช่วยเปิดโอกาสให้สาวๆได้ลิ้มลองอาหารแปลกๆใหม่ๆอยู่เสมอๆ ซึ่งอาหารที่เราไม่คุ้นเคยเนี่ยอาจจะทำให้ระบบการย่อยมาปัญหา ซึ่งจะส่งผลระบบขับถ่ายอีกที ทางทีดีถึงแม้ว่าจะได้ทานอาหารใหม่ๆที่ไม่เคยลองมาก่อน ก็ให้สาวๆทานอาหารที่มีเส้นใยเยอะๆ เพื่อส่งเสริมระบบการขับถ่ายให้เป็นปกติดี

 

เครียดเกินไป

Stressed-woman

ความเครียดจัดนอกจากจะทำให้สาวๆนอนไม่ค่อยหลับ แล้วยังจะส่งผลต่อการทำงานของประสาทลำไส้ ซึ่งจะทำให้การขับถ่ายไม่ค่อยลื่นไหลอีกด้วย

 

ออกกำลังกายแบบทำๆหยุดๆ

shutterstock-woman-exercising

สาวๆรู้รึเปล่าว่าการทำอะไรที่ไม่คุ้นเคยกับชีวิตประจำวันจะส่งผลต่อการทำงานของร่างกายหลายอย่างเลย เช่นเดียวกันกับการออกกำลังกายแบบทำๆหยุดๆที่อาจส่งผลต่อการย่อยอาหารของกระเพราะอาหารด้วย

 

สาวๆกำลังจะมีน้อง

pregnant-woman-standing

สาวๆที่ตั้งครรภ์อาจจะมีปัญหาการขับถ่ายในช่วงแรกของการตั้งครรภ์ หรือบางคนก็อาจจะมีปัญหาตลอดเวลาที่ครั้งครรภ์เลย นั่นเป็นเพราะว่าระดับฮอร์โมนในร่างกายเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ บวกกับความเครียดที่เพิ่มขึ้นและการกินอาหารที่เปลี่ยนไป วิธีแก้ไขก็คือสาวๆที่ต้องหมั่นสังเกตว่าอาหารชนิดไหนที่ทานไปจะทำให้หงุดหงิดบ้าง จากนั้นต้องหลีกเลี่ยงอาหารพวกนั้นนะคะ

 

ใช้ยารุนแรง

Sick-woman-with-thermometer-via-Shutterstock

หากสาวๆเพิ่งผ่านพ้นจากการผ่าตัดหรือการรักษาอะไรที่รุนแรงมากๆแล้วต้องใช้ยาเข้าช่วยเช่นยาระงับประสาท ยานอนหลับ นั่นแหล่ะค่ะเป็นสาเหตุหลักๆเลยที่ทำให้ท้องผูก ทางที่ดีสาวๆควรจะปรึกษาแพทย์ในเรื่องอาการขับถ่ายด้วย เพื่อให้แพทย์ช่วยในเรื่องของการให้ยาอีกทางหนึ่ง

 

ดื่มน้ำน้อย

shutterstock_70289386-640x424

น้ำเป็นสารที่จำเป็นต่อร่างกายมากๆ เพราะถ้าขาดน้ำเนี่ยการทำงานของร่างกายก็จะแย่ลงเลย รวมไปถึงการขับถ่ายด้วย หลายๆคนอาจจะคิดว่าทานอาหารที่มีกากใยมากๆก็ช่วยเรื่องขับถ่ายได้แล้วนี่นา แต่ผิดค่ะ น้ำกับเส้นใยจะช่วยกันทำงาน หากมีเส้นใยมากๆ แต่ไม่มีน้ำในการช่วยขับเคลื่อนเส้นใย การย่อยอาหารก็ไม่ได้ผลดีค่ะ

 

ระบบไทรอยด์มีปัญหา

HandOverThroat

ถ้าสาเหตุต่างๆไม่ตรงกับสาวๆสักข้อ นั่นอาจแปลว่าระบบไทรอยด์ของสาวๆบกพร่อง ต่อมไทรอยด์ของสาวๆอาจจะทำงานได้ไม่เต็มที่ หรือปล่อยฮอร์โมนออกมาอย่างน้อยผิดปกติ ซึ่งปัญหาเหล่านี้ล้วนส่งผลต่อการย่อยอีกเช่นเดียวกัน ทางที่ดีสาวๆควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจดูอีกทีนะคะ

 

ปัญหาการย่อยอาหารแบบเรื้อรัง

MASONS_BABY_POTTY

ถ้าสาวๆถ่ายยากแต่ยังปวดท้องปวดลำไส้บ่อยๆ แนะนำให้พบแพทย์ทางด้านกระเพราะอาหารด่วนๆเลยค่ะ เพราะว่าสาวๆอาจจะกำลังประสบปัญหาระบบขับถ่ายบกพร่อง ซึ่งเป็นอาการท้องเสีย ท้องร่วงบ้าง แต่!! ปัญหาจะเรื้อรังและไม่หายไปเมื่อสาวๆไม่ขับถ่ายเป็นประจำค่ะ ทางที่ดีสาวๆควรพบแพทย์เพื่อรับการรักษาที่ดีและเหมาะสมกับตัวเองค่ะ

 

ไหนๆ ข้อไหนน่าจะตรงกับตัวเองบ้าง? พอรู้แบบนี้แล้วก็ต้องดูแลตัวเองให้มากๆนะคะ ยิ่งการขับถ่ายเนี่ยถือว่าสำคัญมากเลย เพราะเป็นการขับของเสียออกจากร่างกายไปให้หมด ถ้าสาวๆขับถ่ายได้ดี รับรองว่าผิวก็จะสวย หน้าใส สวยสวยสวยขึ้นไปอีกขั้นเลยค่า

 

เรียบเรียงและแปลโดย raraROBYN

ที่มา womenshealthmag