หยั่งกะนางแบบ!! แค่ฝึกฝน 9 เทคนิคในการ ‘โพสท่าถ่ายรูป’ ให้ดูเป็นมือโปร!!

ในปัจจุบันนี้การถ่ายรูปด้วยการถือกล้องเองหรือที่เรียกกันว่า ‘Selfie’ นั้นถือว่าเป็นที่นิยมอย่างมาก เพราะเราสามารถเห็นหน้าตัวเองได้ และสามารถกำหนดเวลากดคลิกถ่ายได้ด้วยตัวเอง แถมไม่ต้องพึ่งช่างกล้องอีกด้วย แต่ถ้าจะให้เซลฟี่แล้วอัพโหลดลงโซเชียลทุกรูปก็คงจะดูน่าเบื่อและไม่น่าดึงดูดนัก ดังนั้นเราจึงควรมีรูปถ่ายเต็มตัวหรือครึ่งตัวให้เห็นพื้นหลังกันบ้างค่ะ

แต่จะให้คนอื่นถ่ายยังไงโดยยังคงดูดีและไม่ต้องส่องหน้าตัวเองในกล้องบ่อยๆล่ะ?? Girlsallaround.com มีเทคนิคในการถ่ายภาพให้ได้ภาพสวยมาฝากกันแล้วค่ะ!!


1. ใช้ลิ้นเข้าช่วย

heidi_klum_05

ในขณะที่สาวๆกำลังยิ้มอยู่นั้น ให้เอาลิ้นแตะเพดานปากค่ะ ทริคนี้จะช่วยให้คางสองชั้นหายไป แถมทำให้คอดูยาวและหน้าดูเรียวขึ้นอีกด้วย อาจจะฟังดูแปลกๆ แต่รับรองว่ามันช่วยได้จริงๆค่ะ!!


2. เอียงหน้าหามุมให้ถูกต้อง

how-to-pose

การถ่ายรูปหน้าตรงๆจะทำให้ใบหน้าดูไร้มิติซึ่งจะทำให้ใบหน้าของสาวๆดูกว้าง ใหญ่ได้ ดังนั้นเมื่อจะถ่ายรูปให้ยืนเฉียงตัวนิดหน่อยแล้วกดคางลงหรือเชิ่ดคางขึ้น จากนั้นก็มองเหนือขึ้นไปจากเส้นสายตกปกติค่ะ รับรองว่าใบหน้าและท่าโพสของสาวๆจะดูมีอะไรมากขึ้น


3. บิดตัวและจัดแขนให้เข้าที่

Ne-Yo & Compound Entertainment Present: The 6th Annual Grammy Midnight Brunch

model

ให้เอียงตัวสัก 45 องศาและวางแขนที่ใกล้กล้องที่สุดไว้บนสะโพก จากนั้นยื่นเท้าข้างหนึ่งออกไปและพอทย์เท้าให้กล้องโดยที่ลงน้ำหนักไว้เท้าอีกข้างหนึ่ง การโพสแบบนี้จะช่วยให้แขนไม่ดูรวมกับร่างกาย และไม่ทำให้ร่างกายดูใหญ่ยิ่งขึ้น แต่ถ้ารู้สึกว่าท่าโพสมันยังดูแข็งๆ ให้บิดแขนออกจากร่างกายนิดหน่อยก็ได้เช่นกันค่ะ


4. ไขว้ข้อเท้า

new-york-str-rs14-6124

การไขว้ขาจะช่วยให้สะโพกดูแคบลงและขาดูเรียวยาวยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังทำให้ร่างกายของสาวๆดูชิลๆและไม่ดูแข็งจนเกินไปด้วย ท่านี้สามารถทำได้ทั้งตอนที่ยืนและตอนที่นั่งเลยนะคะ เป็นการเพิ่มลูกเล่นให้ท่านั่งได้แบบหนึ่งเลย


5. อย่าโพสตามคนอื่น

naeem-khan-bks-m-rf14-0271

ถ้าอยากจะเด่นที่สุดในการถ่ายรูปหมู่ ให้โพสท่าที่ไม่เหมือนคนอื่นๆค่ะ เพราะโดยธรรมชาติแล้วสายตาของผู้มองรูปจะมองหาคนที่โพสได้ดีที่สุดก่อนคนที่ดูดีที่สุดในรูปค่ะ ดังนั้นก่อนถ่ายรูปหมู่ครั้งต่อไปอย่าลืมจัดท่าโพสให้ดูโดดเด่นที่สุดโดยไม่เหมือนใครด้วยนะคะ (แต่อย่าฆ่าตัวเองล่ะ!!)


6. ยิ้มให้กล้อง

zsmile2

zsmile1

zsmile

การยิ้มไม่ได้ทำให้รูปที่ออกมาดูดีเสมอไปนะคะ เพราะถ้ายิ้มกว้างเกินไป คุณอาจจะดูเหมือนคนบ้าได้ แต่ถ้าไม่ยิ้มเลยก็จะดูเหมือนโกรธใครอยู่ ดังนั้นแล้วเราควรปล่อยให้รอยยิ้มออกมาอย่างธรรมชาติค่ะ โดยให้ผ่อนคลายใบหน้าและอ้าปากนิดหน่อยเพื่อให้ริมฝีปากล่างโค้งรับกับฟันบน แต่ถ้าไม่อยากยิ้มให้เห็นฟัน ให้ฝึกยิ้มด้วยสายตาแทนค่ะ

สิ่งที่ต้องรู้อย่างหนึ่งเวลายิ้มก็คือเมื่อยิ้มอย่างเป็นธรรมชาติ จะมีรอยย่นรอบดวงตานิดหน่อย ซึ่งการยิ้มแบบนี้จะดูจริงใจมากกว่าการยิ้มที่มาจากปากเพียงอย่างเดียวค่ะ


7. ฝึกฝนการจัดท่าโพสที่ดี

52584-fashion-girl-model-street-fashion-style

บางทีการยืนตัวตรงก็อาจจะสร้างความโดดเด่นให้สาวๆได้ เพราะการยืนตรงจะช่วยยืดร่างกายให้ดูยืดยาวยิ่งขึ้น แถมยังเสริมออร่าให้ดูมั่นใจ แข็งแกร่ง และมีสเน่ห์สุดๆอีกด้วย


8. ทำความเข้าใจกับสัดส่วน

zclosefar

zznearfar

สิ่งที่อยู่ใกล้กล้องก็จะดูใหญ่ ส่วนสิ่งที่อยู่ไกลออกจากกล้องก็จะดูเล็กลง


9. ปล่อยวางบ้าง

cute-photo

zzzfun

ในบางครั้งการปล่อยวางและถ่ายรูปรั่วๆก็ทำให้เราได้รูปที่ดูสนุกและดูมีความสุขมากกว่ารูปที่ต้องเป้ะๆตลอดค่ะ แถมการปล่อยวาง ไมต้องจัดท่าอะไรเยอะแยะจะทำให้จุดในภาพที่ดูไม่สมบูรณ์แบบนั้นถูกกลืนไปกับองค์ประกอบโดยรวมของภาพค่ะ


ทีนี้ก็ไม่ต้องกลัวการถ่ายรูปเต็มตัวหรือการให้คนอื่นถ่ายรูปให้อีกต่อไปแล้ว!! สิ่งสำคัญก็คือการฝึกฝนค่ะ สาวๆอาจจะฝึกโพสหน้ากระจกวันละนิดวันละหน่อยเพื่อหาว่าท่าไหน มุมหน้าไหนที่เหมาะกับตัวเราเองบ้าง และ Girlsallaround.com ก็หวังว่าสาวๆจะสนุกกับการโพสและถ่ายรูปกันมากขึ้นนะคะ!!

 

แปลและเรียบเรียงโดย raraROBYN

ที่มา stylecaster