สาวงบน้อยฟังทางนี้!! 7 วิธีรักษาสิวง๊ายง่ายที่อยู่บ้านก็ทำได้

ปัญหาสิวกับสาวๆอย่างเรานั้นเป็นของคู่กันมาแต่ไหนแต่ไร ไม่ว่าจะพยายามป้องกันแค่ไหน เจ้าสิวตัวดีก็ผุดขึ้นมาให้น่าเจ็บใจทุกครั้ง แต่ต่อไปนี้สาวๆไม่ต้องกังวลแล้วนะจ๊ะ เพราะเรามีวิธีรักษาสิวที่แสนจะง่ายและยังทำได้เองที่บ้านด้วยนะเออ มาดูกันเลย

 

1. น้ำผึ้งกับอบเชย

honey-cinnamon

ผสมน้ำผึ้งกับอบเชยอย่างละ 1 ช้อนชาเข้าด้วยกันแล้วน้ำไปแช่ตู้เย็นไว้ 1 คืน จากนั้นก็จัดการละเลงบนหน้าได้เลยจ้า แต่ระวังอย่าให้เลอะเสื้อสวยๆของเรานะ ทิ้งไว้ประมาณ 5 นาทีแล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่นและเช็ดหน้าให้แห้ง สูตรนี้นอกจากจะช่วยรักษาแล้วยังช่วยป้องกันสิวด้วยนะจ๊ะ

 

2. มะนาวกับกระเทียม

lemon garlic

ใครจะคิดว่ากระเทียมจะแก้ปัญหาสิวได้ แต่ขอบอกว่าวิธีมันได้ผลจริงๆนะ คั้นน้ำมะนาวสด 1-2 ช้อนชาเตรียมไว้ หั่นครึ่งกระเทียม 1 กลีบ แล้วนำไปทาหน้าเบาๆ รอให้แห้งสักแป๊บแล้วทาน้ำมะนาวที่คั้นไว้ตามไป ทิ้งไว้ 15 นาที แต่สาวๆาจรู้สึกคันหน่อยนะ อย่าไปเกามันละกัน หลังจากนั้นก็ล้างออกด้วยน้ำสะอาดและเช็ดหน้าเบาๆนะจ๊ะ

 

3. โยเกิร์ตรสธรรมชาติ

yogurt

ทาโยเกิร์ตรสธรรมชาติลงไปแล้วทิ้งไว้ 20 นาทีก่อนล้างออก แค่นี้ก็ช่วยให้รอยแดงสิวจางลง และป้องกันการเกิดสิวด้วยล่ะ

 

4. ยาสีฟัน

toothpaste

ใครจะเชื่อว่ายาสีฟันธรรมดาๆเนี่ยแหละรักษาสิวได้ เพียงแค่ป้ายยาสีฟันลงไปบนสิว ไม่ใช่ทั้งหน้านะจ๊ะ แล้วทิ้งไว้ 1 คืน ตื่นมาน้ำผ้าชุมบน้ำอุ่นเช็ดเบาๆ แค่นี้ก็เห็นความเปลี่ยนแปลงแล้วจ้า

 

5. น้ำมันโอลีฟและน้ำตาลทรายแดง

sugar

นำน้ำมันโอลีฟ ¼ ถ้วย ผสมกับน้ำตาลทรายแดง คนจนเข้ากันแล้วนำมาสครับบนผิวหน้าก่อนล้างออกด้วยน้ำอุ่น นอกจากรอยสิวจะหายไปแล้วผิวหน้ายังชุ่มชื้นขึ้นด้วยนะจ๊ะ

 

6. น้ำมันมะพร้าว

coconut

ไม่ใช่แค่ใส่ในอาหารนะ น้ำมันมะพร้าวยังช่วยทำให้ผิวหน้าชุ่มชื้นและหากใช้เป็นประจำ ปัญหาสิวก็จะหมดไปด้วยนะ

 

7. เบคกิ้งโซดา

Baking-soda

ผสมเบคกิ้งโซดา 1 ช้อนโต๊ะกับน้ำอุ่น คนให้เข้ากันแล้วทิ้งไว้ให้แห้งก่อนนำมาป้ายสิว ทิ้งไว้ 15-30 นาทีแล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่น

 

เป็นยังไงล่ะจ๊ะ กับวิธีรักษาสิวง่ายๆสไตล์โฮมเมด ไม่ยากเลยใช่มั้ยล่า แต่นอกจากจะทำตามวิธีข้างต้นแล้ว สาวๆต้องหมั่นดูแลความสะอาดบนใบหน้าและพยายามอย่าเอามือไปแคะสิวล่ะ เดี๋ยวมันจะยิ่งลามไปกันใหญ่

 

แปลและเรียบเรียงโดย The Canary Bird

ที่มา allwomenstalk