ปลดล็อคข้อข้องใจ ‘เป็นสิวทำทรีทเมนต์ได้มั้ย’ เรามีคำตอบ!!

หลายคนที่ประสบปัญหาสิว  รักษาใกล้จะหายแล้วแต่อยากทำทรีทเมนต์  แต่ใจหนึ่งก็กลัวว่าจะไปกระตุ้นสิวให้เพิ่มขึ้นอีกรึเปล่า  วันนี้เรามีคำตอบ!! พญ.นิภาพรรณ ผลบุญ (หมอโบว์) แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังและความงามจากเศรณีคลินิก อธิบายว่า  คนเป็นสิวสามารถทำทรีทเม้นท์ได้ แต่ต้องเหมาะสมและอยู่ในความดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิด จะช่วยให้สิวและรอยแผลหลังเกิดสิวหายได้เร็วยิ่งขึ้น แต่ก็ขึ้นอยู่กับสภาพผิวและความรุนแรงของสิวด้วย  ทรีทเมนต์สำหรับคนเป็นสิวมีหลายประเภท  มาดูกัน 


 1.  ทรีทเม้นท์ผลัดเซลล์ผิว (Facial Peeling)

bigstock-young-woman-with-clay-facial-m-211885731

คือการทาตัวยาที่สกัดจากกรดผลไม้เช่น AHA BHA    กระตุ้นการผลัดเซลล์ผิวที่หมองคล้ำหรือเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วและร่างกายไม่สามารถผลัดออกไปได้ให้ค่อยๆ หลุดออกไปอย่างช้าๆ   ลดการเกิดสิวอุดตัน   รูขุมขนกระชับ ลดความมันบนใบหน้า ลดเลือนรอยด่างดำ และริ้วรอยได้เป็นอย่างดี แต่อาจก่อให้เกิดการระคายเคือง   ผิวแพ้ง่ายต้องระวัง หากทาทิ้งไว้นานเกินไปหรือตัวยาเข้มข้นไปอาจทำให้ผิวแสบไหม้ได้   จึงต้องอยู่ภายใต้การดูแลของผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น


2. Seranee Deep Peeling
median-deep-peelings-scar-treatment

ช่วยผลัดเซลล์ผิวลึกกว่า Chemical Peeling ทั่วไป จึงช่วยสร้างเซลล์ผิวใหม่ ลดการอักเสบของสิวเดิม ลดรอยดำจากกระ ฝ้า ช่วยลดเลือนและชะลอริ้วรอยแห่งวัยได้อีกด้วย


 3. PDT Blue light

blue-light-therapy

เป็นเทคโนโลยีการฉายแสงเพื่อฆ่าเชื้อสิว พิสูจน์แล้วว่าช่วยลดเชื้อ P. acnes สาเหตุของการเกิดสิวอย่างได้ผล   เหมาะกับคนไข้สิวทุกประเภท  เนื่องจากไม่รบกวนหรือกระตุ้นผิวหน้าแต่อย่างใด


 4. เลเซอร์ / IPL

photo043

ช่วยกระตุ้นคอลลาเจนในชั้นผิว ทำให้ผิวพรรณดูอ่อนเยาว์ ชะลอวัย ลดการเกิดรอยเหี่ยวย่น และยังสามารถนำมาใช้ในการรักษาสิวอักเสบ รอยแดงและรอยดำได้อีกด้วย ภายหลังการทำเลเซอร์หรือ IPL ควรให้ความชุ่มชื้นกับผิวเพิ่มขึ้น และปกป้องผิวจากแสงแดดมากเป็นพิเศษประมาณ 5-7 วัน

 

ไขข้อสงสัยแล้วเนอะสาวๆ  อดทนรักษาอีกหน่อย  หน้าใสๆกำลังจะเป็นของคุณแล้ว!!


เรียบเรียงโดย   maryLiu

ที่มา   thailandbestbeauty