ลองถามตัวเองให้แน่ใจ ก่อนเริ่มทำธุรกิจด้วยตัวเอง

ไม่ว่าใครๆก็มีความใฝ่ฝันจะมีธุรกิจเป็นของตัวเอง ความคิดที่วาดฝันไว้มากมาย อาจพังทะลายได้ถ้าขาดการวางแผนที่ดี เพราะ ‘การลงทุนย่อมมีความเสี่ยง’ ก่อนจะเริ่มธุรกิจ ลองถามตัวเอง 5 ข้อนี้ก่อน!!

 

1

 

1. ฉันจะมีความสุขถ้าได้ทำธุรกิจนี้?

ถามตัวเองก่อนเลยว่า เราทำธุรกิจนี้เพราะใจรักหรือต้องการเงิน เพราะมันเป็นสิ่งที่คุณต้องรับผิดชอบและผลักดันให้ถึงที่สุด หากคุณเริ่ม ธุรกิจของคุณด้วยใจรัก คุณจะมีความสุขกับมัน ตั้งใจพยายามเหน็ดเหนื่อยพื่อมัน และเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีสู่การประสบความสำเร็จ

 

2. ธุรกิจนี้เป็นที่ต้องการของตลาดแล้วจริงๆ?

ลองคุยกับคนรอบข้าง หรือปรึกษาผู้รู้ถึงวิธีการบรรลุเป้าหมายของเรา สำรวจกระแสตอบรับ อะไรที่ควรส่งเสริมและปรับปรุง เพื่อพัฒนาธุรกิจของเราต่อไป

3. บริหารเงินยังไงดี?

นอกจากจะต้องใช้เงินทุนในการเริ่มต้นธุรกิจ ก็ต้องมีการวางแผนการบริหารเงินด้วย เพื่อเตรียมรับมือกับสิ่งไม่คาดคิดที่อาจเกิดขึ้นเมื่อไหร่ก็ได้ เรียกได้ ว่าถ้าเราไม่มีเงินสำรองก็ไปไม่รอด เพราะยังต้องมีค่าอยู่ค่ากิน

เพราะฉะนั้น เราจะต้องทำความเข้าใจในความเสี่ยง รู้จักคำนวณว่าเมื่อไหร่จะได้กำไร ต้องใช้เงินเท่าไหร่ในระหว่างรอคืนทุน และจะหาเงินจากไหน

 

4. เราจริงจังกับธุรกิจนี้มากแค่ไหน?

ไม่ว่าใครๆก็อยากบริหารธุรกิจของตนเองให้ออกมาดีที่สุด แต่ก็ไม่มีใครที่จะเก่งไปซะทุกอย่าง ต่างคนต่างมีจุดอ่อน เริ่มค้นหาจุดแข็งในตัวเราและผลักดันธุรกิจให้ประสบผลสำเร็จ

 

5. ครอบครัวเห็นด้วยกับเราไหม?

ถ้าเราแต่งงาน มีคนร่วมทุกข์ร่วมสุขด้วยแล้ว การดำเนินชีวิตทุกอย่างย่อมขึ้นอยู่กับคนสองคน ไม่ใช่ใครคนใดคนหนึ่ง ต้องปรึกษากันก่อนจะตัดสินใจ ถ้าคุณโสดและไม่ต้องรับผิดชอบชีวิตใคร คำถามนี้ก็คงไม่จำเป็น อยากลุยก็ลุยเลย !!

ข้อมูลจาก pliglife.com