หยุดเดี๋ยวนี้!! 7 สิ่งที่สาวๆห้ามเอามาละเลงบนหน้าเด็ดขาด!!

เดี๋ยวนี้การทำอะไรแบบ DIY กำลังฮิต แม้กระทั่งของที่ใช้กับผิวก็เช่นกัน แต่สาวๆควรรู้ไว้ว่าบางอย่างก็ให้โทษให้มากกว่าให้ความสวยงามนะจ๊ะ หยุดด่วนเลยถ้าไม่อยากหน้าพัง

 

1. เลมอน

lemon

เลมอนมีค่า pH อยู่ที่ 2 ซึ่งบอกเลยว่าเป็นกรดอย่างแรง ถึงขนาดทำลายผิวเคลือบฟันได้เลย ลองคิดสิ เอามาอยู่บนหน้าแล้วจะรุนแรงแค่ไหน แต่จริงๆถ้าทาไว้แล่วรีบล้างออกอย่าให้เกินเวลาก็โอเคแล้วล่ะค่ะ

 

2. สเปรย์แต่งผม

6_purse-sized-package-of-hairspray.jpg_1097337557

หลายคนอาจจะไม่คิดมากเวลาฉีดสเปรย์ผมแล้วมันตกลงบนหน้าบ้าง แต่มันจะทำให้หน้าของสาวๆแห้งได้ ทั้งยังไปอุดตันรูขุมขน ระคายเคืองอีกต่างหาก ไปหาที่ป้องกันหน้ามาใช้ซะนะ

 

3. ยาสีฟัน

?????????????????????????????

ยาสีฟันทำให้สิวแห้ง แน่นอนว่าจริง เพราะยาสีฟันสามารถทำให้ผิวแห้งได้และอาจจะรุนแรงถึงขั้นไหม้ได้เลย ถ้าไม่อยากให้ผิวเป็นรอยดำ ไปหายาแต้มอย่างอื่นดีกว่านะจ๊ะ

 

4. ปิโตรเลียมเจล

Petroleum-jelly

ปิโตรเลียเจลสามารถช่วยให้ผิวคงความชุ่มชื้นไว้อย่างดี แต่ไม่ได้ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นนะจ๊ะ มันจะทำหน้าที่แค่ล็อคผิวไว้ไม่ให้เสียความชุ่มชื้นที่มีอยู่แล้วไปเฉยๆ รวมถึงล็อคฝุ่นสกปรกอื่นๆด้วย

 

5. น้ำร้อน

woman-showering-2-small

การแช่น้ำร้อนเป็นการผ่อนคลาย แต่เป็นการดูดเอาความชุ่มชื้นจากผิวออกไป ให้เปลื่ยนเป็นน้ำอุ่นๆจะดีกว่านะจ๊ะ แล้วก็อย่าเปิดฝักบัวให้รุนแรงเกินไป ผิวจะพังเอา

 

6. โลชั่นทาตัว

lotion530

เนื่องจากผิวกายมีความแข็งแรงมากกว่าผิวหน้า โลชั่นทาตัวจึงมักจะมีน้ำหอมเยอะกว่า อย่าใช้โลชั่นทาตัวมาทาหน้าเพียงเพราะครีมทาผิวหมด เพราะมันจะยิ่งทำให้ผิวแห้งอย่างแรงเลย

 

7. น้ำตาล

istock-19961325-sugar-spoons

การกินน้ำตาลมากไปก็แย่กับผิวแล้ว ยังจะเอามาขัดหน้ากันอีกหรือนี่ ความขรุขระของน้ำตาลนั้นมีมากจนเกินไป อาจะทำให้ผิวหน้าถลอกและแก่เร็วขึ้นได้

 

เห็นอย่างนี้แล้ว ก่อนจะลงมือทำ DIY สาวๆต้องค้นหาและศึกษาข้อมูลให้ดีก่อนนะจ๊ะ โดยเฉพาะกับหน้าเนี่ย มันเป็นผิวที่อ่อนแอมมากกว่าส่วนอื่น ยิ่งต้องระวังเป็นพิเศษเลยล่ะ

 

แปลและเรียบเรียงโดย TheQueenBee
ที่มา dailymakeover