อะไรเป็นยังไง?? 6 ข้อแตกต่างระหว่าง ‘บีบีครีมและรองพื้น’ ที่สาวๆควรรู้ก่อนเลือกซื้อ!!

แน่นอนว่าสาวๆหลายคนคงจะยังสงสัยกันอยู่ว่ารองพื้นกับบีบีความนั้นมันแตกต่างกันยังไง ทั้งๆที่ก็สามารถใช้เตรียมผิวสู้การแต่งหน้าในขั้นต่อไปได้เหมือนกันทั้งนั้น!! Girlsallaround.com ก็เลยมาหาข้อมูลมาบอกสาวๆกันแล้วค่ะ ว่าเจ้าตัวบีบีครีมกับรองพื้นนั้น ‘เหมือนหรือต่าง’ กันยังไง?!


1. แง่ของการปกปิด

Foundation_Focus_Look_cmyk

ถ้าสาวๆอยากจะได้ความปกปิดที่มากกว่า ไปทางรองพื้นโลดเลยค่ะ!! ถึงแม้ว่าบีบีครีมจะมีคุณสมบัติในการปกปิดได้เหมือนกัน แต่รองพื้นจะติดทนได้นานหลายชั่วโมงมากกว่า


2. แง่ของการป้องกันแสงแดด

bb-cream-02

ถึงแม้ว่ารองพื้นส่วนใหญ่จะมีค่า SPF มากพอสำหรับกันแดดในชีวิตประจำวัน แต่ยังไงก็ยังถือว่าน้อยไปค่ะ!! บีบีครีมบางรุ่น บางยี่ห้อจะมีค่า SPF ที่มากถึง 50 เลย!! (แต่อย่าลืมทาครีมกันแดดทุกครั้งก่อนอีกทีด้วยนะจ๊ะ)


3. แง่ของความชุ่มชื้น

dewy-skin-thumb-01_01

รองพื้นหลายรุ่นก็ทำออกมาในสูตรเพิ่มความชุ่มชื้น แต่ถ้าอยากได้ความฉ่ำวาวเป็นงานผิวดีมาก ให้เลือกบีบีครีมแทนจ้ะ


4. แง่ของเฉดสีที่มีให้เลือก

ideal-flawless-shades

ส่วนมากแล้วบีบีครีมจะมีเฉดสีให้เลือกแค่สว่าง กลาง และเข้มเท่านั้น แต่ถ้าสาวๆมีสีผิวที่ไม่ค่อยเข้ากันกับบีบีครีม ให้เลือกรองพื้นแทนดีกว่าจ้ะ (หรือจะใช้สองสีผสมกันก็ได้)


5. แง่ของความเหมาะสมกับผิวเป็นสิวง่าย

makeup-mishaps-fixes-stylelist-canada-7ca

สำหรับผิวบอบบางเป็นสิวง่าย ให้เลือกบีบีครีมดีกว่าค่ะ!! เพราะบีบีครีมบางสูตรจะมีคุณสมบัติในการบำรุงรักษาสิวไปพร้อมๆกับการปกปิด แต่รองพื้นจะเน้นที่การปกปิดอย่างเดียวเลย


6. แง่ของความหลากหลาย

maybelline-dream-fresh-bb-cream-foundation.jpg

บีบีครีมจะมีคุณสมบัติที่หลากหลายกว่า ไม่ว่าจะเป็นปกปิด บำรุง เพิ่มความชุ่มชื้น กันแดด รักษาสิว ลดความเหี่ยวย่น โอ๊ยยย!! เยอะ!! เพราะฉะนั้นวันไหนรีบๆ สาวๆก็ควรเลือกใช้บีบีครีมแทนรองพื้นที่ต้องลงหลายขั้นตอนนะจ๊ะ


โดยสรุปแล้ว บีบีครีมจะมีคุณสมบัติที่หลากหลายไม่ว่าจะเป็นปกปิดและบำรุงไปพร้อมๆกัน แต่ก็และมากับเฉดสีที่น้อยและการปกปิดที่ลดลง แต่ในส่วนของรองพื้นจะมีคุณสมบัติที่ปกปิดดีกว่าและมีเฉดสีให้เลือกซื้อหลากหลายกว่า แต่แลกมากับการที่ต้องใช้หลายขั้นตอนในการเตรียมผิว ดังนั้นแล้วก่อนเลือกซื้อรองพื้นหรือบีบีครีม สาวๆอย่าลืมชั่งน้ำหนักและทดลองก่อนดีๆนะคะ ไม่งั้นซื้อมาแล้วไม่ถูกใจ เสียตังค์เปล่าเลย!!

 

แปลและเรียบเรียงโดย raraROBYN

ที่มา makeup