หยุดเดี๋ยวนี้นะ!! 7 พฤติกรรมที่คุณกำลังทำร้ายผิวแบบไม่รู้ตัว

ในแต่ละวันผู้หญิงอย่างเราๆทำอะไรกับผิวมากมายไปหมด ทั้งเสริมสวย ดูแล บำรุง และอีกมากมาย แต่!! คุณสาวๆจะมั่นใจได้อย่างไรว่ากิจวัตรประจำวันที่เราคิดว่ามันดี มันอาจจะกำลังทำร้ายผิวแบบไม่รู้ตัวก็ได้นะ แล้วทำอย่างไรดีล่ะทีนี้ๆๆๆๆๆ ไม่ต้องห่วงค่ะ Girlsallaround มีมาแนะนำจ้า

1.ใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีสารสังเคราะห์

ไม่ว่าจะเป็นสี น้ำหอม พาราเบนที่เป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์ต่างๆ อาจจะก่อให้เกิดการระคายเคือง หรืออาจเกิดการแพ้ได้สำหรับสาวๆที่มีผิวแพ้ง่ายค่ะ ดังนั้นสาวๆควรหันมาใส่ใจกับส่วนผสมที่เป็นธรรมชาตินะคะ

applying-cream-to-face

 

2.ขัดผิวบ่อยเกินไป

การขัดผิวแม้จะช่วยให้ผิวหน้าดีขึ้น แต่การขัดบ่อยๆทำให้ผิวเกิดความเสียหายได้ค่ะ ทางที่ดีสาวๆควรจำกัดการขัดผิวให้ไม่เกินสัปดาห์ละ 3 ครั้ง และต้องไม่ลืมที่จะบำรุงผิวให้ชุ่มชื้นหลังการขัดด้วยนะคะ

media_140085175491328500

 

3.ถูผิวหน้ารุนแรง

สาวๆรู้หรือไม่การถูผิวหน้าแรงๆก่อให้เกิดริ้วรอยบนใบหน้า ไม่ว่าจะเป็นการทาครีมแรงๆ หรือเช็ดเครื่องสำอางแรงๆก็ไม่ควรทำเป็นอย่างยิ่งนะจ๊ะ

???????????????????????????????????

 

4.ผลิตภัณฑ์ที่มีกรดมากเกินไป

กรดที่มีอยู่ในผลิตภัณฑ์นั้น ยกตัวอย่างเช่น glycolic, lactic, beta hydroxyl โดยคุณสาวๆควรเลือกใช้เพียงอย่างใดอย่างหนึ่ง เพราะการมากเกินไปในครั้งเดียวทำให้ผิวมีความแห้งกร้านไปจนถึงผิวลอกได้ค่ะ

2281_620x290

 

5.โทนเนอร์ที่เป็น Alcohol-based

แอลกอฮอล์ที่ผสมอยู่ในโทนเนอร์นั้นมีฤทธิ์ดึงน้ำออกจากผิว ทำให้ผิวแห้ง หยาบกร้าน และหมองคล้ำ โดยแอลกอฮอล์จะขัดขวางการทำงานของน้ำมันบนผิว ซึ่งนั่นยิ่งทำให้น้ำมันผลิตมากกว่าเดิม ทำให้ผิวคุณสาวๆเกิดสิวด้วยค่ะ

8042146_f520

 

6.ไม่ทาครีมกันแดด

ต้องบอกเลยพลาดอย่างแรงงงงง สำหรับใครที่ไม่ทาครีมกันแดด เพราะแสงแดดนั้นเป็นตัวทำร้ายผิว ทั้งแห้ง ทั้งหยาบ ทั้งริ้วรอย ผิวหมองคล้ำสารพัดค่ะ

????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????

 

7.ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของซัลเฟต

ซัลเฟตเป็นสารชำระล้างที่นิยมใช้ในโฟมหรือผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดอื่นๆ คุณสาวๆทราบหรือไม่ว่า เจ้าซัลเฟตนี้ถึงแม้จะให้ฟองจนทำให้เรารู้สึกสะอาด แต่เป็นตัสที่ทำให้ผิวเราแห้งตึงจนเกินไปค่ะ ดังนั้น ควรมองหาผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่อ่อนโยน และไม่มีซัลเฟตดีกว่าค่ะ

hi-852-scrub-face-istock-000020630479small

 

รู้แบบนี้แล้ว ถึงจะทำเป็นประจำอยู่หลายๆข้อก็ไม่ต้องเสียใจไป ไม่เป็นไรค่ะ เอาเป็นว่าต่อไปนี้เรามาปฏิบัติกับผิวเราให้ถูกต้องถูกวิธีจะดีกว่านะคะ

 

แปลและเรียบเรียงโดย Super Raisin

ที่มา womenshealthmag