ทำไมต้องกระพริบตาเพื่อให้จบปริญญาตรี เพราะอะไรเข้ามาดู!

อดีตครูสาววัย 42 ปี ‘Dawn Faizey Webster’ ที่เมื่อย้อนไปตอนที่เธออายุ 30 ปี หลังวันเกิดลูกชายของเธอ วันที่เธอได้พบจุดหักเหในชีวิต จากเส้นเลือดที่ไปเลี้ยงสมองอุดตัน ที่เปลี่ยนแปลงชีวิตของเธอไปตลอดกาล

ถึงแม้ตอนนี้ เธอยังคงไม่สามารถเดิน พูดหรือใช้แขนขาได้ แต่สิ่งเหล่านี้ ไม่เป็นอุปสรรคต่อการเรียนจนจบปริญญาตรีด้านประวัติศาสตร์โบราณของเธอ ด้วยคอมพิวเตอร์แลปทอปที่ออกแบบมาโดยเฉพาะเพื่อตอบสนองการกระพริบตา

 

1

เธอเป็นอัมพาตซีกซ้ายเกือบทั้งหมด เธอสื่อสารได้เพียงการผงกหัวเล็กน้อย และ กระพริบตา

 

ภาพนี้ถูกถ่ายไว้หลังจากที่เธอได้ให้กำเนิดบุตรชาย ‘อเล็กซานเดอร์’ ที่มีน้ำหนักเพียงไม่ถึง 1 กิโลกรัม

2

เธอคลอดด้วยวิธีการผ่าทางหน้าท้องแบบฉุกเฉิน หลังจากเกิดครรภ์เป็นพิษ หรือ ภาวะคุณแม่ตั้งครรภ์ที่มีความดันเลือดสูง

ถึงแม้เธอจะบอกว่า เธอหายดีและกลับบ้านได้แล้ว ระดับความดันเลือดของเธอยังคงสูงเป็นเวลาสองสัปดาห์ และต้องพบกับการอุดตันของเส้นเลือดที่ไปเลี้ยงสมอง

 

ภาพถ่าย ของเธอในวัย 27 ปี หลังจากเส้นเลือดที่ไปเลี้ยงสมองอุดตัน เธอกล่าวว่าเธอได้รับความทุกข์ทรมานจากโรคอัมพาต ใครๆต่างให้กำลังใจดี แต่เธอไม่สามารถสื่อสารกับใครได้
3

เธอพูดถึงความน่ากลัวของการพูดไม่ได้ว่า “พวกเขาจะพูดกับฉัน พูดกับคนอื่นๆ และพยาบาล แต่ฉันทำได้เพียงมองพวกเขา และคอยฟังข่าวคราวว่าอเล็กซานเดอร์เป็นไงบ้าง”

“หลายชั่วโมง ฉันอยู่เพื่อมองเห็นเวลาดำเนินผ่านไป อย่างน้อยฉันก็ยังได้ยินเสียงคนในครอบครัวคุยกัน ฉันร้องไห้ในใจโดยไม่มีน้ำตาไหลออกมา เมื่อมีใครมาเยี่ยม พวกเขาก็ไม่ได้ว่าอะไร ฉันก็เพียงได้แค่ตื่นลืมตามามองอยู่แบบนั้น”

 

นี่คือสิ่งที่มาจาก ‘Rugeley’ ในสแตฟฟอร์ดเชอร์ ที่ช่วยเธอให้เรียนจบปริญญาทางด้านประวัติศาสตร์โบราณของมหาวิทยาลัยภาคซัมเมอร์นี้
4

เธอสามารถพิมพ์ได้ 50 คำต่อชั่วโมง ด้วยการใช้ปุ่มและพนักพิงสองข้างที่ออกแบบมาพิเศษ ให้สามารถเลื่อนเคอร์เซอร์ไปข้างหน้า-ถอยหลัง

และกระพริบตาเพื่อเลือกตัวอักษร

5

ภายถ่ายของเธอกับพ่อแม่ ‘เชอร์เล่ย์’ และ ‘อเล็ก’ เธอเรียนจบภายใน 6 ปี และทำงาน 3 ชั่วโมงต่อวัน

6

 

เธอตั้งใจจะเข้าศึกษาต่อปริญญาโทด้านประวัติศาสตร์ศิลปะ

7

 

เธอได้กล่าวในอีเมล์ของเธอว่า  “เมื่อฉันเรียนจบ ฉันรู้สึกดีใจและภาคภูมิใจในตัวเอง ฉันได้บรรลุเป้าหมายและพยายามกับมันมา 6 ปี ไม่เป็นไรถ้าฉันจะต้องเจออุปสรรค

ฉันได้พยายามและไขว่คว้าสิ่ง ที่ฉันต้องการ ตอนแรกที่เส้นเลือดไปเลี้ยงสมองอุดตัน ฉันตั้งสติว่าสิ่งที่ฉันใช้ไม่ได้คือ ร่างกาย แต่สิ่งที่ฉันใช้ได้และไม่เป็นอะไร คือสมอง”

 

ข้อมูลจาก pliglife