ให้นมลูกทำให้นมยานจริงหรือไม่?? มาหาคำตอบกัน!!

หน้าอกถือเป็นหนึ่งอวัยวะที่แสดงให้เห็นถึงความเป็นผู้หญิง และมันก็ถือเป็นของรักของหวงที่สาวๆเราดูแลเป็นอย่างดี แต่เมื่อเวลาผ่านไปหน้าอกก็หย่อนคล้อยลงไปตามธรรมชาติ แต่มีสาวๆบางคนที่คิดว่านั่นเป็นผลมาจากการให้ลูกดูดนมจากเต้า?? จะจริงเท็จประการใด มาหาคำตอบกันเถอะจ้ะ

 

Child-breastfeeding-benefits-of-child-breasfeeding-breastfeed-your-child

 

 

ผลการวิจัยพบว่าจริง ๆ แล้วการให้นมลูกไม่ใช่ปัจจัยที่ทำให้หน้าอกหย่อนยานแต่อย่างใด แต่สาเหตุที่แท้จริงคือ ขนาดของหน้าอกที่ขยายและบีบตัวของต่อมน้ำนมขณะตั้งครรภ์ต่างหากที่ส่งผลให้นมยาน

 

breast develop

 

ผลสรุปนี้ไม่ได้พูดขึ้นมาลอยๆนะจ๊ะ มีนักวิชาการคนหนึ่งของอเมริกาเก็บข้อมูลจากผู้หญิง 132 คนที่เตรียมทำศัลยกรรมหน้าอกทั้งยกกระชับและเสริมหน้าอก พบว่ามากกว่าครึ่งหนึ่งของกลุ่มตัวอย่างให้นมลูกเฉลี่ย 9 เดือน ซึ่งเมื่อเทียบหน้าอกของผู้หญิงเหล่านั้นดูแล้ว ความหย่อนยานของเต้านมไม่แตกต่างกันแม้ว่าะให้นมลูกหรือไม่ก็ตาม ฉะนั้นสาวคนไหนที่แต่งงานมีลูกแล้วก็ควรให้นมลูกนะจ๊ะ ไม่ต้องไปกลัวหน้าอกหย่อนยานขนาดนั้นหรอก

 

 สาเหตุที่ทำให้นมยานมีอะไรบ้าง??

 

1. ขนาดของเต้านม

how-to-draw-breasts-step-1_1_000000040225_5

สาวๆที่มีหน้าอกขนาดใหญ่จะสามารถหย่อนยานได้มากกว่าสาวๆที่มีขนาดหน้าอกเล็ก (กรี๊ดด!!) ปกติแล้วน้ำหนักของหน้าอกเโดยฉลี่ยคือ 1.8 – 3.6 กิโลกรัม และสามารถหย่อนยานตามแรงโน้มถ่วงได้ หน้าอกปกติสามารถยานได้ถึง 3 เซ็นติเมตรหากวัดจากเส้นใต้อก บางกรณีก็เคยมียานถึง 11 เซ็นติเมตรมาแล้ว!! (คงใหญ่มากสินะ)

 

2. น้ำหนักตัวของร่างกาย

bigstock_Fat_and_thin_7322125

บริเวณเต้านมมีไขมันอยู่  2 ประเภทคือ ไขมันที่รวมกับต่อมต่าง ๆ เป็นเต้านม (70%) และไขมันที่สะสมอยู่ใต้ชั้นผิวหนัง (30%) ส่วนนี้คือส่วนที่จะขยายหรือหดตัวลงเมื่อน้ำหนักเปลี่ยนไป ดังนั้นหากสาวๆไม่ดูแลรักษาน้ำหนักตัวให้คงที่ก็จะส่งผลให้หน้าอกหย่อนหยานได้นะจ๊ะ

 

3. บุหรี่

Lady-Smoking-blackwhite

พฤติกรรมการสูบบุหรี่ก็ส่งผลต่อหน้าอกเช่นดียวกับส่วนอื่นของร่างกาย เพราะการสูบบุหรี่ส่งผลให้เต้านมเหยี่ยวย่นได้

 

4. แสงแดด

blue_bikini_on_the_beach_1109

แสงแดดเป็นตัวการทำลายผิวที่สำคัญตัวหนึ่งเนื่องจากรังษีอัลตร้าไวโอเล็ตสามารถทำลายคอลาเจนและอีลาสตินได้ และนั่นก็ส่งผลให้หน้าอกหย่อนยานก่อนวัยนั่นเองจ้า

 

5. การออกกำลังกาย

healthy-woman-running-on-the-beach-anna-omelchenko

ไม่ใช่ว่าหยุดออกกำลังกายนะจ๊ะ!! แต่สาวๆควรระวังการออกกำลังกายที่มีแรงกระแทกมากๆ ดังนั้นจึงควรใส่เสื้อชั้นในที่กระชับและเหมาะสมต่อการเล่นกีฬาเพื่อเช่วยต้านแรงโน้มถ่วงให้หน้าอก

 

6. ฮอร์โมนเอสโตเจนลดลง

womens-menopause

เอสโตเจนเป็นฮอร์โมนที่มีผลกับลักษณะหน้าอกของผู้หญิง เวลาจะเป็นเมนส์ทีไรก็จะคัดหน้าอกบ่อยๆ แต่เมื่อประจำเดือนหมด ฮอร์โมนตัวนี้ก็ลดลงไปด้วย หน้าอกจึงเล็กและเหี่ยวลง เนื้อเยื้อที่เคยคงความเต่งตึงก็หดตัวลงและถูกแทนที่ด้วยไขมัน ซึ่งมีน้ำหนักมากกว่าจึงไม่สามารถต้านแรงโน้มถ่วงได้นั่นเอง

 

เห็นมั้ยล่ะ ว่าสาเหตุที่ทำให้หน้าอกหย่อนคล้อยนั้นไม่ได้มาจากให้ลูกดูดนมจากเต้าเลยแม้แต่น้อย ฉะนั้นสาวๆก็เลิกระแวงได้แล้วนะจ๊ะ

 

เรียบเรียงโดย The Canary Bird

ที่มา theasianparent